6 Bí quyết giúp con lạc quan mỗi ngày cha mẹ nên đọc

Làm sao để giúp con lạc quan hơn mỗi ngày?Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng con bạn thật sự đang gặp vấn đề? Những đứa trẻ khác trông thật vui vẻ, hồn nhiên. Trong khi đó, con bạn lúc nào cũng cáu bẳn và không mấy hài lòng với tất cả. Phải làm sao để giúp con cảm thấy hứng thú với mọi thứ xung quanh và sống hòa đồng hơn? Chúng ta cùng tìm hiểu 6 bí quyết giúp con luôn lạc quan mỗi ngày nhé.

Hãy thôi phàn nàn mà hãy nghĩ tích cực

Tôi luôn trở về nhà với tâm trạng cáu bẳn, căng thẳng vì việc cơ quan và vì đống lộn xộn mà các con tôi bày ra. Tôi cứ nghĩ tại sao mọi việc đều xảy ra tồi tệ?Tôi đang túng thiếu, tôi vừa bị sếp khiển trách vì công việc hoàn thành không được tốt, tôi và chồng tôi có mâu thuẫn, con ốm và mọi thứ dường như đổ lên đầu tôi.Thay vì phàn nàn về tất cả mọi thứ, hãy bắt đầu một suy nghĩ tích cực và vui vẻ. Đây cũng là điều mà chúng ta nên hướng đến cho các con. Hãy hỏi con về những điều vui vẻ ở trường thay vì tiêu cực về mọi thứ. Con bạn cũng sẽ vui nếu thật sự bạn cũng vui vẻ và lạc quan.

Giao việc giúp con lạc quan hơn

Ngay cả trước khi con trai bà bắt đầu học mẫu giáo, Priscilla Baker bắt đầu đăng một danh sách việc cần làm như dọn phòng, dọn đồ chơi, đánh răng, mặc quần áo. Và cô đã ra giao ước nếu con không làm hết mọi việc sẽ không ngồi vào bàn ăn sáng. Và cậu bé rất vui vẻ mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ em sẽ không thể có ý nghĩ lạc quan rằng chúng “có thể làm” mọi thứ trừ khi chúng có cơ hội chứng minh giá trị của mình. Công việc cần phù hợp với từng độ tuổi. Bé 2 tuổi có thể nhặt đồ chơi của mình, bé 3 tuổi có thể mặc quần áo.Bé 4 tuổi có thể mang bát đĩa vào bồn rửa.Hay bé 5 tuổi có thể dọn dẹp và bé 6 tuổi có thể mang quần áo vào máy giặt.

Khuyến khích con sẽ giúp con lạc quan

 

Cha mẹ chúng ta luôn cố gắng để bảo vệ con mình khỏi bị tổn thương. Tuy nhiên, luôn ủ ấp con trong vòng tay và đi đâu cũng kèm theo bên con có thể không phải là một giải pháp hay. Hãy để con tham gia các khóa học, các buổi sinh hoạt chung với các bạn, với trường,với lớp. Đây là cách rèn luyện sự tự tin và hòa đồng, sự vui vẻ với những người xung quanh. Hãy để con có cơ hội làm những việc như vậy và khi trở về nhà khoe với bố mẹ “con làm được”, “con đi chơi vui lắm”…

Hãy chờ đợi trước khi phản ứng

 

Nếu bạn có một đứa con béo ú, xấu xí trong mắt bạn bè và thường bị các bạn chế giễu? Bạn sẽ làm gì khi con về và khóc nói rằng con bị các bạn trêu đùa là “đồ béo”. Có lẽ chúng ta nghĩ rằng muốn bảo vệ con và đến ngay trường để dạy cho các bạn kia “một bài học”.Tuy nhiên, hãy dạy con bạn rằng “con không béo, con không xấu, và chế giễu người khác là điều không tốt”. Hãy giúp con tự tin và giải quyết vấn đề của con thay vì là người bảo hộ của con suốt đời. Con có thể làm được, đó là tất cả những gì chúng ta phải khuyến khích.

Giúp con vượt qua thử thách

 

Con gái tôi, bước vào lớp 1 và mới được học vài bài tiếng Việt. Cô giáo giao bài tập về nhà, gãi đầu gãi tai mãi không làm được, con hỏi tôi “mẹ ơi bài này làm như thế nào”. Tôi không trả lời ngay mà nhìn vào sách của con, nói rằng”con hãy tưởng tượng đây là lớp học, con đang làm bài tập cô giáo giao cho con. Giả sử không có mẹ ở đó, con biết hỏi ai. Con có thể làm được mà”. Sau đó con đã bắt đầu suy nghĩ và làm.Tôi nói, dù đúng hay sai con cũng phải làm bài của chính mình. Giúp con lạc quan là điều không hề dễ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con vui mỗi ngày bằng những điều vui vẻ.

Hãy thực tế giúp con lạc quan

Nói thật là chúng ta luôn muốn cho con khỏi lo về những điều đang xảy ra. Chúng ta cũng ngại để nói choc on biết những khó khăn con gặp phải. Nếu con bạn chuyển đến một môi trường mới, con sẽ phải gặp những vấn đề như là kết bạn, cô giáo mới, ngôi trường mới và cả những bạn hàng xóm mới. Con có thể gặp khó khăn khi hòa đồng, hãy nói với con rằng mình vui vẻ, giúp đỡ người khác sẽ có nhiều bạn chơi cùng. Chắc hẳn khi đó con đang nhớ bạn cũ ở nơi ở cũ. Hãy thực tế rằng bố mẹ có chút khó khăn và việc mua đồ chơi hay cho con nhiều thứ như trước là không thể.

Trên đây là 6 bí quyết giúp con lạc quan mỗi ngày cha mẹ có thể áp dụng. Dù cha mẹ bận bịu với công việc, hãy dành thời gian cho con để tìm hiểu tâm tư của con. Các con là món quà vô giá của cha mẹ và chắc chắn rằng các con sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc cha mẹ nhé.

Theo parents.com