Top 5 trò chơi cho trẻ em theo lứa tuổi cha mẹ nên áp dụng ngay

Xem nhiều ti vi, điện thoại khiến trẻ kêu mỏi mắt, cáu gắt và thậm chí béo phì, gây ra những vấn đề như mất ngủ hoặc vấn đề về não bộ. Đây cũng là điều rất nhiều bà mẹ, ông bố than phiền. Con bạn có xem quá nhiều điện thoại không? Chúng ít chơi các trò chơi hơn? Một trong những nguyên nhân khiến trẻ tìm đến điện thoại cũng là vì bố mẹ quá bận bịu không có thời gian chơi với con. Hãy cùng chiasecach.net tìm hiểu top 5 trò chơi cho trẻ em được phân theo lứa tuổi nhé.

Xem thêm>>>Dạy bé cách ứng xử, xã giao để trở thành người tốt?

Từ 0-2 tuổi: trờ chơi cho trẻ em bé

Lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi thường chưa biết nhiều nhưng chúng cũng thích các trò chơi. Bạn thử quan sát mà xem, các bé nhỏ mới mấy tháng đã hóng chuyện khi có người nói chuyện với chúng. Các bé cười khi có ai đó cười lại với mình. Và các bé cũng ê, a trò chuyện mỗi khi mình nhìn vào mặt các bé. Vậy với bé dưới 2 tuổi, bạn có thể thường xuyên chơi trò chơi mặt đối mặt nhé. Hãy nhìn bé và bắt chước những biểu cảm hài hước, chắc chắn các bé cũng rất thích trò chơi này đấy.

Trò chơi cho trẻ em từ 3 – 6 tuổi: trò chơi quả chuối

Quả chuối chín màu vàng và bạn có thể lấy màu sắc này để chơi trò chơi rất đơn giản. Giả sử bạn và gia đình đang đi ô tô, hoặc tàu, bạn ra một quy định nếu ai thấy chiếc xe màu vàng có thể chỉ và hét to “quả chuối”, người đó sẽ ghi được một điểm. Chơi cho đến khi nào hết đoạn đường bạn đi và đây cũng là một cách khá hiệu quả để bé không còn mè nheo hoặc đòi xem điện thoại, iPad nữa phải không nào?

Từ 6-8 tuổi: Tôi đang đi picnic

Trò chơi bắt đầu với câu nói “Tôi đang đi  dã ngoại, và tôi đang mang…” và sau đó họ chọn mang theo đồ dùng của mình. Những đứa trẻ khác đoán bạn mình mang theo đồ gì. Nếu đoán đúng sẽ được điểm, nếu đoán sai sẽ không được điểm. Cứ luân phiên nhau để có “buổi dã ngoại” thú vị nhé.

Trò chơi cho trẻ em từ 9-12 tuổi: thử thách với những chữ cái

Hai người luân phiên nhau đặt tên với những chữ cái. Ví dụ bắt đầu bằng chữ “A”, bạn sẽ chọn một từ có nghĩa bắt đầu với từ này. Nếu người nào không nói được từ có nghĩa từ chữ cái đặt ra, người đó sẽ thua. Trò chơi này cũng rất thú vị giúp các bé có được suy nghĩ nhanh và tư duy tốt.

Từ 13 tuổi: những câu hỏi

Trò chơi “câu hỏi” rất phù hợp với các bé lớn từ 13 tuổi. Các con sẽ thay phiên nhau hỏi những câu hỏi và bất kỳ ai do dự, cười đều sẽ thua (theo quy luật có thể là những câu hỏi trả lời có hoặc không mà thôi). Không được cười cho dù câu hỏi đó có ngớ ngẩn thế nào đi nữa nhé. Nếu cười là thua đó.

Mẹo nhỏ:

  • Nên chơi một cách thoải mái và không để sự thua, thắng làm căng thẳng các bé nhé. Hãy giữ sự giản dị và chơi với con cũng là cách dạy con cách xử lý tình huống tốt.

  • Và nếu trò chơi đó không còn hứng thú nữa, bạn nên chuyển sang đề tài khác nhé.

  • Hãy tiếp tục điều chỉnh cách bạn chơi và khám phá những điều mới mẻ.

Những trò chơi cho trẻ em phù hợp với tuổi sẽ giúp các bé phát triển trí tuệ và sự sáng tạo. Hi vọng với những trò chơi trên đây, bố mẹ sẽ có được những phút giây vui vẻ bên các bé và các bé có thể tự chơi khi tuổi lớn hơn nhé.

Theo Parents