U nang buồng trứng là gì? Nó thể phát triển thành ung thư hay không?

U nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư hay không? Ung thư đang là nỗi ám ảnh của tất cả chúng ta. Vì sao vậy? vì theo số liệu thống kê của GLOBOCAL và ghi nhận của Việt Nam thì nước ta có đến 126.00 ca mắc ung thư mới và số người tử vong vì căn bệnh này lên đến 94.00. Một con số biết nói về bệnh ung thư đang gia tăng và đang lo ngại và phụ nữ là những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Bài viết sau do chiasecach.net chia sẻ về những triệu chứng, chẩn đoán, và cách điều trị ung nang buồng trứng và xem liệu nó có phát triển thành u ác tính hay không nhé.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là các túi chất lỏng phát triển trong hoặc trên buồng trứng. Đây là một phần của hệ thống sinh sản nữ và là một phần của chu kì kinh nguyệt. Buồng trứng xuất những quả trứng được gọi là rụng trứng. Nó cũng tạo ra các hoocmon sinh dục nữ như progesterone và estrogen.
Các u nang buồng trứng thường lành tính, có nghĩa là không phát triển thành ung thư, và có thể không phải điều trị. U nang buồng trứng thường phát triển do rụng trứng thường xuyên trong chu kì kinh nguyệt, được gọi là u nang buồng trứng chức năng. Đây là hiện tượng phổ biến và không có triệu chứng. Một người có thể phát hiện mình bị u nang buồng trứng chỉ khi kiểm tra định kì mà thôi.

U nang và ung thư

U nang buồng trứng ít có khả năng hình thành sau khi một người trải qua thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh đánh dấu giai đoạn ngừng chu kì kinh ở người phụ nữ. Tuy nhiên, nếu u nang hình thành thời kỳ mãn kinh, chúng có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

U nang buồng trứng bệnh lý

Đôi khi, u nang buồng trứng có thể phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào bất thường và quá mức.Chúng được gọi là u nang buồng trứng bệnh lý.
U nang buồng trứng bệnh lý đôi khi có thể là ác tính, có nghĩa là chúng có khả năng gây ung thư buồng trứng.Những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh có cơ hội phát triển u nang bệnh lý cao hơn.
Một số điều kiện tiềm ẩn, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, cũng có thể gây u nang buồng trứng bệnh lý phá ttriển. Endometriosis là một tình trạng mà các tế bào đường tử cung bắt đầu xuất hiện bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong buồng trứng và ống dẫn trứng.

Bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng xảy ra khi các tế bào trong buồng trứng phát triển và nhân lên theo một cách không kiểm soát được để hình thành khối u. Nếu không được điều trị, các tế bào khối u này có thể lan đến các mô lân cận và những nơi khác trong cơ thể.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng là gì?

Những người bị u nang buồng trứng thường gặp ít hoặc không có triệu chứng. Các giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng cũng có thể gây ra không hoặc chỉ có triệu chứng nhỏ.
Tuy nhiên, nếu u nang buồng trứng là rất lớn, vỡ, hoặc đang chặn nguồn cung cấp máu đến buồng trứng, nó có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư buồng trứng giai đoạn muộn,chẳng hạn như:
• đau vùng chậu, như đau nhói hoặc đau ở vùng bụng dưới
• Khó chịu ở bụng, như đầy hơi và nặng nề
• cảm thấy no nhanh ngay cả khi ăn ít
• nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc cấp thiết
• đau khi quan hệ tình dục
• sốt hoặc nôn mửa
Bất cứ ai có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ. Nếu một người bị u nang buồng trứng bắt đầu gặp các triệu chứng nghiêm trọng, bất thường hoặc tái diễn, họ sẽ gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán u nang buồng trứng,bác sĩ có thể siêu âm đầu dò, siêu âm ổ bụng. Nếu phát hiện u nang buồng trứng,họ có thể yêu cầu siêu âm thêm để theo dõi u nang.
Nếu một bác sĩ nghi ngờ rằng u nang là ung thư, họ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu kháng nguyên ung thư 125(CA 125). Hàm lượng CA 125 cao trong máu có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người có nồng độ CA 125 cao đều bị ung thư buồng trứng. Các điều kiện khác cũng có thể tạo ra mức CA 125 cao, bao gồm:
• nhiễm trùng vùng chậu
• u xơ tử cung
• lạc nội mạc tử cung
• chu kỳ kinh nguyệt
Hầu hết các u nang buồng trứng tự biến mất mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, một người có thể cần điều trị tùy thuộc vào:
• kích thước và bề ngoài của u nang
• triệu chứng của họ
• cho dù họ đã trải qua thời kỳ mãn kinh

Điều trị

  • Theo dõi: bác sĩ có thể khuyên bạn theo dõi để xem có cần điều trị hay không bằng cách siêu âm vùng chậu thường xuyên.
  • Dùng thuốc:  Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc tránh thai cho người bị u nang buồng trứng. Dùng thuốc tránh thai có thể không làm giảm kích thước của u nang nhưng có thể ngăn ngừa tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Phẫu thuật:  rất cần thiết nếu u nang đó:
rất lớn hoặc đang phát triển
– dai dẳng và vẫn còn sau khi dùng thuốc
– đang cản trở quá trình thụ thai
– có vẻ bất thường
– gây ra các triệu chứng như đau
– có thể ác tính
U nang buồng trứng là tương đối phổ biến và có thể hình thành tự nhiên trong chu kỳ kinh nguyệt của một người. Hầu hết u nang buồng trứng là vô hại, không phải ung thư, và thường, không cần điều trị. Tuy nhiên, u nang buồng trứng xảy ra ở thời kì mãn kinh có nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng. Do vậy chúng ta nên thăm khám bác sĩ nếu có những triệu chứng nghiêm trọng. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu được u nang buồng trứng là gì và nhớ thăm khám định kỳ nhé.
Theo medical news