Tác dụng của omega-3 trong việc phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu mới ở chuột, một nhóm phân tử được hình thành khi cơ thể chuyển hóa các axit béo omega-3 có thể ức chế sự phát triển và lây lan của ung thư. Ở chuột có khối u xương – một bệnh ung thư xương nổi tiếng là đau đớn và khó điều trị – endocannabinoid làm chậm sự phát triển của khối u và mạch máu, ức chế tế bào ung thư di cư và gây chết tế bào ung thư. Kết quả được công bố trên tạp chí Medicinal Chemistry. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của omega-3 trong việc phòng chống ung thư nhé.

 Tìm hiểu tác dụng của omega-3 trong việc phòng chống ung thư

Nhà nghiên cứu Aditi Das, giáo sư khoa sinh học tạiIllinois cho biết hệ thống endocannabinoid tích hợp chống viêm và giảm đau.Nó có thể chống ung thư, ngăn chặn các tế bào tăng trưởng. Những phân tử này giải quyết được nhiều vấn đề như viêm, đau, và ung thư. Vậy tác dụng của omega-3 là gì?

Trong năm 2017, nhóm nghiên cứu của Illinois đã xác định một nhóm các chất chuyển hóa axit béo omega-3 có tên là epoxitendocannabinoid, hoặc EDP-EAs. Họ phát hiện ra rằng những phân tử này có đặc tính kháng viêm và nhắm vào cùng một thụ thể trong cơ thể mà cần sa có.

Kể từ khi cần sa đã được chứng minh là có một số đặc tính chống ung thư, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu liệuEDP-EAs có ảnh hưởng đến tế bào ung thư hay không. Họ phát hiện ra rằng ở những con chuột bị các khối u osteosarcoma di căn đến phổi của họ, đã có một sự gia tăng 80 phần trăm trong tự nhiên EDP-EAs trong các mô phổi ung thư trên phổi của những con chuột khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở nồng độ cao hơn,EDP-EAs đã giết chết các tế bào ung thư, nhưng không hiệu quả như các loại thuốc hóa trị liệu khác trên thị trường. Tuy nhiên, các hợp chất này cũng chống lại chứng loãng xương theo những cách khác: Chúng làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách ức chế các mạch máu mới hình thành để cung cấp khối u với các chất dinh dưỡng, ngăn chặn sự tương tác giữa các tế bào và quan trọng nhất chúng xuất hiện để ngăn chặn các tế bào ung thư di căn.

Nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân ung thư

Nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư là do sự lây lan của các tế bào khối u, đòi hỏi phải di chuyển tế bào,” đồng tác giảng hiên cứu Timothy Fan, một giáo sư về y học thú y và ung thư thú y cho biết.”Như vậy, các liệu pháp có khả năng cản trở sự di cư của tế bào cũng có thể hữu ích cho việc làm chậm hoặc ức chế di căn.”

Các nhà khoa học cho biết “Việc tiêu thụ các axitbéo omega-3 trong chế độ ăn có thể dẫn đến sự hình thành các chất này trong cơ thể và có thể có một số tác dụng có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn bị ung thư, bạn muốn điều gì đó có hiệu quả nhanh chóng hơn”. “Đó là nơi các dẫn xuấtendocannabinoid epoxide đi vào hoạt động – bạn có thể tạo ra một liều tập trung của hợp chất chính xác có hiệu quả nhất chống ung thư. Bạn cũng có thể kết hợp các loại thuốc khác như hóa trị liệu.”

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng ở chó, vì chó phát triển osteosarcoma một cách tự phát, tương tự như con người. Họ cũng có kế hoạch nghiên cứu ảnh hưởng của EDP-EAs có nguồn gốc từ axit béo omega-3 trong các loại ung thư khác.

Các loại ung thư đặc biệt các nhà khoa học có thể nghiên cứu đó là những khối u rắn hoặc ung thư biểu mô, có xu hướng lây lan và gây đau đớn cho xương. Một số khối u phổ biến là ở ung thư vú, ung thư phổi, và ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng của omega-3 giúp bạn c

Theo Science Daily News