Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe mạnh và giảm nguy cơ sinh non?

Mẹ bầu nên ăn gì để khỏe và giảm nguy cơ sinh non? Sinh non, là nguyênnhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh và có liên quan đến sự thiếu hụt nhận thức vàcác vấn đề về tim mạch sau này nếu như thật sự bé có cơ hội sống. Việc ăn uống,cung cấp chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với những bà mẹ mang thai. Trong đó cá là thực phẩm được khuyến khích bởi nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bầu nên ăn gì để giảm nguy cơ sinh non? Theo các nhà khoa học, ăn cá hoặc dùng dầu cá có thể làm giảm nguy cơ này ở các mẹ bầu.

Mẹ bầu nên ăn gì để giảm nguy cơ sinh non

Kết quả cho thấy những phụ nữ mang thai có nồng độ acid béo n-3 trong huyết tương thấp được tìm thấy trong dầu cá trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai có nguy cơ sinh non cao hơn đáng kể so với những phụ nữ có mức độ cao hơn các axit béo này.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ thấp của một số axit béo chuỗi dài – axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic (EPA + DHA) – có thể là một yếu tố nguy cơ mạnh trong việcsinh non. Thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi thật sự quan trọng và chúng ta cùng tìm hiểu tiếp mẹ nên ăn gì để tốt cho cả hai nhé.
Các mẹ thường có chung câu hỏi mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chắc ai đó đãtừng nghe thông tin những bà mẹ mang thai không nên ăn cá do hàm lượng thủy ngân cao. Nhưng ăn cá giàu omega-3 rất có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Theo tác giả Sjurdur trường Havard cho biết.

Cá rất quan trọng đối với thai phụ

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra 96.000 trẻ em ở Đan Mạch thông qua các bảng câu hỏi. Kết quả được công bố trên tạp chí Ebio Medicine.  Họ cũng phân tích mẫu máu từ 376 phụ nữ sinh non (trước 34 tuần tuổi thai) từ năm 1996 đến 2003 và 348 phụ nữ  sinh con đủ tháng. Tất cả phụ nữ đều lấy mẫu máu trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai của thai kỳ.
me-bau-nen-an-gi-2
                                                   Mẹ bầu nên ăn cá để con thông minh
Phân tích các mẫu máu cho thấy rằng những phụ nữ thuộc nhóm thấp nhất của nồng độ EPA + DHA – với nồng độ EPA + DHA là 1,6% hoặc ít hơn tổng số axit béo huyết tương – có nguy cơ sinh non sớm gấp 10 lần khi so sánh với phụ nữ ở ba nhóm cao nhất, có mức EPA + DHA là 1,8% hoặc cao hơn. Phụ nữ ở nhóm thứ hai thấp nhất có nguy cơ cao sinh non gấp 2,7 lần so với phụ nữ ở ba nhóm cao nhất.
Như vậy, kết quả cho thấy rằng mẹ ăn cá có thể giảm nguy cơ sinh non.Điều đó cũng nhắc nhở các bà mẹ mang thai hãy chú trọng đến việc ăn uống, giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu nên ăn gì? Chắc chắn chũng ta khẳng định đó là cá, thịt, trứng, sữa, rau xanh…và theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.