Làm việc nhà rất tốt cho sức khỏe của đàn ông lớn tuổi

Chúng ta vẫn thường kêu gọi bình đẳng giới, trong công việc nhà nước cũng như công việc nhà, chăm sóc con cái. Phụ nữ vừa đảm đang lo công việc cơ quan, vừa lo công việc nhà và chăm con, thì cánh đàn ông cũng hoàn toàn có thể phụ giúp. Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra rằng phụ nữ lớn tuổi dành trung bình khoảng 2 giờ đồng hồ để làm việc nhà, trong khi đó đàn ông thì không. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ, phụ nữ nên vui vì điều đó bởi làm việc nhà rất có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu tại sao đàn ông lớn tuổi làm việc nhà

Cuộc nghiên cứu đăng tải trên tạp chí BMC Public health do Nicholas Adjei và Tilman Brand, trường Đại học Bremen, Đức phụ trách. Cuộc nghiên cứu đã có ý tưởng về cách thức mà con người dành thời gian cho cuộc sống của họ và làm thế nào một số hoạt động thường ngày tác động đến sức khỏe của họ. Theo các nhà khoa học, tỷ lệ những người từ 65 tuổi đang tăng do tuổi thọ được tăng cao, điều quan trọng là những người lớn tuổi dành thời gian của họ sau khi nghỉ hưu như thế nào và có những điều tiêu cực, tích cực liên quan đến sức khỏe . Và họ đã tìm ra các hoạt động thường ngày giúp những người lớn tuổi sau khi nghỉ hưu có sức khỏe tốt hơn, họ được khuây khỏa hơn.

Mối liên hệ giữa việc nhà, sức khỏe và giấc ngủ 

Để tìm hiểu, Adjei và Brand phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu sử dụng Thời gian Đa Quốc gia (MTUS), lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford của Anh quốc kết hợp.
Dữ liệu MTUS cung cấp thông tin về việc sử dụng thời gian của 15.333 nam giới và 20.907 phụ nữ từ 65 tuổi trở lên ở 7 quốc gia, bao gồm Ý, Đức, Anh và Hoa Kỳ. Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đã xem xét thời gian mà người lớn tuổi dành cho 41 hoạt động khác nhau mỗi ngày, bao gồm nấu ăn, quét dọn, và các việc nhà khác. Qua đó, họ đánh giá mức độ ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. Trong đó, giấc ngủ cũng được đánh giá là quan trọng nhất cho sức khỏe. Và theo các chuyên gia, với những người lớn tuổi rồi, giấc ngủ thường là hoạt động dài hơn cả. Theo đó, họ cũng đánh giá sức khỏe của người lớn tuổi qua giấc ngủ và điều tra về việc họ dành thời gian cho việc nhà, và kết quả là gì?

Tại sao đàn ông lớn tuổi cần làm việc nhà

Theo các nhà khoa học, đàn ông lớn tuổi làm việc nhà 3,1 giờ mỗi ngày, phụ nữ lớn tuổi dành 4.7 giờ mỗi ngày. Phụ nữ dành nhiều thời gian dọn dẹp, nấu nướng, và mua sắm. Các nhà nghiên cứu báo cáo, trong khi đàn ông dành nhiều thời gian hơn cho việc làm vườn và chăm sóc gia đình. Adjei và Brand đã tìm thấy rằng những người lớn tuổi làm việc nhà mỗi ngày từ 3-6 giờ có sức khoẻ tốt hơn 25% so với những người chỉ làm việc nhà 1-2 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, công việc nhà cần phải được phân phối đều, bởi những phụ nữ dành nhiều giờ làm việc nhà cũng có thể bị căng thẳng hơn. Ông cũng nói với MNT, họ suy đoán rằng mức căng thẳng cao hơn hoặc áp lực về thời gian liên quan đến các hoạt động gia đình thông thường có phần nào giải thích những người lớn tuổi làm công việc gia đình lâu hơn cộng với giấc ngủ quá ít hoặc quá nhiều có sức khỏe kém hơn so với nam giới. Những công việc không mấy nặng nhọc như nấu ăn hay hút bụi có thể làm sức khỏe của người già tốt hơn.
 Theo Tin tức Y học