Trẻ biếng ăn phải làm sao – những bí quyết giúp bé ăn ngon!

Trẻ biếng ăn là một cụm từ rất hot ở trên google. Hẳn rồi, chắc chắn các mẹ đang cực kì đau đầu với vấn đề này. Nói thật là lên trên các diễn đàn, các mẹ kêu trời lên rằng không hiểu làm sao mà con biếng ăn thế, làm đủ cách rồi mà con chẳng chịu ăn. Nào là cho con xem điện thoại, máy tính, ti vi, bố nhảy, mẹ múa, rồi nịnh nọt đủ kiểu, con vẫn chẳng thiết đồ ăn mẹ nấu. Vậy thì vấn đề ở đây là gì? Trẻ biếng ăn phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân con lười ăn để các bậc cha mẹ có thể khắc phục nhé.

I. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

1. Trẻ theo gen cha mẹ  

Có một thực tế rằng trẻ lười ăn là do gen cha mẹ. Nếu cha mẹ của bé ăn uống cũng không được tốt, thân hình gầy gò, xanh xao, thì con cái họ cũng sẽ có một phần lười ăn. Tôi để ý rằng những bậc cha mẹ có thân hình mập mạp, khỏe mạnh thì hầu như con cũng như vậy. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ thì con sẽ giống với những gì cha mẹ thừa hưởng từ ông bà. Nếu cha mẹ không ăn cà chua, cà rốt, hay bí đỏ, thì trẻ cũng sẽ có xu hướng như vậy. Nhiều khi, mẹ không thích ăn cà rốt, nhưng vì biết nó rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin A và gắng làm sao để bé ăn cà rốt thì bé cũng sẽ không ăn.

2. Chế biến món ăn quá đơn giản

Trẻ em thích màu sắc, những gì lấp lánh, nhiều màu đều thu hút chúng. Có thể cha mẹ bận rộn với công việc, nhiều khi bữa tối cũng không có thời gian để nấu chứ chưa nói đến việc chuẩn bị bữa ăn công phu cho đứa con thân yêu của mình. Bữa ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa là chưa đủ, bữa ăn của con cần nhiều màu sắc hơn nữa. Những món ăn cứ lặp đi lặp lại không thay đổi thì con sẽ chán và dần dần sẽ không hứng thú với món ăn đó nữa. Nếu mẹ là người không khéo tay trong việc nội trợ, hãy tập làm những món đơn giản nhưng thay đổi thực đơn, chắc chắn bé sẽ thích hơn là chỉ ăn một vài món duy nhất.

3. Cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt

Có lẽ đây là sai lầm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt như bánh, sữa, kẹo trước bữa chính sẽ khiến trẻ không thấy đói khi bữa chính bắt đầu. Vì lưng lửng bụng nên việc bé chán ăn là điều tất yếu. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao? Hãy cho con hoạt động trước bữa ăn, không nên cho con ăn vặt nhiều và hạn chế ăn những thứ không tốt cho việc kiểm soát cân nặng như bánh kẹo.

4. Cha mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng

Nam 4 tuổi nhưng cân nặng của cậu bé lại ít hơn so với các bạn cùng trang lứa. Mẹ cậu bé lấy làm lạ bởi vì bữa ăn của con đều có thịt. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, mẹ của Nam hiểu rằng mình đã thiếu kiến thức về dinh dưỡng. Một bữa ăn không chỉ có thịt mà còn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng khác. Nhiều thông tin rõ ràng đã nói rằng ăn nhiều thịt chưa hẳn là đã tốt. Vì vậy,một bữa ăn đối với con trẻ hay người lớn đều phải cân bằng protein, chất béo, cái cây, và rau xanh.

5. Đe dọa bé

Việc con lười ăn làm cho cha mẹ sốt ruột. Tại sao con mình không ăn? Nhìn con người ta mập mạp mà thèm. Thế là đến bữa ăn là một cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa cha mẹ và con cái. Thật ra mà nói, nếu cha mẹ sử dụng cách đe dọa để bé ăn sẽ khiến bé càng lười ăn hơn. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao đây? Hãy thay đổi, trang trí món ăn, và có thể khuyến khích bé dần dần và cho con ăn nhiều lần trong ngày. Trẻ biếng ăn không phải ngày một ngày hai là sẽ ăn nhiều lên ngay được. Vì vậy, hãy để cho bé có sở thích ăn uống thay vì dọa nạt.

II. Trẻ biếng ăn phải làm sao?

1. Hãy để bé tự ăn

Trẻ sẽ thấy áp lực vô cùng nếu bữa ăn nào mẹ cũng cầm cái roi hay mặt rất nghiêm nghị, chuẩn bị vào cuộc chiến. Ăn mà, hãy để cho con thưởng thức thay vì cứ chăm chăm số lượng hôm nay con ăn được bao nhiêu bát, ăn có nhiều thịt không, hay là có ăn hoa quả không, sữa không ăn phải làm sao…Hãy cho con một khay riêng và để con tự quản lý lấy thức ăn của mình. Thức ăn rơi vãi lung tung ư? Hãy để kệ chúng, không sao hết? con làm đổ thức ăn cả nhà ư? Con sẽ vui vì được tự ăn phần thức ăn của mình. Quan trọng đó là cảm giác con thích thú.

2. Hãy để trẻ tự chuẩn bị

Khi trẻ lớn hơn một chút, hãy để cho con có sự lựa chọn và sự chuẩn bị. Mẹ có thể hỏi con thích ăn gì tối nay và hai mẹ con mình cùng đi chợ. Khi thức ăn bày ra, hãy để con soạn lấy phần của mình, chắc hẳn bé sẽ rất vui vì được tự phục vụ. Cha mẹ chúng ta nhiều khi làm thay con nhiều quá mà quên mất rằng, con cũng có thể tự chuẩn bị đồ ăn của mình. Con có thể làm lâu hơn mong đợi,nhưng sự kiên nhẫn cũng cần phải rèn luyện đấy nhé. Chắc chắn con sẽ cảm ơn mẹ vì điều này.

3. Thay đổi món ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Hãy thay đổi thực đơn và món ăn hàng ngày của trẻ. Chắc chắn rồi, một vài món ăn như trứng rán, thịt kho, cá kho cứ mãi quanh quẩn trong tuần và làm con chán ăn vì mãi chẳng có gì mới. Vậy thì chìa khóa cho sự hứng thú với món ăn là hãy làm cho nó màu sắc hơn một chút, lạ một chút. Chẳng hạn con thích ăn cá thì có thể sốt cà chua, rán, kho, chiên, nấu canh…rất nhiều món để thay đổi trong tuần nhé.

4. Hãy để con đói

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Trẻ không muốn ăn đơn giản vì chúng không thấy đói.  Cha mẹ chúng ta thường sốt ruột cho con ăn được nhiều nhưng không để ý đến cảm giác của con. Nhiều khi con mới ăn nhưng một lúc lại thấy bố mẹ cho con ăn món khác. Con không thấy đói và không hứng thú với việc ăn. Do vậy, hãy để con đói để con ăn ngon miệng hơn nhé.

5. Không để con bị sao nhãng

Để bé ăn nhiều hơn, chúng ta thường cho các con vừa ăn vừa xem tivi, vừa xem điện thoại hoặc iPad. Khi chúng  tập trung xem chương trình ưa thích, thì việc ăn sẽ bị sao nhãng. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao để chúng tập trung? Hãy để cho bé ăn một cách tập trung bằng cách ngồi vào bàn ăn cùng cả nhà, hoặc ngồi vào ghế ăn để bé tự lập và biết rằng đã đến giờ ăn rồi và giờ này thì không được xem bất cứ chương trình nào nữa.

6. Hãy để ý đến sức khỏe của bé

Bé sẽ thường biếng ăn nếu bé cảm thấy không được khỏe. Đây có thể là dấu hiệu bé đang mắc bệnh nào đó như viêm họng, ho, viêm phế quản, phổi hay đau răng…và thậm chí là bị còi xương, suy dinh dưỡng. Nếu bé đột ngột biếng ăn, hãy nghĩ ngay đến việc bé bị mệt mỏi và cần đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Trẻ biếng ăn phải làm sao đây? Chắc hẳn chúng ta vừa khám pha ra một số điều mới mẻ để giúp bé có thể ăn ngon hơn và giúp bé hứng thú với việc ăn uống hơn.

Minh Anh (ST)