9 Dấu hiệu đánh mất chính mình trong tình yêu bạn phải tỉnh táo

Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ luôn làm bạn cảm thấy mình tốt lên. Bạn luôn có cảm giác được yêu thương, có động lực và luôn bận rộn với những kế hoạch cho cả hai. Nhưng bạn muốn điều tốt nhất khi ở bên bạn đời không có nghĩa rằng bạn sẽ có được điều đó. Thỉnh thoảng khi ở trong một mối quan hệ nghiêm túc, bạn sẽ lại cảm thấy tự ti, lo lắng và thiếu thốn tình cảm. Đôi khi tình cảm của bạn lại dẫn đến thái quá và sau đây là 9 dấu hiệu bạn đang đánh mất chính mình trong một mối quan hệ có thể bạn phải tìm cách xử lý càng sớm càng tốt.

I. Bạn có đang thiếu thốn tình cảm? 

Thiếu thốn ở đây cũng có những cung bậc của nó. Đôi khi bạn cảm thấy cần thứ tình cảm đó để nhắc nhở rằng người bạn đời có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn như thế nào mà khiến mối quan hệ đó bền chặt hơn. Nhưng đôi khi sự thiếu thốn tình cảm lại dẫn đến sự hờn ghen, căng thẳng.

Nó cũng có thể khiến cho bạn đời của bạn cảm thấy khó chịu và khiến bạn cảm thấy mình không giống mình trước đây nữa. Yêu và cần người bạn đời của bạn là một phần tuyệt vời trong mối quan hệ đó. Nhưng một sự đòi hỏi quá nhiều và lúc nào cũng cảm thấy cần người ta bên cạnh thực sự hại hơn lợi.

II. 9 Dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh mất chính mình trong tình yêu

1. Mất đi cảm giác là chính mình 

Khi ở trong một mối quan hệ nào đó, bạn thường muốn dành hết thời gian cho người bạn đời của mình. Nhưng có điều bạn dành quá nhiều thời gian cho nhau liệu có tốt không?

Nếu bạn dành hết cả tuổi thanh xuân cho mình chỉ để làm hài lòng người bạn đời của bạn, dành hết để làm điều gì đó cho họ vui, và đồng ý với tất cả mọi yêu cầu của người ấy, điều đó khiến bạn đánh mất bản thân mình. Nếu bạn không biết mình đã từng là người thế nào, bạn và bạn đời của bạn tan vỡ, dường như bạn là một người quá nghèo túng trong chuyện tình cảm. Bạn đã đánh mất bản thân chỉ vì yêu người đó.

2. Đánh mất chính mình vì cư xử thái quá

Không có gì làm lạ nếu cả hai người đang yêu nhau hoặc đã lấy nhau, đôi khi cũng cần tranh luận, cãi vã thường xuyên. Nó sẽ là bất thường nếu hai bạn thường xuyên cãi nhau vì không điều gì cả. Nếu bạn đời của bạn nói chuyện thoải mái với một người khác giới nhưng điều đó làm bạn khó chịu và cảm thấy bị buộc tội, hãy nghiêm túc nghĩ lại về mối quan hệ và sự gần gũi với bạn đời của mình đi nhé.

3. Luôn luôn nhắn tin 

Sự thật thì tất cả các cặp đôi đều nhắn tin với nhau hàng ngày cơ mà. Nhưng hãy kiểm tra qua tin nhắn xem liệu người yêu của bạn có dễ thương và ngọt ngào nữa không nhé. Nếu cuộc hội thoại của bạn có vẻ chỉ từ một phía và bạn gửi hai hoặc ba tin liên tiếp nhưng nhận được ít phản hồi, hãy coi chừng về mối quan hệ đó.

4. Cực kỳ ghen tuông khiến bạn đánh mất chính mình

Ghen đúng cách cũng sẽ có những mặt tích cực đối với mối quan hệ của bạn. sau tất cả, ghen tuông chỉ là cách để nhắc nhở bạn rằng điều gì quan trọng đối với mình mà thôi. Cảm giác ghen nên chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở bạn đời. Đừng lấy đó là chất xúc tác để điều khiển họ. Nó sẽ là con dao hai lưỡi mà thôi.

5. Không bao giờ nhớ nhau 

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đúng là có những cặp đôi không có cảm giác nhớ nhau. Bởi vì họ có chung bạn bè. Họ có chung những khoảnh khắc và chẳng lúc nào rời xa nhau cả. Điều này không hoàn toàn tốt cho một mối quan hệ lâu dài.

Nó sẽ thật sự tốt đẹp khi cả hai người duy trì tình cảm nhưng vẫn giữ được khoảnh khắc một mình của bản thân, sự tự do của bản thân. Tại sao hai người không thi thoảng đi riêng với bạn của mình? Điều đó sẽ không khiến bạn cảm thấy túng thiếu trong một mối quan hệ lãng mạn.

6. Kiểm soát mạng xã hội

Ghen tuông và túng thiếu trở nên không lành mạnh khi bạn thường lo lắng về những gì vợ hoặc chồng mình đang làm khi không có mình bên cạnh. Bạn thường xuyên cảm giác lo lắng và cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Bạn lo sợ và kiểm soát mật khẩu mạng xã hội của bạn đời. Đó là cách để bạn giải quyết nỗi lo lắng của mình.

7. Trao đi mọi thứ quá nhanh khiến bạn đánh mất chính mình

Biểu hiện của sự túng thiếu tình cảm trong một mối quan hệ đó là dấu hiệu của sự tự ti. Khi bạn cảm thấy thiếu an toàn, bạn nhanh chóng gắn mình với người yêu của mình. Nó sẽ dẫn đến việc quan hệ tình dục sớm và nó sẽ tàn lụi sớm chỉ sau một vài tuần mà thôi. Nếu tất cả mọi thứ diễn ra nhanh hơn bình thường trong một mối quan hệ yêu dương, nó có thể là một dấu hiệu của sự túng thiếu tình cảm.

8. Bạn không tin lời người yêu của mình 

Cho dù bạn đời, người yêu của bạn có thừa nhận rằng bạn đẹp, bạn tự tin, nấu ăn ngon, chăm con khéo…Nhưng bạn chẳng tin điều đó. Bạn luôn luôn phản bác lại những gì anh ta nói. Và dù anh ấy có nói bao nhiêu lần với bạn rằng chẳng có vấn đề gì với vóc dáng của bạn cả, nhưng bạn vẫn không tin.

Bạn cứ cần thừa nhận nhưng lại hoài nghi nó. Sớm muộn gì mối quan hệ của bạn cũng gặp phải vấn đề khó mà thôi. Hãy cứ thừa nhận là bạn đẹp, tự tin và làm được nhiều điều tốt đẹp đi nhé. Chắc chắn mối quan hệ sẽ không đến nỗi căng thẳng đâu.

9. Cảm giác thất vọng khi bạn không ở cùng nhau 

danh-mat-chinh-minh-2

Nếu bạn đời của bạn có phải đi công tác, đi xa một vài ngày, bạn thấy nhớ nhung là điều bình thường. Nhưng bạn cảm thấy thất vọng, lo lắng bủa vây mỗi khi người ấy đi xa một thời gian lại chẳng bình thường chút nào đâu nhé. Đó là dấu hiệu cho rằng bạn đang luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Bạn cần bắt đầu chỉnh đốn chính mình và tập trung vào những điều bạn cần chứ không phải là điều bạn cần cho cả hai.

III. Cách để tìm lại chính mình và cho mối quan hệ tốt đẹp hơn

Khi yêu ai đó, bạn thường cảm thấy cần và muốn ở bên cạnh người ấy. Nhưng không có một khoảng thời gian cho riêng mình liệu có tốt hay không? Thật sự là sẽ không tốt chút nào đâu bạn nhé, thậm chí đó là một thói quen không tốt nữa. Sau đây là một vài bí quyết để giúp bạn có một mối quan hệ tốt đẹp hơn nhưng vẫn không đánh mất bản thân mình.

1. Nói chuyện thẳng thắn với bạn đời của mình

Bất kỳ một mối quan hệ nào nếu không giao tiếp tốt sẽ đi vào ngõ cụt. Hãy tranh luận, nói chuyện một cách lành mạnh. Khi bạn nhận ra bạn quá túng thiếu trong cuộc hôn nhân,  bạn luôn muốn sở hữu người khác và luôn muốn bên cạnh họ mọi lúc mọi nơi, hãy tìm cách khác để yêu họ. Hãy giải thích sự bất an của mình với người bạn đời để nhận được sự đồng cảm và hiểu lý do tại sao bạn phản ứng với tình huống đó.

2. Đừng quá phụ thuộc vào mạng xã hội, phương tiện truyền thông 

Nhiều khi mạng xã hội, phương tiện truyền thông sẽ không tốt cho cuộc hôn nhân của bạn. Nó có thể có hại cho sức khỏe tinh thần của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người dành thời gian cho mạng xã hội gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn những người không có.

Bạn sẽ luôn luôn cảm thấy lo lắng nếu bạn đời thường xuyên truy cập các mạng xã hội và quên mất mối quan hệ hiện tại với bạn. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tinh thần vốn đã thiếu thốn tình cảm của bạn rồi.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn đánh mất chính mình

Bạn nên nhớ rằng xung quanh bạn còn có gia đình, bạn bè của mình nữa. Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy khó khăn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp học về hôn nhân, hoặc tìm sự giúp đỡ của một chuyên gia tâm lý nào đó. Sẽ không dễ dàng đánh mất chính bản thân mình nếu bạn thật sự tìm được người tư vấn tốt.

Tình yêu vốn dĩ không có lỗi và bạn quá yêu, quá cần người khác cũng chỉ là một cách thể hiện tình cảm của bạn mà thôi. Tuy nhiên, việc đánh mất chính mình trong tình yêu là điều không nên. Vì là tuổi trẻ đáng giá lắm, nên bạn hãy đừng vì một người mà đánh mất cả thanh xuân. Hãy yêu, nhưng vẫn là chính mình, bạn nhé.

Nếu bạn cảm thấy bài báo hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc và tham khảo nhiều bài viết trên trang chia sẻ nhé.

Minh Anh (Theo Psychology)