Câu chuyện cuộc sống: Bức chân dung của Nhà vua

Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ có một nhà Vua chỉ có một chân và một mắt nhưng ông là một người rất thông minh và tốt bụng. Vì vậy những người dân sống ở đây cũng có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Một ngày nọ, nhà vua đang đi qua hành lang của cung điện và nhìn thấy chân dung của tổ tiên mình. Ông nghĩ rằng, một ngày nào đó, những đứa con của ông sẽ đi trên cùng một hành lang và nhớ tất cả những người đã khuất thông qua những bức chân dung này.

Nhưng Nhà vua chưa có bức chân dung nào cả. Vì ông bị tàn tật, ông không chắc bức chân dung của mình sẽ trông như thế nào. Do đó, ông đã mời rất nhiều họa sĩ trong vương quốc và ở các vương quốc khác đến để hỏi rõ xem sao. Nhà vua sau đó đã tuyên bố rằng ông muốn một bức chân dung đẹp để đặt trong cung điện. Bất kì họa sĩ nào thực hiện được điều này nên tiến về phía trước. Người đó sẽ được thưởng nếu anh ta vẽ đẹp.

câu chuyện bức chân dung của nhà vua
        Ảnh minh họa

Tất cả các họa sĩ bắt đầu nghĩ rằng nhà vua chỉ có một chân và một mắt. Làm thế nào để vẽ một bức chân dung đẹp bây giờ? Điều đó là không thể và nếu bức tranh không đẹp, nhà vu sẽ nổi giận và trừng phạt họ. Vì vậy, từng người một, tất cả các họa sĩ bắt đầu kiếm cớ và lịch sự từ chối thực hiện bức tranh của nhà Vua.

Bỗng nhiên có một họa sĩ giơ tay và nói rằng “thần sẽ vẽ một bức chân dung đẹp cho nhà Vua và chắc chắn Ngài sẽ thích”. Nhà vua rất hạnh phúc khi nghe điều đó và các họa sĩ khác bắt đầu tò mò. Nhà vua cho phép anh ta bắt đầu vẽ chân dung. Sau đó anh ta lấp đầy bản vẽ bằng những bảng màu sơn. Cuối cùng thì anh ta cũng đã hoàn thành bức tranh của mình.

Tất cả các triều thần, các họa sĩ khác đều tò mò và  lo lắng suy nghĩ. Làm thế nào họa sĩ có thể làm cho bức chân dung nhà vua đẹp vì nhà vua bị tàn tật? Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà vua không thích bức tranh và nổi giận lôi đình? Nhưng khi họa sĩ trình bày bức chân dung, mọi người trong triều đình, kể cả nhà vua, đều sững sờ.

Họa sĩ đã vẽ một bức chân dung trong đó nhà vua đang ngồi trên ngựa, ở một bên chân, cầm cung và nhắm mũi tên với một mắt nhắm lại. Nhà vua rất hài lòng khi thấy họa sĩ đã tạo nên một bức chân dung tuyệt đẹp bằng cách khéo léo che giấu khuyết tật của  mình. Nhà vua đã ban cho ông một phần thưởng tuyệt vời.

BÀI HỌC:  Bức chân dung của nhà vua đã cho chúng ta bài học rằng. Chúng ta nên luôn luôn suy nghĩ tích cực về người khác và bỏ qua những thiếu sót của họ. Chúng ta nên học cách tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì cố gắng che giấu điểm yếu. Nếu chúng ta suy nghĩ và tiếp cận tích cực ngay cả trong một tình huống tiêu cực, thì chúng ta sẽ có thể giải quyết vấn đề của mình hiệu quả hơn.

Mời các bạn cùng đóng đọc câu chuyện cuộc sống trên trang chia sẻ nhé.