Những cách tiết kiệm tiền khi bạn có con nhỏ cực hiệu quả

Có ai đó từng có câu chuyện như thế này không? Thời còn son rỗi, lương bổng của tôi dù không cao lắm nhưng cũng đủ chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi kết hôn, dù hai  vợ chồng đã cố gắng dành dụm, hạn chế chi tiêu, nhưng dường như chẳng tiết kiệm được đồng nào. Từng nào cũng hết, bao nhiêu cũng không đủ từ khi có con ra đời. Con là nguồn sống, là niềm hạnh phúc của cả gia đình tôi, nhưng việc thiếu trước, hụt sau khiến tôi không khỏi phải suy nghĩ? Và đây là một số cách tiết kiệm tiền tôi đã học được từ sau khi có con nhỏ.

Tiết kiệm tiền từ khi đi sinh con

Một số mẹo nho nhỏ ở bệnh viện khi bạn vừa mới sinh sẽ là lời khuyên quý báu. Con ra đời khỏe mạnh và cả nhà rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, bạn có thể bàn với chồng tiết kiệm một số thứ ngay khi nằm viện.

  • Trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể có những dịch vụ tương tự như các bà mẹ sau sinh khác. Không cần phòng riêng nếu bạn được về nhà sau đó vài ngày.
  • Hỏi nhân viên bệnh viện được miễn phí những gì sau sinh. Nếu không cần thiết, bạn không nên thuê thêm dịch vụ khác nếu mẹ tròn con vuông. Người nhà có thể thay nhau chăm sóc mẹ con tại bệnh viện.
  • Nhớ chuẩn bị những đồ vệ sinh cá nhân khi đi sinh. Người nhà nên mang theo đủ bình sữa, phích nước, chậu, khăn, bỉm, chăn, gối…Bởi mua đồ ở bệnh sẽ đắt hơn so với mua ở ngoài.

Ngân sách khi cho con bú

Nếu có thể, bạn nên cho con bú cho đến khi 2 tuổi. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé và bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền khi con không ăn sữa ngoài. Bạn nên tìm hiểu làm sao để có nhiều sữa cho con bú và đây là cách tiết kiệm tiền khi cho con bú.

  • Nên mượn máy hút sữa nếu có thể. Vì bạn không dùng nó thường xuyên thì có thể mượn máy nếu chị dâu, hoặc ai đó có sẵn mà không còn dùng đến.
  • Đừng vội mua quá nhiều quần áo cho con bú. Bạn chỉ cần khăn xô và vài bộ quần áo để thuận tiện cho con bú chứ không cần quá nhiều.

Hạn chế mua quần áo cho con

Đây là kinh nghiệm xương máu của rất nhiều bà mẹ. Trẻ con lớn rất nhanh và bạn hoàn toàn có thể mượn đồ trẻ sơ sinh của người nhà hoặc bạn bè.  Thêm vào đó, bé nhà bạn sẽ được tặng rất nhiều quần áo vào dịp thôi nôi hoặc dịp đặc biệt nào đó nên không cần mua quá nhiều đồ. Ngoài ra, việc mua đồ sơ sinh hàng hiệu cũng đắt tiền mà nhiều khi không dùng đến sẽ khiến lãng phí. Và có điều nữa là nhiều bà mẹ mua đồ khi không biết con mình trong bụng là trai hay gái nên nhiều khi mua hớ đồ và không dùng đến. Ở tuổi sơ sinh, bé cũng chưa cần đến giày, bạn chỉ cần mua tất để giữ ấm chân cho con là đủ nhé.

Chuẩn bị vừa đủ

Hãy chuẩn bị đón chào thiên thần nhỏ với một căn phòng vừa đủ vật dụng. Không nên mua quá nhiều gối, cũi hoặc quá nhiều đồ chơi, thú bông. Vì trẻ sơ sinh cần không gian ấm áp và thoáng, không nên để quá nhiều gối gần nơi con ngủ.

Nếu bạn có người nhà nên mua tã cho con, không nên dùng bỉm quá nhiều. Bỉm có thể gây hăm và ảnh hưởng đến da bé. Thay vào đó, hãy dùng tã vải.

Khi con lớn hơn một chút, hãy cân nhắc những lớp học dành cho con. Hãy để con lớn hơn một chút, khi đủ nhận thức để có thể học được nhiều thứ thay vì học quá sớm khi mới mấy tháng tuổi.

Mỗi khi đi ra ngoài, bạn nên chuẩn bị đồ đầy đủ cho bé. Bởi đi dọc đường bạn sẽ khó tìm mua những món đồ sơ sinh hay trẻ nhỏ cần thiết mà đúng với ý, lại vừa tốn một khoản nho nhỏ nữa.

Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé

Hãy phòng bệnh trước khi chữa bệnh. Để con có sức đề kháng tốt, hãy học các lớp miễn phí ở bệnh viện, trên mạng, hoặc ở địa phương. Hãy hỏi các bác sĩ nha khoa các mẫu sản phẩm miễn phí và đọc  những tài liệu có ích về chăm sóc sức khỏe cho con. Hãy chuẩn bị một số đồ chăm sóc cho trẻ sơ sinh như nhiệt kế, thuốc hạ sốt, hay một vài bài thuốc tự nhiên, chăm sóc bé tại nhà rất tốt. Bên cạnh đó, hãy hỏi những người mẹ của mình nhé, các bà rất có kinh nghiệm trong việc nuôi con đấy ạ.

Thông minh khi mua sắm

Mua sắm là điều chúng ta phải suy nghĩ khi muốn tiết kiệm một khoản chi phí nào đó. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả là mua sắm một cách thông minh. Khi mua sắm đồ cho bé hoặc cho cả gia đình, bạn cần phải cân nhắc thứ gì nên mua và thứ gì có thể tận dụng “mượn” của người thân được. Bạn hoàn toàn có thể mua được đồ chất lượng cho mẹ và bé ở các cửa hàng uy tín vào các dịp giảm giá. Ngoài ra, bạn nên mua theo lốc, theo lố nếu những thứ đó dùng nhiều. Mua sắm thông minh cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả khi có con nhỏ đấy nhé.

Cách tiết kiệm tiền khi nuôi dạy con

Khi còn là trẻ sơ sinh, bạn nên cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn để tiết kiệm sữa công thức. Khi con bạn đến tuổi ăn dặm, hãy tự tay chuẩn bị đồ ăn cho con để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi con lớn hơn, hãy cân nhắc cho con đi chơi ở đâu, mua thứ gì và tuyệt đối không chiều con khi con đòi thứ gì đó như khi đi siêu thị chẳng hạn. Bạn nên mua đồ chơi, quần áo, sách, truyện phù hợp và chỉ mua những thứ thật cần chứ không mua tràn lan.

Xem thêm>Dạy con cách tiết kiệm tiền

Có con là niềm vui khôn tả đối với bất cứ cặp vợ chồng nào trên thế gian này. Nhưng làm sao để nuôi con đỡ tốn kém không phải ai cũng biết. Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo nhé.

Minh Anh(ST)