Những câu chuyện ý nghĩa giúp bạn sống tốt hơn mỗi ngày

Những câu chuyện ý nghĩa sẽ mang theo đó những thông điệp vô cùng mạnh mẽ. Có những câu chuyện giúp mình mạnh mẽ hơn. Lại có những truyện giúp chúng ta sống chậm lại để dành chút thời gian cho gia đình. Rồi bất chợt có nhiều câu chuyện động đến lòng trắc ẩn, vốn dĩ ai cũng có, chỉ là được thể hiện đúng lúc hay chưa mà thôi…Mời bạn cùng đọc những câu chuyện cuộc sống đầy ý nghĩa và cùng suy ngẫm nhé.

1. Ông già hay cáu gắt 

Một ông già sống ở một ngôi làng nọ. Ông là một trong những người không may mắn nhất trên thế giới. Cả làng dường như hắt hủi ông. Ông luôn luôn phàn nàn về mọi chuyện và tâm trạng tồi tệ.

Càng già, lời nói của ông càng độc địa hơn. Mọi người tránh mặt. Sự bất hạnh dường như đã  lây nhiễm sang người khác. Thậm chí có người cảm thấy không tự nhiên và không được hạnh phúc khi ở bên cạnh ông.

Ông khiến mọi người cảm thấy không vui vẻ gì.

Nhưng một ngày nọ, khi bước sang tuổi tám mươi, một điều kỳ diệu xảy ra. Mọi người truyền tại nhau lời đồn “Hôm nay ông già trong làng cảm thấy vui vẻ, không cằn nhằn về bất kỳ điều gì, ông cười và khuôn mặt ông trở nên rạng rỡ hơn”

Cả làng tập trung lại và mọi người hỏi ông

  • Có chuyện gì với ông vậy?
  • Không có gì đặc biệt cả, tám mươi năm tôi theo đuổi hạnh phúc nhưng vô ích. Và tôi quyết định tận hưởng hạnh phúc và không muốn tìm kiếm nó nữa. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi vui vẻ thế này”.

Cả làng cùng vui cười với ông. Kể từ đó, ông vui vẻ hơn và mọi người cũng lây niềm vui từ ông.

Bài học: Đừng theo đuổi hạnh phúc. Hãy tận hưởng cuộc sống mỗi ngày, hạnh phúc chính là niềm vui nho nhỏ chứ không ở đâu xa!

2. Bốn anh chàng sinh viên

 Một đêm nọ, có bốn cậu sinh viên đi dự tiệc ở ngoài vào đêm muộn và không ôn bài để chuẩn bị bài thi vào ngày mai. Vào buổi sáng, họ nghĩ ra một kế hoạch.

Họ bôi dầu mỡ và bụi bẩn trên người để khiến mình hôi hám.

Sau đó, họ đã đến gặp vị trưởng khoa và nói rằng mình đã đi dự đám cưới vào tối qua. Trên đường vế, chiếc lốp xe bị nổ và họ phải đẩy chiếc xe trong một đoạn đường dài với đầy dầu mỡ và bụi bẩn thế này. Vì vậy, họ không thể làm bài kiểm tra được.

Vị trưởng khoa nghĩ ngợi một lúc và nói họ có thể làm bài kiểm tra vào ba ngày tới. Họ cảm ơn thầy và nói họ sẽ sẵn sàng cho bài kiểm tra lần tới.

Và đến ngày thi, họ xuất hiện trước thầy trưởng khoa. Ông cho họ một bài kiểm tra đặc biệt. Bốn cậu sinh viên được yêu cầu ngồi trong phòng riêng để làm bài. Họ đồng ý bởi vì họ đã chuẩn bị rất tốt trước khi đi thi.

Bài kiểm tra chỉ có hai câu hỏi với tổng số điểm 100

  • Tên bạn là gì? (1 điểm)
  • Lốp xe nào nổ? (99 điểm)

Có bốn tùy chọn đó là phía trước bên trái, phía trước bên phải, phía sau bên phải, phía sau bên trái.

Không biết câu trả lời như thế nào, nhưng có vẻ chúng ta lờ mờ đoán được số điểm mà các anh chàng này phải nhận rồi nhỉ.

Bài học: chịu trách nhiệm hoặc bạn sẽ nhận được bài học thích đáng

3. Sư tử tham lam

Đó là một ngày cực kỳ nóng nực, và con sư tử cảm thấy rất đói.

Nó rời khỏi hang của mình và đi lại tìm kiếm thực ăn. Nó chỉ có thể tìm thấy một con thỏ nho nhỏ. Nó định bắt con thỏ nhưng vẫn do dự “con thỏ này không thể làm mình no được”.

Khi con sư tử định giết con thỏ, bất chợt một con nai chạy ngang qua. Con sư tử trở nên tham lam và nó nghĩ “thay vì ăn con thỏ bé nhỏ này, mình nên ăn con nai lớn hơn”.

 Và con sư tử để con thỏ đi và theo sau con nai. Nhưng con nai đã  chạy biến vào trong rừng mà không thể tìm được. Lúc này, con sư tử mới thấy tiếc nuối đã bỏ qua con mồi của mình.

Bài học: Một con chim trong tay có giá trị gấp đôi bằng hai con trong bụi rậm.

4. Câu chuyện ý nghĩa – Con cáo và chùm nho

  Vào một buổi chiều nọ, một con cáo đang thong dong bước đi trong rừng và dừng lại trước một chùm nho được treo trên cành cây cao.

Nó chợt nghĩ “nó chỉ làm dịu cơn khát của mình”.

Lùi lại một vài bước, con cáo nhảy lên và không thể tiếp cận được với chùm nho. Nó không bỏ cuộc, tiếp tục lùi lại và cố gắng vơi cho bằng được nhưng vẫn thất bại.

Cuối cùng, nó bỏ cuộc, hếch mũi lên và nói “Thôi chắc những quả nho đó cũng chua, bỏ đi vậy”. Và nó bước đi.

Bài học: Câu chuyện ý nghĩa con cáo và chùm nho thật đắt giá. Nó hàm ý rằng những gì không đạt được, bạn rất dễ coi thường.

5. Con sư tử và người nô lệ nghèo

Có người nô lệ nghèo bị chủ của mình đối xử tàn tệ đã chạy trốn vào rừng. Anh ta bắt gặp con sư tử đang đau đớn vì cái gai đâm vào chân. Người nô lệ dũng cảm tiến lên và gỡ cái gai nhẹ nhàng ra khỏi chân con sư tử.

Con sư tử không làm hại anh ta mà bỏ đi

Một vài ngày sau đó, chủ anh nô lệ đi săn trong rừng và bắt rất nhiều thú và nhốt chúng lại. Tay chân của ông chủ đã thấy anh nô lệ và bắt về cho chủ của mình.

Ông chủ yêu cầu ném anh nô lệ vào chuồng sư tử.

Người nô lệ đang chờ đợi cái chết và khi anh ta nhận ra rằng đó là con sư tử mà anh ta đã từng giúp đỡ. Người nô lệ đã cứu con sư tử và những con vật khác nữa.

Bài học: Đừng ngần ngại giúp đỡ người khác, họ sẽ giúp đỡ bạn khi cần

Như vậy, bạn vừa đón đọc những câu chuyện ý nghĩa giúp bạn hoàn thiện và sống tốt hơn mỗi ngày. Mời bạn đón đọc câu chuyện cuộc sống trên trang chia sẻ nhé.

Minh Anh (dịch)