Tác hại của xúc xích nếu mỗi tuần ăn hai lần

Xúc xích là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy sự nguy hại của những loại thịt chế biến sẵn, và chúng có liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học cho biết ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sau đây là tác hại của xúc xích đối với sức khỏe chúng ta có thể tham khảo nhé.

Từ việc phân tích dữ liệu hơn 260 nghìn phụ nữ, các nhà khoa học đã tìm ra rằng nguy cơ ung thư vú tăng lên hơn 1/5 đối với những người tiêu họ hơn 9 gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với khoảng hai cây xúc xích mỗi tuần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư vú.

Tác hại của xúc xích và thịt chế biến sẵn là gì

Nhà nghiên cứu Jill Pell, giám đốc của Viện Y tế và Vệ sinh tại Đại học Glasgow,Anh, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo những phát hiện của mình trên Tạp chí Châu Âu về Ung thư.Thịt chế biến là những loại đã được thay đổi để tăng cường hương vị của chúng hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Xúc xích, thịt xông khói là những ví dụ điển hình. Trong khi những thực phẩm này có thể kích thích vị giác, chúng lại thường không tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận rằng thịt gia cầm làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ được xem là “có thể gây ung thư” cho người. Kết luận này được rút ra từ hơn 800 nghiên cứu. Trước đây, các nhà khoa học cũng gợi ý rằng các loại thịt chế biến và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Giáo sư Pell và các đồng nghiệp đã tìm hiểu thêm về mối liên hệ này với nghiên cứu mới của họ.

Tác hại của xúc xích

Phân tích dữ liệu từ 262.195  phụ nữ tuổi từ 40-69, giáo sư Pell và nhóm nghiên cứu đã tính toán lượng chất đạm và thịt chế biến họ đã tiêu thụ. Tổng cộng có 4.819 phụ nữ chẩn đoán bị ung thư vú trong 7 năm theo dõi. Theo đó, so với những phụ nữ ăn ít thịt chế biến, những người tiêu thụ ít nhất 9 gram thịt chế biến mỗi ngày đã được phát hiện có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 21%. Không có mối liên quan nào giữa việc ăn thịt đỏ như thịt bò và thịt bê với ung thư vú. Các nhà khoa học đã kết hợp phân tích với 10 nghiên cứu trước đó, xem xét liệu ăn thịt đỏ và thịt chế biến có tăng nguy cơ ung thư vú hay không. Qua đây cho thấy, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh tăng 9% với lượng thịt chế biến. Một lần nữa, không có mối liên hệ nào giữa lượng thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú.

Kết luận

Những phát hiện này rất có ý nghĩa sau khi tính đến các yếu tố khác như chế độ ăn uống, lối sống, yếu tố môi trường, xã hội, v.v. Nói về những kết quả trên, đồng tác giả nghiên cứu Naveed Sattar tại Viện Khoa học Tim mạch và Y học tại Đại học Glasgow – cho biết “ngoài tác gại gây ra một số loại ung thư theo nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này cũng tìm ra bằng chứng nó làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh”. Tuy vậy, họ vẫn mong muốn tìm thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng mình điều này.
Trên đây là phác thảo nghiên cứu tác hại của xúc xích đối với sức khỏe. Và chúng ta nên hạn chế ăn thức ăn nhanh để có một sức khỏe tốt hơn nhé.
Theo Tin tức y học