Tìm hiểu chức năng của gan trong cơ thể để biết cách bảo vệ

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể và nó nhận trách nhiệm xử lỹ các chất độc. Nó cũng giữ vai trò phân chia các chất dinh dưỡng thiết  yếu trong cơ thể. Quá trình này được gọi là “sự trao đổi chất và gan giúp cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Vậy chức năng của gan trong cơ thể bạn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách bảo vệ nhé.

 Gan là nhà máy chế biến chất dinh dưỡng

Mỗi khi bạn ăn món gì đó, gan cũng sẽ nuôi dưỡng bạn. Khi thức ăn được tiêu hóa, các chất dinh dưỡng đi vào máu và được dưa thẳng đến gan để xử lý. Tùy thuộc vào lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn, tế bào gan sẽ giải phóng lượng chất dinh dưỡng cần thiết hoặc lưu trữ giúp cơ thể khi cần.

Giữ năng lượng giúp bạn

Chúng ta đều biết rằng để có năng lượng chúng ta cần có carbohydrate. Nhưng bạn có nghĩ rằng việc giải phóng nguồn năng lượng này là chức năng của gan? Gan của bạn lưu trữ lượng đường dư thừa dưới dạng glycogen và sẵn sàng chuyển đổi thành glucose để giúp bạn có năng lượng khi tập thể dục hoặc khi bạn đang nhịn ăn. Thêm vào đó, gan cũng có thể chuyển đổi đường, như axit amin thành glucose để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

chuc-nang-cua-gan-2
                                                           Gan giúp bạn giữ năng lượng

Tạo ra chất béo hoạt động

Gan là bộ phận chế biến chất béo giúp phá vỡ chất beoes và các hợp chất như lipoprotein, cholesterol và phospholipid. Nếu cơ thể bạn có chất béo dư thừa, gan sẽ kết hợp glycerol và các axit béo để tạo thành phân tử lưu trữ ở dưới da. Khi mức năng lượng thấp,giữa các bữa ăn hoặc khi tập thể dục, những chất béo này được chuyển thành glycerol. Lúc đó gan biến các chất béo còn lại thành nguồn cung cấp năng lượng thay thế.

Xử lý các proteins

Ngoài những trách nhiệm cao cả trên đây, chức năng của gan còn giúp xử lý các proteins trong cơ thể. Khi protein được chia thành các axit amin trong ruột, chúng đi vào máu và chảy trực tiếp vào gan. Tại đây, các tế bào gan làm việc để loại bỏ ni-tơ từ các protein nhanh chóng chuyển thành ammoniac – một chất độc hại cho cơ thể. Gan hoạt động để chuyển đổi thành ure được bài tiết vào nước tiểu và loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Với các axit dư thừa, gan chuyển hóa thành chất béo để dự trữ, hay khi cơ thể cần năng lượng, nó sẽ sử dụng chất béo này để tạo thành glucose.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn

Chức năng của gan rất quan trọng bởi nó lưu trữ rất nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài glycogen, nhiều vitamin và khoáng chất cũng được lưu trữ trong gan để sử dụng khi cần thiết. Mỗi tế bào gan chứa những vitamin như A, B12, D, E, K và các khoáng chất khác như đồng và sắt.

Gan giúp thải chất độc

Khi độc tố và chất độc hại xâm nhập vào máu, gan của bạn hoạt động nhanh để giải độc và tiêu diệt chúng. Chẳng hạn như gan xử lý chất độc hại từ rượu và ma túy. Ngoài ra, gan còn loại bỏ các tế bào chết và xâm nhập vi khuẩn, xử lý ni tơ, và cholesterol và trung hòa các hormone có hại. Tất cả các chất độc hại được vận chuyển đến ruột hoặc thận để xử lý.

Tìm hiểu ngay: thực phẩm giúp giải độc gan tốt nhất 

Chức năng của gan trong việc tạo mật

Một trong những chức năng quan trọng của gan đó là tạo ra mật. Mục đích là để hỗ trợ cơ thể hấp thu chất béo và các vitamin,loại bỏ chất độc hại ra cơ thể. Nó lưu trữ mật trong túi mật và có thể chuyển đến ruột khi cần thiết. Như vậy, chúng ta thấy rằng gan có chức năng rất quan trọng đối với cơ thể. Hãy đối xử với gan thật công bằng bằng cách ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn và tránh những thứ làm tổn thương gan của bạn nhé.

Rõ ràng gan đóng vai trò rất quan trọng cho sự sống của cơ thể và để có một cơ thể khỏe mạnh, nhất định bạn phải có một lá gan thật sự khỏe. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được những chức năng của gan và chú trọng đến sức khỏe của gan hơn.