Sỏi túi mật nên ăn gì để giảm đau và không bị biến chứng?

Sỏi túi mật là một trong những vấn đề sức khỏe khá phổ biến và thường gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó, khi túi mật không được khỏe mạnh, cũng giống như các cơ quan khác, bạn sẽ gặp một số vấn đề biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời như sỏi mật lớn, ung thư, các loại viêm túi mật. Vậy sỏi mật nên ăn gì để giảm đau và tránh biến chứng?

I. Ăn uống đúng cách rất quan trọng đối với túi mật

Sỏi túi mật thường được hình thành do vấn đề ăn uống, sinh hoạt không đúng cách. Túi mật có công việc là thu thập và lưu trữ mật và giúp thức ăn đi vào ruột non một cách trơn tru. Nó cũng giúp phân hủy chất béo một cách hiệu quả. Sỏi mật hình thành khi cholesterol hoặc bilirubin quá nhiều trong túi mật. Nếu sỏi không được loại bỏ, trong một số trường hợp, bạn có thể phải loại bỏ túi mật ra khỏi cơ thể và gan phải gánh thêm trách nhiệm của túi mật là tạo ra đủ mật để tiêu hóa trơn tru. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy biết chăm sóc đúng cách trước khi xảy ra biến chứng.

II. Sỏi túi mật nên ăn gì?

 Những thực phẩm sau đây có thể giảm những triệu chứng khó chịu từ sỏi túi mật bạn nên ăn hàng ngày.

1. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi

Một trong những bí quyết giữ sức khỏe nói chung và giữ cho túi mật hoạt động tốt đó là ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Sỏi túi mật hình thành do nhiều cholesterol, và các thực phẩm từ thực vật giàu vitamin, chất dinh dưỡng, không chứa cholesterol làm hại sức khỏe và túi mật. Những người thường ăn thức ăn nhanh có nguy cơ cao mắc sỏi túi mật hơn là những người ăn kiêng, ăn nhiều rau quả.

2. Tiêu thụ protein từ thịt nạc

Chất béo có thể gây thêm gánh nặng cho túi mật. Vì vậy, bạn nên dung nạp protein từ thịt nạc. Thịt trắng, cá, và protein từ thực vật cũng rất giàu chất đạm có thể giúp giảm căng thẳng cho túi mật. Với những người rất ưa thịt mỡ, việc chuyển qua ăn rau, củ, quả, thịt nạc có thể sẽ rất khó khăn. Nhưng đó là cách tốt nhất để giúp túi mật khỏe mạnh trở lại và viên sỏi không có nguy cơ tăng kích thước.

3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng để có một bộ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó có nhiều dạng khác nhau nhưng nó giúp bạn cảm thấy no trong một thời gian dài, giúp phát triển vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột. Ngoài ra, chất xơ cũng hỗ trợ cơ thể trong việc loại bỏ độc tố.

soi-tui-mat-nen-an-gi-2
soi túi mật nên ăn nhiều chất xơ

Xem thêm>>>Thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn

4. Chất béo lành mạnh

Sỏi túi mật nên ăn gì để giảm đau tự nhiên? Chất béo không bão hòa như omega-3 giúp túi mật khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về túi mật. Những chất béo lành mạnh thường được tìm thấy trong cá, các loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó…Một số dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành…cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn.

5. Vitamin C

Những người có lượng vitamin C cao thường ít gặp vấn đề về túi mật, đặc biệt là sỏi túi mật. Vitamin C được dễ dàng hấp thu bằng những thực phẩm thường ngày. Rau xanh, hoa quả tươi giàu vitamin C như cam, quýt có thể làm giảm nguy cơ biến chứng từ sỏi túi mật.

6. Uống nhiều nước lọc

Đảm bảo uống đủ nước giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, trong đó có túi mật. Uống nhiều nước giúp thải độc và giúp mật hoàn thành chức năng chính của mình. Nước chiếm phần lớn chất lỏng trong cơ thể và nó hỗ trợ thải độc cơ thể của bạn.

soi-tui-mat-nen-an-gi-3
sỏi túi mật nên uống nhiều nước lọc

Xem thêm>>>Lợi ích tuyệt vời của việc uống nước

III. Sỏi túi mật nên tránh ăn những thực phẩm sau

1. Thực phẩm chế biến sẵn

Carbohydrate chiếm phần lớn thực phẩm mà con người tiêu thụ. Nhưng carbohydate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ rối loạn túi mật. Carb tinh chế gồm đường, chất ngọt, bột và thường thấy trong các món nướng như bánh quy, bánh ngọt, kẹo, sô cô la, nước ngọt…

2. Chất béo không lành mạnh

Mật được sản xuất ra rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất béo, vì vậy, ăn một chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh có thể khiến mật làm việc quá sức. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo chuyển hóa. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người có nhiều chất béo bão hòa từ thịt đỏ có nguy cơ bị sỏi mật cao. Những chất béo từ thực vật, không làm tăng nguy cơ sỏi túi mật.

IV. Cách phòng tránh bệnh sỏi túi mật bằng lối sống

Kiểm soát trọng lượng: Béo phì là yếu tố nguy cơ về các vấn đề túi mật. Kiểm soát trọng lượng phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Không giảm cân đột ngột: Giảm cân nhanh chóng khiến gan và túi mật phải làm việc thêm và có nghĩa là nguy cơ sỏi túi mật cao hơn.

Tránh các chất gây dị ứng: dị ứng thực phẩm cũng có thể làm hại sức khỏe túi mật. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm nào đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ nó.

Bỏ thuốc lá: Khói thuốc khiến chức năng túi mật bị rối loạn và rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Thử chế độ ăn chay: Ăn nhiều chất xơ, rau, củ, quả để phục hồi sức khỏe túi mật.

Tập thể dục đều đặn: Thể dục không chỉ giúp bạn có thân hình đẹp, mà còn có một sức khỏe dồi dào. Thể dục giúp giải độc tự nhiên và giúp các cơ quan hoạt động trơn tru.

Như vậy, sỏi túi mật gây không ít phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể thuyên giảm nếu bạn có lối sống lành mạnh, chế độ ăn giàu dinh dưỡng…Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi sỏi túi mật nên ăn gì rồi nhé. 

Theo Medical News