Câu chuyện cuộc sống: Bài học về sự lạc quan và giá trị của một chú cún

1. Câu chuyện cuộc sống: Hãy thôi đừng than vãn mỗi ngày, hãy mỉm cười đi nhé!

Mọi người đến thăm một người đàn ông thông minh về những vấn đề lặp đi lặp lại. Một ngày nọ, anh ta quyết định kể một câu chuyện hài hước và tất cả mọi người cùng cười.

Một vài phút sau, họ kể câu chuyện hài tương tự và chỉ một số người cười.

Rồi anh ta kể câu chuyện đó lần thứ ba và không ai cười nữa.

Người đàn ông đó mỉm cười và nói: “Bạn không thể cười khi nghe một câu chuyện hài hước cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy tại sao bạn luôn khóc với một vấn đề cứ lặp đi, lặp lại?”

Bài học: Đôi khi chúng ta cứ chìm đắm vào một nỗi đau, dằn vặt vì quá khứ, hay tức tưởi vì một vấn đề cứ lặp đi lặp lại. Chúng ta không cười khi nghe mãi một câu chuyện hài hước, vậy cớ gì cứ phải buồn vì những vấn đề đã quá quen mỗi ngày?

2. Câu chuyện thứ hai: Những tâm hồn bị tổn thương vẫn có giá trị

Một chủ cửa hàng treo biển thông báo trên cửa rằng “Giảm giá những chú cún con”.

 Biển báo đó, dĩ nhiên, luôn luôn có sức hấp dẫn đối với những đứa trẻ con. Một cậu bé đọc được biển thông báo và gặp chủ cửa hàng để hỏi giá “ông bán bao nhiêu tiền một chú cún ạ?”.

Ông chủ cửa hàng đáp “từ $30 đến $50” cháu ạ.

Cậu bé gom hết số tiền trong túi và nói “cháu chỉ có 2.37$ thôi ạ, cháu có thể nhìn chúng được không ạ?”

Ông chủ cửa hàng mỉm cười và huýt sáo. Và chạy đọc cầu thang là chó mẹ và theo sau là 5 chú cún con trông như quả bóng lông chạy lon ton theo sau.

Trong số đó, có một chú cún bị tụt lại phía sau và chân có vẻ hơi khập khiễng, ngay lập tức, cậu bé chạy theo sau con cún con và nói “có chuyện gì với chú chó nhỏ này vậy ạ?”

Chủ cửa hàng giải thích rằng bác sĩ kiểm tra cho chú chó và phát hiện nó bị thương ở hông và nó sẽ luôn luôn khập khiễng như vậy.

Cậu bé phấn khích nói “Cháu muốn mua chú cún đó”

Chủ cửa hàng nói “Không, cháu không muốn mua chú chó đó đâu. Nếu cháu thực sự muốn, ta sẽ tặng nó cho cháu”.

Cậu bé thoáng buồn và nhìn vào mắt ông chủ cửa hàng và nói:

“Cháu không muốn ông tặng không chú chó đó. Nó vẫn có giá trị như những chú chó khác và cháu sẽ trả đủ số tiền đó. Thực tế là cháu sẽ trả ông $2.37 và 50 xu mỗi tháng”

Ông chủ cửa hàng tiếp lời “cháu thực sự không muốn mua con chó này đâu. Nó sẽ không bao giờ có thể chạy nhảy và chơi đùa như những con chó khác đâu”.

Bồng nhiên cậu bé đưa tay xuống chân, vén quần lên và để lộ chân trái bị què và được đỡ bởi một cái nẹp kim loại lớn. Cậu bé nhìn lên ông chủ cửa hàng và nhẹ nhàng nói “Cháu không phải là một người có thể chạy tốt và chú chó con cần một người hiểu nó”.

Bài học: Những tâm hồn đồng điệu thường hiểu nhau hơn bao giờ hết.

Mời các bạn cùng đọc câu chuyện cuộc sống trên trang chia sẻ nhé.