Làm việc ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Làm việc ca đêm liên quan đến sức khỏe kém. Một nghiên cứu gần đây cho biết làm việc ban đêm có thể tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng phụ nữ làm việc đêm thường xuyên hầu như có nguy cơ ung thư nhiều hơn là những phụ nữ không làm đêm. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cuộc nghiên cứu qua bài viết sau.

Theo các nhà khoa học, khi nghiên cứu một số loại ung thư cụ thể, họ đã tìm ra rằng phụ  nữ làm việc đêm có nguy cơ cao mắc ung thư da, ung thư vú, và ung thư phổi

Đồng tác giả nghiên cứu, Xuelei Ma, thuộc Trung tâm Y tế Tây Trung Quốc tại Đại học Tứ Xuyên, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), gần 15 triệu người ở Hoa Kỳ có các mô hình làm việc không thường xuyên, bao gồm ca đêm.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng công việc ca đêm có thể làm gián đoạn nghiêm trọng nhịp sinh học của chúng ta. Đây là đồng hồ nội bộ điều chỉnh các quá trình sinh lý của cơ thể qua một chu kỳ 24 giờ, và chủ yếu phản ứng với ánh sáng và bóng tối trong môi trường.

Công việc thay đổi liên quan đến sức khỏe kém như chứng béo phì, bệnh tim, và một số loại ung thư. Trong nghiên cứu mới này, Ma và các đồng nghiệp đã tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa công việc ca đêm lâu dài và nguy cơ ung thư.

Nguy cơ ung thư tổng thể tăng 19 % khi làm việc ca đêm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng cách tiến hành phân tích meta gồm 61 nghiên cứu với 3,909,152 người tham gia và hơn 114,000 ca ung thư. Các đối tượng đến từ Châu Á, Úc, Châu Âu, và Bắc Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những dữ liệu này để đánh giá làm việc ca đêm kéo dài liên quan đến nguy cơ phát triển 11 loại ung thư như thế nào. Trong một phân tích riêng biệt, các nhà khoa học đã xem xét việc thay đổi ca đêm ở các nữ y tá có liên quan đến nguy cơ của sáu loại ung thư hay không.

lam-viec-ca-dem-2
                                           Làm việc ca đêm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Nhìn chung, nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ làm việc ca đêm dài ngày có nguy cơ ung thư cao hơn 19 %, so với những phụ nữ không làm việc ca đêm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ làm đêm có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn 41%, nguy cơ ung thư vú tăng lên 32% và nguy cơ ung thư dạ dày-ruột tăng 18%. Tuy vậy, những nghiên cứu sâu hơn cho thấy mối liên hệ giữa công việc ban đêm và nguy cơ ung thư vú lớn hơn, áp dụng cho những phụ nữ sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng “có thể những phụ nữ ở những nơi này có mức hoocmon giới tính cao hơn, những người có liên quan vớ các loại ung thư có liên quan đến hoocmon ung thư vú”.

Nguy cơ những bệnh ung thư thường gặp

Theo phân tích từ các y tá nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc thay đổi ca đêm kéo dài có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn 58%, tăng 35% nguy cơ ung thư dạ dày ruột và nguy cơ ung thư phổi tăng 28%. Thảo luận về những nguyên nhân có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư của các y tá nữ, Ma cho rằng những phụ nữ này có thể có nhiều khả năng bị ung thư vì nghề nghiệp của họ.

Nói chung, các nhà khoa học cho biết những phát hiện của họ cho thấy cần phải tiến hành thêm để bảo vệ sức khỏe của các công nhân, đặc biệt là những người tăng ca lâu năm.

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng công việc thay đổi ban đêm là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ – Tiến sĩ Xuelei Ma cho biết. Ông Ma cho biết thêm, ông hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích các nghiên cứu lớn hơn để xác nhận mối liên hệ giữa công việc làm ca đêm và ung thư ở phụ nữ.

Theo Medical News