Omega-3 có nguồn gốc từ cá giúp ngăn ngừa ung thư vú?

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ ở Hoa Kỳ. Dự kiến khoảng 266.120 ca ung thư vú được chẩn đoán ở Hoa Kỳ trong năm nay, và khoảng 40.920 phụ nữ sẽ chết vì bệnh này. Ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới mà nam giới cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này. Làm sao để ngăn ngừa ung thư vú? Các nhà khoa học chỉ ra rằng việc tăng lượng axit béo omega-3 có thể hữu ích và gần đây, họ lại tìm ra rằng một số loại omega 3 có hiệu quả hơn những loại khác.

Ngăn ngừa ung thư vú từ omega-3

Theo các nhà nghiên cứu, chất béo omega 3 từ cá tốt hơn omega 3 từ thực vật trong vai trò ngăn ngừa phát triển ung thư vú. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Guelph ở Ontario, Canada. Một trong những loại ung thư vú ác tính nhất là ung thư vú HER2 dương tính, trong đó các khối u ở ngực chứa hàm lượng protein thụ thể 2 (HER2) tăng trưởng biểu bì ở người, tăng cường sự phát triển của tế bào ung thư vú. Có khoảng 25% ung thư vú là dương tính HER2 và phát hiện trước đây cũng đã xác định axit béo omega 3 có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú, nhưng một số loại omega 3 có hiệu quả phòng ngừa ung thư vú hơn các loại khác. Giáo sư Ma và các đồng nghiệp muốn tìm ra đó là loại nào.

Nghiên cứu ngăn ngừa ung thư vú

Theo các nhà nghiên cứu, có hai loại axit béo omega 3 trong dầu cá đó là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), và loại thứ ba của omega 3 là axit a linolenic (ALA), có trong đậu nành, dầu canola và hạt lanh.
Trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Ma và các đồng nghiệp đã so sánh hiệu quả của ba loại omega 3 này đối với sự phát triển của u vú ở những con chuột lai tạo dương tính với HER2. Theo giáo sư Ma, Nghiên cứu này là lần đầu tiên so sánh năng lực chống ung thư của omega-3 có nguồn gốc từ thực vật với sự phát triển của khối u vú. “Có bằng chứng cho thấy cả omega-3 từ thực vật và nguồn hải sản đều có khả năng bảo vệ chống ung thư và chúng tôi muốn xác định hình thức nào hiệu quả hơn.” Theo đó, mỗi con chuột được hấp thụ với một trong ba loại omega 3 khác nhau và các nhà khoa học sẽ đưa ra các kết luận của chúng trong việc phát triển khối u.

Kết quả nghiên cứu ngăn ngừa ung thư vú

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột tiếp xúc với omega-3 có nguồn gốc từ dầu cá EPA và DHA đã giảm 60-70 phần trăm khối u, cũng như giảm 30% số khối u vú. Đâu là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú.
 
Cùng liều lượng ALA thực vật không có tác động tương tự với các khối u ung thư vú như EPA và DHA. Để có được hiệu quả tương tự, chuột phải được hấp thụ lượng ALA nhiều hơn. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng EPA và DHA có hiệu quả gấp 8 lần trong việc ngăn ngừa sự phát triển các khối u ung thư vú so với ALA.

Kết luận

Giáo sư Ma và nhóm nghiên cứu giải thích rằng axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư bằng cách kích hoạt các gen cụ thể hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch, ức chế các con đường gây ra sự phát triển khối u. Dựa trên kết quả của họ, các nhà nghiên cứu cho rằng EPA và DHA là các axit béo omega-3 tốt nhất cho hiệu quả bảo vệ này. Vậy thì, để có lượng EPA và DHA tối ưu thì mỗi tuần chúng ta nên ăn 2-3 bữa cá như cá hồi, cá ngừ và các loại cá giàu omega 3 khác.

Omega-3 rất cần thiết

Một số miền như Bắc Mỹ, thu nạp omega 3 từ hải sản là chưa đủ, do đó, chế độ ăn thích hợp là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vú. Giáo sư Ma cho biết thêm việc bổ sung omega 3 từ dầu cá và trứng cũng rất hiệu quả để có được nguồn DHA dồi dào. Với cuộc nghiên cứu vừa qua, các nhà khoa học hi vọng rằng trong tương lai, họ có thể tìm ra lợi ích của omega 3 trong việc ngăn ngừa các loại ung thư khác.
Theo Medical News