6 Cách dạy con tiết kiệm tiền hiệu quả cha mẹ nên áp dụng

Tiết kiệm tiền là một trong những điều quan trọng để xây dựng sự giàu có và có một nền tảng tài chính an toàn. Tuy nhiên, việc dạy con cách tiết kiệm tiền không phải là điều dễ, nhiều bậc cha mẹ gặp khá nhiều khó khăn trong việc này. Sau đây là 6 cách dạy con tiết kiệm tiền cha mẹ nên áp dụng nhé.

1.  Bắt đầu với một con heo đất

Một con heo đất có thể là một cách tuyệt vời để dạy con tầm quan trọng của tiết kiệm, đồng thời, hãy tạo cho con học cách làm điều đó. Hãy nói với con về mục tiêu lấp đầy con heo và minh họa rằng ngân hàng heo đất là để tiết kiệm tiền cho tương lai và càng tiết kiệm thì số tiền càng tăng lên.

2.  Mở một tài khoản ngân hàng

Khi con heo đất đã  đầy, hãy đưa con bạn đến ngân hàng và mở một tài khoản tiết kiệm cho con. Khi con tiết kiệm được một khoản trong con heo đất, hãy gửi vào đó và cho con biết về số tiền con tiết kiệm được. Đây là cách dạy con tiết kiệm thiết thực và qua đây con có thể có động lực để tiết kiệm.

3.  Sử dụng các bình tiết kiệm

Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể dạy con cách tiết kiệm tiền bằng cách cho con mấy cái lọ khác nhau. Hãy cho con một số tiền nhất định trong tuần và cùng lên ý tưởng con sẽ làm gì với số tiền đó. Ví dụ bạn có thể cho con 5 đô la mỗi tuần, khuyến khích con mua đồ yêu thích và tiết kiệm một phần tiền trong số đó. Hỏi con sẽ làm gì với số tiền này, chắc chắn con bạn sẽ đưa ra rất nhiều ý tưởng hay nhé.
day-con-tiet-kiem-tien-2
                                         Sử dụng các bình để dạy con tiết kiệm tiền

4.  Đặt ra thời hạn

Một đứa trẻ vẫn chưa biết được cách đặt ra thời hạn hay thời gian chính xác để tiết kiệm tiền. Hãy cho con bạn thời gian và lập ra kế hoạch tiết kiệm mỗi tháng. Một cách dạy con tiết kiệm chi tiêu hiệu quả đó là tạo ra một thời gian cố định để hình dung khi nào con đạt được mục tiêu của mình.

5.  Làm gương – cách dạy con tiết kiệm tiền tốt nhất

Trẻ em rất thích bắt chước người khác, vì vậy, cách dạy con tiết kiệm hiệu quả nhất vẫn là làm gương cho các con. Khi dạy con làm điều này, bạn cũng có thể cùng tiết kiệm tiền với con. Khi đi mua sắm, hãy hướng dẫn con các mức giá khác nhau và dạy con mua những đồ cần thiết trước.

6.  Trò chuyện với con

Một trong những cách dạy con tiết kiệm đó là bắt đầu một cuộc trò chuyện về chủ đề tiền bạc và tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Hãy cho con biết rằng tiền không phải là một điều cấm kị mà chúng ta nên cởi mở trò chuyện với con về vấn đề này. Con bạn có thể có rất nhiều ước mơ, ý tưởng cho tương lai và hãy hỏi xem con muốn những gì. Hãy đặt ra những câu hỏi khiến con có thể suy nghĩ và có mối liên hệ tích cực với tiền bạc.
Dạy con tiết kiệm có vẻ như là một công việc khó khăn đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Nhưng hi vọng những mẹo nhỏ trên đây có thể giúp bạn khắc phục phần nào khó khăn đó và giúp con hiểu hơn về tiền bạc. Chúc các bậc cha mẹ học được cách dạy con tiết kiệm tiền hiệu quả nhất nhé.
Theo parents.com