Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người là gì?

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống của hầu hết các loài động vật, trong đó có con người. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta bị mất ngủ kinh niên làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Mất ngủ kéo dài còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy, và đó là lý do tại sao bạn nên quan tâm đến giấc ngủ của mình nhiều hơn.  Hãy ngủ đủ và tìm cách ngủ thật ngon vào ban đêm.  Vậy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây.

I. Các nghiên cứu về giấc ngủ

Những nhà khoa học trên thế giới không ngừng tìm hiểu về giấc ngủ. Có nhiều nghiên cứu đã tìm ra lợi ích của một giấc ngủ ngon. Họ phát hiện ra rằng, nó có thể hỗ trợ sức khỏe mạch máu, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp các tế bào thần kinh có cơ hội phục hồi sau những căng thẳng. Ngủ cũng giúp giảm thiệt hại DNA tích lũy trong não…

II. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe

Đối với một đứa trẻ, ngoài dinh dưỡng và cách chăm sóc, chúng hầu hết cần một giấc ngủ sâu để phát triển. Nhiều trẻ thiếu ngủ dẫn đến thấp còi và phát triển chậm hơn các bạn khác. Còn đối với người lớn, thiếu ngủ quả là một vấn đề nguy hại gây ra nhiều vấn đề như mệt mỏi, chán nản, mất tập trung và nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy giấc ngủ quan trọng như thế nào? 

1. Giúp đầu óc minh mẫn hơn

Thiếu ngủ vào ban đêm có thể khiến bạn cáu kỉnh vào ngày hôm sau. Và việc mất ngủ kinh niên có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng buổi sáng của bạn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, chất lượng giấc ngủ có thể giúp bạn cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có sức khỏe não bộ. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, việc tập trung và tiếp nhận thông tin mới sẽ khó khăn hơn. Lý giải điều này đó là do giấc ngủ đóng vai trò lớn trong trí nhớ và học tập. Ngủ ít sẽ khiến bộ não không đủ thời gian để lưu giữ ký ức và giúp bạn bắt kịp những sự việc diễn ra tiếp theo.

2. Giúp tâm trạng phấn chấn hơn

Trong khi bạn ngủ thì não làm việc và xử lý cảm xúc của bạn. Tâm trí cần thời gian để nhận ra cảm xúc và phản ứng đúng cách. Nếu thời gian ngủ bị cắt ngắn đi, bạn có xu hướng có nhiều phản ứng tiêu cực. Trong thực tế, rất nhiều người bị mất ngủ vì nhiều nguyên nhân và thiếu ngủ mãn tính cũng làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần. Các nhà khoa học cho rằng, việc thiếu ngủ sẽ tăng nguy cơ trầm cảm gấp năm lần và tăng tâm trạng lo lắng, hoảng loạn không đáng có. Chính vì lẽ đó, tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc giúp tâm trạng phấn chấn và tích cực trong ngày mới là không thể phủ nhận. Hãy quan tâm và tìm cách cải thiện giấc ngủ của mình hàng ngày nhé.

3. Giúp trái tim khỏe mạnh

tam-quan-trong-cua-giac-ngu-2
Giấc ngủ rất quan trọng đối với tinh thần

Khó có thể nói bộ phận nào quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta. Mỗi một cơ quan đóng vai trò riêng biệt và tim giữ sự sống của con người. Một trái tim khỏe cũng giúp bạn có một cơ thể khỏe. Khi bạn ngủ, huyết áp giảm xuống để tim và mạch máu nghỉ ngơi một chút. Nếu giấc ngủ ít đi đồng nghĩa với việc tim không có thời gian xả stress và huyết áp tăng lên. Đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và đột quỵ ngày càng tăng. Với những ai mất ngủ thường xuyên, hãy cẩn trọng với chứng cao huyết áp. 

4. Tầm quan trọng của giấc ngủ – làm việc hiệu quả

Phải nói rằng nếu ngủ đủ, bạn sẽ có đầu óc minh mẫn, trái tim khỏe và nhiều thứ kèm theo để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Cụ thể, nếu bạn là một vận động viên, việc ngủ đủ đóng vai trò then chốt trong việc lấy lại năng lượng. Thiếu ngủ sẽ lấy đi năng lượng và thời gian để phục hồi cơ bắp cũng như làm giảm đi động lực phấn đấu. Tinh thần suy giảm kéo theo phản ứng chậm và khó khăn hơn. Bạn có tin không? Chỉ cần một đêm ngủ ngon, bạn sẽ có một tinh thần thoải mái để làm việc, học tập vào sáng hôm sau rồi đấy nhé. 

5. Đường huyết ổn định

Khi bạn ngủ, lượng glucose trong máu giảm xuống. Nếu thời gian ngủ không đủ, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của tế bào và lượng đường trong máu sẽ tăng cao hơn. Như vậy, để phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn nên có một giấc ngủ ngon vào mỗi tối. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, hãy xem lại lịch làm việc,nghỉ ngơi của bạn, hãy ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp bạn ngủ ngon hơn vào mỗi tối. 

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

tam-quan-trong-cua-giac-ngu-3
Giấc ngủ sâu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Để chống lại bệnh tật, bạn cần có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để xác định vi rút, vi khuẩn có hại trong cơ thể để tiêu diệt chúng. Thiếu ngủ dẫn đến các tế bào miễn dịch thay đổi và bạn có thể bị bệnh thường xuyên hơn do miễn dịch kém. Do vậy, nghỉ ngơi vào ban đêm có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày dài làm việc tại cơ quan. Thói quen này cũng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh tật tấn công.

7. Tầm quan trọng của giấc ngủ – kiểm soát cân nặng

Nếu cơ thể bạn được nghỉ ngơi tốt, bạn sẽ ít có cảm giác bị đói. Thiếu ngủ gây rối loạn hormone trong não và kích thích sự thèm ăn, do đó, bạn cũng có thể khó kiểm soát cân nặng nếu thiếu ngủ thường xuyên. Hơn nữa, thiếu ngủ dẫn đến cảm giác mệt mỏi và bạn lười vận động hơn, dẫn đến cơ thể “phì nhiêu” hơn đấy nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe đã được khoa học minh chứng. Nhưng không vì thế mà chúng ta nghĩ nên ngủ càng nhiều càng tốt. Trung bình mỗi đêm, bạn chỉ cần ngủ không quá 8 tiếng, nếu ngủ nhiều hơn có thể “lợi bất cập hại”. Ngủ nhiều sẽ tích tụ canxi trong động mạch và khiến chúng hoạt động kém linh hoạt hơn thường ngày.

Minh Anh (theo Medical News)