Top 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe nhất định bạn phải đọc

 Sự phổ biến của thiền ngày càng tăng, có nhiều người khám phá ra nhiều điều tuyệt vời từ hoạt động tâm tịnh này. Với tôi, thiền giúp mình tập trung hơn vào công việc, thiền còn giảm căng thẳng, và thiền cũng giúp cho mình có cảm xúc tốt hơn, giúp mình ngủ ngon hơn. Với mình, thiền còn giảm đau đầu và ý nghĩ về một việc gì đó luôn luôn tích cực.  Hãy khám phá lợi ích của thiền qua bài viết sau nhé.

Giảm căng thẳng

Một trong những lý do rất nhiều người chọn thiền mỗi ngày đó là để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu với hơn 3.500 người trưởng thành cho thấy rằng họ chọn thiền để giảm stress. Những tác động của stress có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến trầm cảm gia tăng, huyết áp tăng và làm bạn nhiều mệt mỏi. Theo đó, một nghiên cứu khác gồm 1.300 người cũng đã chọn thiền định là cách giảm lo lắng hiệu quả nhất. Với lợi ích của thiền như vậy, nó cũng giúp cho cơ thể bạn giảm các triệu chứng liên quan đến ruột kích thích, rối loạn stress, đau xơ cơ, căng thẳng…

Xem thêm: Làm sao để giảm căng thẳng, lo âu

 Kiểm soát sự lo lắng

 Nếu chúng ta luôn luôn căng thẳng thì tình trạng lo lắng cũng tăng lên. Thiền định giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu, suy nghĩ hoang tưởng, những hành vi sợ hãi hay bị cưỡng chế. Một nghiên cứu lớn với hơn 2.466 người tham gia cũng cho biết thiền định có thể giảm mức độ lo lắng. Như ta đã biết, yoga đã được chứng minh là giảm bớt lo âu và điều này đúng đối với hoạt động thiền định. Thiền cũng rất thích hợp cho những ai hay làm việc căng thẳng.

Giúp bạn có cảm xúc tốt

 Một trong những lợi ích của thiền đó là giúp bạn có một tư duy và suy nghĩ tích cực.  Hay nói đúng hơn nó làm cho bạn có cảm giác tin tưởng vào cuộc sống, không chán nản.

Hai nghiên cứu về thiền tìm thấy giảm trầm cảm ở hơn 4.600 người lớn.

Một nghiên cứu đã theo dõi 18 tình nguyện viên khi họ thực hành thiền định hơn ba năm. Nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia có kinh nghiệm giảm trầm cảm lâu dài. Thiền có thể giải phóng chất cytokine làm giảm tâm trạng chán chường, trầm cảm.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền có thể giúp  bạn mạnh mẽ hơn, yêu và muốn phát triển bản thân hơn.  Một nghiên cứu của 21 phụ nữ  ung thư vú phát hiện ra rằng khi họ tham gia chương trình tai- chi, lòng tự trọng của họ được cải thiện nhiều hơn so với những người không tham gia. Trong một nghiên cứu khác, 40 người phụ  nữ và đàn ông dã tham gia thiền và họ giảm cảm giác cô đơn.

 Tăng sức mạnh và độ bền bỉ của bạn

 Một lợi ích của thiền đã được ghi nhận đó là nó giúp con người khỏe mạnh hơn và bền bị hơn. Một nghiên cứu với những người tham gia khóa thiền 8 tuần cho thấy họ có khả năng cải thiện định hướng, duy trì sự tập trung của những người tham gia. Thêm vào đó, thiền cũng giúp cho bạn đỡ lo lắng hơn và giúp bạn tập trung hơn trong công việc.

Giảm mất trí nhớ khi lớn tuổi  

 Rõ ràng là thiền có thể giúp giữ cho tâm trí của bạn tốt hơn. Theo một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy rằng nhiều cách thiền có thể tăng sự chú ý, sự nhanh nhẹn và trí nhớ minh mẫn hơn. Thêm vào đó, thiền cũng có thể cải thiện trí nhớ ở người mất trí nhớ. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện sự sa sút trí tuệ.

Giúp bạn trở thành người tốt hơn

Một số loại thiền định có thể làm tăng cảm xúc và hành động tích cực đối với bản thân và người khác. Metta, một loại thiền có thể giúp phát triển những suy nghĩ và cảm súc tốt đối với bản thân. Thông qua thực hành, mọi người học cách  mở rộng lòng nhân từ, sự tha thứ, trước hết là bạn bè, sau đó là người quen và cuối cùng là kẻ thù. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cảm xúc tích cực mà mọi người phát triển thông qua thiền định Metta, giúp cải thiện sự lo lắng, giảm xung đột hôn nhân và quản lý cảm xúc cáu giận.

Giúp chống nghiện

 Lợi ích của thiền không chỉ có thế, thiền có thể giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách khả năng tự kiểm soát và nhận thức của bạn về những yếu tố kích thích hành vi gây nghiện. Thiền có thể giúp bạn học cách chuyển hướng sự chú ý của họ, tăng ý chí, khả năng kiểm soát và tăng sự hiểu biết đắng sau hành vi gây nghiện của họ. Đó có thể là cảm giác thèm ăn hoặc cảm giác thích làm một điều gì đó quá.

Lợi ích của thiền đối với giấc ngủ

Gần một nửa dân số phải vật lộn với chứng mất ngủ ở một thời điểm nào đó. Một nghiên cứu so sánh hai chương trình thiền định. Một nhóm tham gia và một nhóm thì không. Những người tham gia thiền định ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn so với những người không thiền. Ngoài ra, thiền có thể giúp cơ thể thư giãn, kiểm soát những suy nghĩ về giấc ngủ.Điều này có thể rút ngắn thời gian để ngủ và tăng chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm: Cách chữa mất ngủ ban đêm hiệu quả 

Giúp kiểm soát cơn đau

Nhận thức về nỗi đau luôn kết nối với trạng thái tâm trí của bạn và nó có thể tăng cao khi bạn căng thẳng. Một ví dụ nghiên cứu kĩ thuật MRI để quan sát hoạt động của não những người tham gia trải qua kích thích đau đớn. Một số người tham gia đã trải qua bốn ngày huấn luyện thiền và nhóm khác thì không. Những người tham gia thiền cho thấy hoạt động ở não tăng và có thể kiểm soát cơn đau và họ cũng ít nhạy cảm hơn với cơn đau. Theo đó, thiền có thể giảm sự nhận thức cơn đau trogn não.Điều này có thể giúp điều trị đau mãn tính khi được sử dụng như là một phương pháp vật lý trị liệu.

Giúp giảm huyết áp

Lợi ích của thiền đối với những người huyết áp cao đã được ghi nhận. Thiền cũng co thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim. Theo thời gian, huyết áp cao có thể làm cho tim hoạt động khó khăn hơn để bơm máu và có thể dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng gây nên xơ vữa động mạch, thu hẹp các động mạch và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Thiền cũng góp phần kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh phối hợp chức năng tim, căng thẳng trong mạch máu.

Xem thêm: triệu chứng huyết áp cao và cách phòng tránh 

Bạn có thể thiền bất cứ nơi đâu

Chúng ta đã học về lợi ích của thiền và sau khi học một khóa cơ bản, bạn có thể tự tập ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Thiền tập trung chú ý: tập trung vào một vật thể, suy nghĩ, âm thanh hoặc hình dung. Nó nhấn mạnh việc bỏ tâm trí của bạn và chú ý, tập trung vào một vật nhất định. Thiền có thể tập trung và hơi thở, một câu thần chú hoặc một bản nhạc êm.

Thiền mở: khuyến khích nhận thức rộng rãi về các khía cạnh của môi trường cà cảm giác của bản thân. Có thể bao gồm việc nhận thức suy nghĩ, cảm xúc mà bạn cố gắng ngăn chặn.

Nếu có thể,bạn nên tham gia vào lớp học nào đó để được hỗ trợ từ thầy cô giáo dạy thiền.

Nói tóm lại, thiền là hoạt động mà mọi người có thể tham gia để cải thiện sức khỏe tâm thần và tình cảm. Trên đây là những lợi ích của thiền giúp chung ta có cái nhìn tổng quan hơn tại sao bạn nên tham gia một lớp thiền định.

Xem thêm:  KHÓA HỌC THIỀN ONLINE