Tự kỷ là gì? Dấu hiệu của tự kỷ có khó nhận biết hay không?

Tự kỷ là một khuyết tật ở trẻ phát triển khá phức tạp. Nhưng theo các chuyên gia, tự kỷ phát triển ở ba năm đầu đời. Và đây là kết quả của một rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến chức năng của não, ảnh hưởng đến kĩ năng giao tiếp của một người nào đó. Vậy tự kỷ là gì? Những dấu hiệu của tự kỷ có khó nhận biết hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là những người có vấn đề về giao tiếp, các hoạt động vui chơi, các hoạt động xã hội. Nghiên cứu về gen đã bắt đầu phát hiện ra rằng những người bị tự kỷ có thể có liên quan đến rối loạn lưỡng cực, tâm thần ph ân liệt, trầm cảm.

ASD hay còn gọi là tự kỷ, là viết tắt của Autism Spectrum Disorder và đôi khi có thể được gọi là rối loạn tự kỷ. Tự kỷ nghĩa là khuyết tật phát triển gây bất thường về não bộ. Một người bị tự kỷ sẽ gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp và các kĩ năng xã hội.

Tự kỷ là một rối loạn phổ rộng

Tự kỷ (hoặc ASD) là một rối loạn phổ rộng. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người có chứng tự kỷ đều có triệu chứng hay dấu hiệu tự kỷ giống nhau. Họ có thể có triệu chứng kahcs nhau và một số người bị nhẹ, người khác lại bị nặng hơn.

Những dấu hiệu tự kỷ dễ nhận biết nhất

Chúng ta vừa tìm hiểu tự kỷ là gì rồi. Vậy dấu hiệu tự kỷ như thế nào? Có dễ nhận biết không? Sau đây là những dấu hiệu bạn có thể tự kiểm tra nhé.

Kỹ năng xã hội

Cách tương tác hay giao tiếp với người khác sẽ là dấu hiệu nhận biết. Họ có vẻ vụng về về kĩ năng xã hội, họ không đồng ý kiến với người khác, và đôi khi nghiêm trọng hóa về những ý kiến của mình. Họ thường không giao tiếp bằng mắt. Trong nhiều trường hợp, nếu các triệu chứng không nghiêm trọng thì họ có thể dạy giao tiếp với người khác bằng mắt. Người bị tự kỉ thường có lơ đãng trong giao tiếp và nhiều khi họ không biết có người đang muốn giao tiếp với họ. Nói tóm lại, người bị tự kỷ thường không có kỹ năng chơi nhóm và giao tiếp xã hội không được trôi chảy như người khác.

Bạn có tò mò muốn biết: câu chuyện cảm động về tình yêu của mẹ

Đồng cảm – Hiểu và nhận thức được cảm xúc của người khác

Một người bị chứng tự kỷ sẽ cảm thấy khó hiểu hơn về cảm xúc của người khác. Khả năng đồng cảm với người khác sẽ khó hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu họ được hướng dẫn tận tình, họ sẽ có khả năng cải thiện vấn đề này. Thực hành thường xuyên có thể cải thiện được sự đồng cảm ở những người tự kỷ. Hãy trò chuyện với người bị tự kỷ nhiều hơn, trước tiên mình cũng đồng cảm với họ nhiều hơn. Hầu hết mọi người đều có sở thích nói về bản thân mình nhiều hơn người khác. Người bị tự kỷ sẽ có xu hướng này nhiều hơn.Vì vậy, hãy nói chuyện cùng họ mỗi ngày. Đó là cách tốt nhất để nâng cao sự đồng cảm ở họ.

Giao tiếp chân tay khó khăn

Một số trẻ em bị tự kỷ sẽ không thích âu yếm hoặc bị xúc động như những người trẻ khác. Thật sai lầm nếu nói rằng tất cả những đứa trẻ bị tự kỷ đều sẽ không ôm ấp người thân của mình. Bởi có những trẻ vẫn ôm thân bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo hay chị em của họ. Một đứa trẻ bình thường có thể nô đùa hoặc giao tiếp cơ thể có thể nhanh nhẹn hơn,nhưng trẻ bị tự kỷ có thể gặp khó khăn hơn.

Tiếng ồn lớn, Mùi vị và ánh đèn

Một người bị tự kỷ thường sợ tiếng động lớn. Điều tương tự cũng xảy ra với những mùi vị hay thay đổi về cường độ ánh sáng và nhiệt độ xung quanh. Họ thường có phản ứng rất bất thường với những thứ đó. Thật ra thì nếu họ được giáo dục hoặc không bị bất ngờ những việc xảy ra, phản ứng chắc cũng sẽ khác. Vì vậy mà những người tự kỷ thường có phản ứng khá mạnh với tiếng ồn, mùi vị hay ánh sáng.

Biểu cảm nói

Mức độ tự kỷ càng cao sẽ khiến khả năng diễn đạt, khả năng nói sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng ta đã tìm hiểu khái niệm tự kỷ là gì rồi và đây là một dấu hiệu điển hình của chứng tự kỷ. Nhiều trẻ tự kỷ sẽ không nói gì cả. Những người bị tự kỷ thường lặp lại các từ hoặc cụm từ mà họ nghe thấy. Việc phát biểu hoặc diễn đạt về vấn đề gì đó thường là khó khăn hơn người khác. Họ không có ngữ điệu trong việc giao tiếp hoặc trong cách nói.

Hành vi lặp đi lặp lại

Tự kỷ là gì? Đây có phải là một chứng bệnh bất thường với những hành động bất thường hay không? Người tự kỷ thường có những hành động lặp đi lặp lại. Đối với những người khác, hành vi này có thể giống với những điều kì quặc. Những đứa trẻ không tự kỷ thường dễ thích nghi hơn với những thay đổi nhỏ chẳng hạn như việc đánh răng, tắm, hay mặc đồ. Nhưng đối với trẻ tự kỷ, chúng có thể thấy khó chịu nếu thay đổi một thói quen nào đó.

Phát triển không hài hòa

Một đứa trẻ bình thường thường phát triển tương đối hài hòa. Nhưng đối với trẻ tự kỷ, kỹ năng nhận thức có thể phát triển nhanh trong khi các kĩ năng xã hội,ngôn ngữ lại phát triển chậm lại. Hoặc việc vận động trở nên khó khăn. Vậy một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ là gì? Chúng có thể phát triển kĩ năng bắt bóng nhưng khả năng từ vựng thì lại kém đi. Đó là một số dấu hiệu có thể nhận biết đứa trẻ đó có bị tự kỷ hay không.

Học tập khó khăn

Việc học là một khó khăn đối với những trẻ tự kỷ. Chúng có thể học nhanh hơn những cũng có thể quên rất nhanh. Bên cạnh đó, chúng có thể học toán rất nhanh nhưng cũng có thể học tiếng Việt rất khó. Trẻ cũng không có khả năng tự phán đoán hoặc tự làm những bài tập đơn giản. Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ là gì? Đó là khả năng học tập của mỗi người, sẽ có biểu hiện khác so với những người khác.

Thật ra mà nói, trẻ bị tự kỷ vẫn có tình yêu, hạnh phúc, nỗi buồn, nỗi đau, cảm xúc. Chỉ là cách biểu hiện hay chứng minh thật sự khá với người khác. Đôi khi, hiểu lầm cho rằng trẻ tự kỷ không thể phục hồi được và đó là vấn đề nghiêm trọng. Một số người bị tự kỷ rất có tài về âm nhạc, về máy tính, hay một lĩnh vực nào đó. Điều quan trọng là những bậc cha mẹ có con em bị tự kỷ hãy nhận thức được rằng tình yêu thương, sự đồng cảm và kiên trì sẽ giúp trẻ tự kỷ có thể thay đổi được con bạn.

Kết luận

Chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm tự kỷ là gì và những dấu hiệu dễ nhận biết căn bệnh này. Hi vọng rằng khi con trẻ có những dấu hiệu trên cần đi khám sớm và có những lời khuyên từ bác sĩ. Điều quan trọng là cha mẹ và những người xung quanh không được xa lánh hay miệt thị, có những ý nghĩ khác rằng trẻ tự kỷ không có cảm xúc. Hãy gần gũi với con và gần gũi hơn với những người có dấu hiệu tự kỷ nhé.

KHÓA HỌC PHỤC HỒI CHO TRẺ TỰ KỶ TẠI ĐÂY