Nguyên nhân mất ngủ có phải do căng thẳng quá mức?

Nguyên nhân mất ngủ có thể là do bạn làm việc nhiều, ăn những thực phẩm gây mất ngủ, hoặc do bị bệnh lý. Trong số những lý do khó ngủ, phải kể đến căng thẳng. Cả thiếu ngủ và stress ảnh hiểm nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ và nguyên nhân của nó như thế nào nhé. 
Tầm quan trọng của giấc ngủ 

Các chuyên gia khuyến cáo, tùy vào độ tuổi, bạn cần từ 7-9 giờ để ngủ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 35,2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt giấc ngủ và gây ra những vấn đề sức khỏe đáng báo động. Vai trò chính xác của giấc ngủ không rõ ràng, nhưng những ai bị thiếu ngủ, dù chỉ một đêm thôi sẽ biết rõ ngay mình mệt mỏi như thế nào. Các nhà khoa học cho rằng, giấc ngủ tham gia vào hàng loạt những thay đổi có lợi cho cơ thể như giúp tinh thần sảng khoái hơn, tập trung hơn, sửa chữa cơ bắp…

Tác hại của việc thiếu ngủ 

Ít ai biết rằng, mất ngủ sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lượng và đây là những hệ lụy về sức khỏe do thiếu ngủ. 

  • Thiếu ngủ kéo dài tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và trầm cảm. 
  • Tâm trạng nóng nảy, khó tập trung 
  • Gây ra nguy hiểm khi tham gia giao thông
  • Gây mệt mỏi, suy kiệt cơ thể 
  • Dễ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, trầm cảm, viêm khớp, các bệnh về thận. 

Nguyên nhân mất ngủ có phải do căng thẳng? 

nguyen-nhan-mat-ngu-2
                                               Căng thẳng là nguyên nhân mất ngủ?

Stress hay căng thẳng có ý nghĩa tiêu cực. Đây là phản ứng bình thường ở con người và động vật. Ở con người căng thẳng có thể giải phóng hormone là cortisol và adrenaline làm tăng nhịp tim lưu thông đến máu và cơ bắp nhanh hơn, giúp cơ thể phản ứng nhanh lúc cần thiết. Thỉnh thoảng căng thẳng, bạn sẽ thấy bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng  này kéo dài, hệ thống thần kinh bị kích thích thái quá và ảnh hưởng đến sức khỏe một cách tiêu cực, trong đó có mất ngủ. 

Thường xuyên ở trạng thái tỉnh táo cao độ khiến giấc ngủ bị trì hoãn và gây ra những lo lắng, thường là vào ban đêm. Và mất ngủ kéo dài cũng khiến đến căng thẳng thường xuyên hơn. Như vậy, nguyên nhân mất ngủ có thể là do căng thẳng trong một thời gian dài và ngược lại. Chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Giảm mức độ stress để cải thiện giấc ngủ 

Bằng cách nào đó, bạn nên tìm cách giảm căng thẳng trước khi đi ngủ. Và đây là một vài gợi ý nhỏ cho bạn: 

Thiền

nguyen-nhan-mat-ngu-3
                                                  Thiền giúp cải thiện căng thẳng và mất ngủ

Đây là một trong những động tác yoga rất được nhiều người áp dụng và có hiệu quả. Một cuộc thử nghiệm gồm 3.515 người tham gia cho thấy thiền chánh niệm mang lại những cải thiện đáng ghi nhận như giảm lo âu, trầm cảm, và chăng thẳng. Đây là một biện pháp hữu ích tại nhà bạn nên áp dụng. Chỉ cần 10-30 phút tập luyện vào mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. 

Yoga nguyễn Hiếu – khóa học cơ bản online tại nhà

Tập thể dục 

Thay đổi lối sống 

Một số thói quen xấu cũng có thể khiến bạn căng thẳng và đó cũng chính là nguyên nhân mất ngủ lâu dài. Hãy thay đổi một số những lối sống không lành mạnh như ăn uống không đúng giờ giấc, ăn nhiều thức ăn nhanh. Giờ đây bạn nên giảm uống rượu bia, cà phê, tránh mang công việc về làm vào buổi tối. Ngoài ra, khi bị căng thẳng, bạn cũng không nên sống khép kín, hãy tìm niềm vui ở gia đình, bạn bè và có thể tìm giải pháp cải thiện tình trạng của mình từ họ. 

Căng thẳng và mất ngủ có mối liên quan chặt chẽ 

Như vậy, căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng và thời gian ngủ. Trong khi đó, ngủ không đủ giấc có thể làm tăng mức độ căng thẳng. Cả hai vấn đề nghiêm trọng này ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất và tinh thần của bạn. Điều quan trọng là, bạn không nên giải quyết vấn đề này một mình, các chuyên gia tâm thần có thể cung cấp một số thông tin hữu ích. Bạn bè, gia đình cũng có thể là những người hỗ trợ tinh thần và giúp đỡ bạn cải thiện tình hình một cách nhanh nhất. Điều quan trọng là, không nên để tình trạng căng thẳng, mất ngủ kéo dài. 

Như vậy, việc giảm căng thẳng có thể không hề dễ dàng. Nhưng điều bạn nên làm là xác định nguyên nhân của stress là gì và giải quyết nó. Đó cũng là cách xác định căng thẳng có phải là nguyên nhân mất ngủ hay không để từ đó tìm cách chữa trị đúng cách nhất. 

Theo Medical News