Dưỡng ẩm da đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh hơn?

 Để có làn da khỏe mạnh rất quan trọng và dưỡng ẩm là một trong những bước cơ bản để có làn da mượt mà. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng việc dưỡng ẩm da đúng cách có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

1. Làn da và tình trạng viêm

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Và một trong những chức năng quan trọng của nó là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của các tác nhân bên ngoài. Bên cạnh đó, da còn giúp điều hòa nhiệt độ bên trong và giúp chúng ta có cảm nhận được khi tiếp xúc với ai đó.

Các nhà khoa học đã vạch ra mối quan hệ giữa tình trạng viêm và một loạt những vấn đề như tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer và loãng xương. Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng đó là do hệ miễn dịch hoặc do gan bị viêm. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện bởi Học viện Da liễu và bệnh viện Châu Âu công bố, da cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi nó là cơ quan lớn trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến rất nhiều các cơ quan khác. Theo Tiến sĩ Man, một nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa da liễu UCSF cho hay “khi già đi, chúng ta có những biểu hiện như da khô, ngứa, viêm. Nó là cơ quan lớn, vì vậy, nó làm tăng nồng độ cytokine đáng kể”

Da khô phải làm sao – top những bí quyết dưỡng ẩm da tốt nhất

Khi chúng ta già đi, da bắt đầu khô và kém săn chắc hơn. Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến việc thẩm thấu của da. Có nghĩa là việc giữ nước sẽ khó khăn hơn, các vết nứt nhỏ xuất hiện gây ra sự giải phóng các cytokine. Khi tuổi còn trẻ, cytokine giúp chữa lành những vết nứt trên da. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, nhiệm vụ đó dường như khó khăn hơn và cơ thể chúng ta sẽ dễ mắc bệnh hơn. Một khi nó đã vào máu, các cơ quan cũng sẽ dễ bị lây lan bệnh. Theo Tiến sĩ Theodora Mauro, cộng đồng các nhà khoa học thậm chí còn không tin rằng da có thể góp phần vào tình trạng viêm và gây bệnh. Nhưng trong 5 năm qua, các nghiên cứu về bệnh viêm da và vẩy nến đã chỉ ra rằng chúng khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tim”. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Mauro, điều đáng chú ý đó là vấn đề da lão hóa chứ không phải bệnh vẩy nến hay viêm da, vì chúng chiếm số ít. Cô tin rằng, việc chăm sóc da đóng vai trò đáng kể trong việc phòng ngừa bệnh mãn tính.

3. Liệu chúng ta có thể giảm nguy cơ bị viêm bằng cách dưỡng ẩm da? 

Các nhà khoa học đã đưa ra giả định liệu sử dụng kem dưỡng ẩm có thể giảm tình trạng viêm hay không. Trong cuộc nghiên cứu, có 33 người tham gia độ tuổi từ 58-95. Trước khi tham gia, họ được đo nồng độ cytokine và sau 30 ngày, những người tham gia thoa kem dưỡng ẩm hai lần/ngày. Thật bất ngờ, họ đã tìm ra ba loại cytokine liên quan đến các bệnh viêm nhiễm liên quan đến tuổi tác interleukin-1 beta, interleukin-6, và yếu tố họa tử u alpha.

Theo các tác giả, nồng độ cytokine của người tham gia tương đương với những người ở độ tuổi 30. Thí nghiệm này tương đối nhỏ, nhưng nó mở đầu cho những nghiên cứu lớn hơn. Và điều các nhà khoa học cần củng cố thêm đó là cytokine lưu hành có lợi cho sức khỏe về lâu dài hay không. Điều đáng chú ý là công ty Neopharm, Ltd từ Hàn Quốc sản xuất kem dưỡng ẩm trong cuộc thử nghiệm cũng được nhắc tới.

Nói tóm lại, dù đây là một nghiên cứu không lớn nhưng nó đáng để chúng ta lưu tâm hơn về việc chăm sóc da. Và việc dưỡng ẩm da rất cần thiết để giảm tình trạng lão hóa và cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Linh Anh (theo Medical News)