Ung thư amiđan là gì – triệu chứng và cách điều trị

Ung thư amiđan là gì? Đó là một dạng ung thư hiếm gặp với các triệu chứng giống với những bệnh khác. Giống như các loại ung thư khác, nguyên nhân gây ra là không rõ ràng, nhưng có một số nguy cơ chính. Ung thư amiđan là một phần ung thư bắt nguồn từ miệng và họng. Các amiđan là một phần của hệ thống miễn dịch. Chúng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào miệng hoặc cổ họng. Nếu ung thư được tìm thấy ở giai đoạn sớm sẽ có nhiều lựa chọn điều trị và phục hồi thành công.

Ung thư amiđan là gì?

Các triệu chứng của ung thư amiđan có thể bao gồm đau họng kéo dài, khó nuốt, có cục u ở cổ, và thay đổi cân nặng. Ung thư amiđan bắt đầu với các tế bào ung thư hoặc một khối u trong amiđan. Nó vẫn có thể ảnh hưởng đến những người đã cắt amiđan.

Những người uống rượu, hút thuốc, hoặc có virut HPV có nguy cơ phát triển ung thư amiđan cao hơn. Amiđan thường bắt và tiêu diệt vi khuẩn và vi rut, chúng có thể thay đổi kích thước và thường sưng lên đặc biệt là khi bị cảm.

Triệu chứng ung thư amiđan là gì? 

Triệu chứng ung thư amiđan có thể giống với các bệnh khác như viêm họng, viêm amiđan. Sau đây là một số triệu chứng ung thư amiđan:

 • Nốt trắng hoặc đỏ trên amiđan
 • Đau họng kéo dài
 • Cảm giác nghẹn cổ họng
 • Khó nuốt
 • Thay đổi giọng nói
 • Có u ở cổ
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Những nguy cơ ung thư amiđan

 • Uống rượu và hút thuốc là những yếu tố nguy cơ ung thư amiđan.
 • Có HPV – một nhóm virut lây lan qua quan hệ tình dục.
 • Khi hút thuốc hoặc uống rượu, các chất độc hại sẽ xâm nhập vào miệng, gây hại cho DNA hoặc mã di truyền trong tế bào.

Chẩn đoán ung thư amiđan

Bác sĩ sẽ hỏi về lược sử bệnh, các triệu chứng, và các yếu tố nguy cơ. Họ sẽ kiểm tra sức khỏe bằng cách soi miệng, cổ họng và hỏi về cảm giác đau hoặc bất cứ điều gì bất thường. Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có khả năng bị ung thư amiđan, họ sẽ khuyên tìm gặp chuyên gia. Bạn sẽ được làm các bài kiểm tra và các xét nghiệm để xét nghiệm ung thư đó là sinh thiết. Giai đoạn ung thư phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và nó có thể lây lan sang qua các bộ phận khác của cơ thể hay không và điều trị.

 Các giai đoạn của ung thư amiđan:

 • Giai đoạn 0: Còn được gọi là tiền ung thư khi có một số tế bào bất thường có để phát triển thành ung thư.
 • Giai đoạn 1: Có khối u nhỏ hơn 2 cm (cm) chưa lan ra.
 • Giai đoạn 2: Có khối u từ 2-4 cm chưa lan ra.
 • Giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4 cm và lan đến một hạch lymphô xung quanh.
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan ra các vùng khác của miệng, cổ họng, hoặc cơ thể.

Điều trị

Sinh thiết để thực hiện để chẩn đoán ung thư amiđan, điều trị ung thư amiđan thay đổi và phụ thuộc vào giai đoạn và nơi mà các khối u được tìm thấy. Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường là các điều trị đầu tiên đầu tiên đối với ung thư xâm nhập vào miệng và cổ họng. Amiđan có thể sẽ được loại bỏ nếu ung thư không lan rộng.

Phẫu thuật cũng loại bỏ một số mô xung quanh khối u, ngay cả khi nó trông bình thường, để giảm nguy cơ tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, liệu pháp phóng xạ có thể được áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của khối u hoặc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp hóa trị liệu bằng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, làm chậm sự lây lan của chúng, hoặc làm co khối u. Nó thường được áp dụng cùng với xạ trị cho ung thư miệng và cổ họng.

Điều quan trọng là người bị ung thư nên được hỗ trợ để kiểm soát cơn đau của mình, các liệu pháp nhằm giảm nhẹ và làm giảm các triệu chứng cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. Những người bị ung thư amiđan thường gặp khó khăn khi ăn uống, nên bệnh nhân có thể cần một ống dẫn thức ăn trực tiếp vào dạ dày để đảm bảo cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.

Ung thư amiđan thường là hiếm gặp và phát hiện ung thư ở giai đầu sẽ dễ điều trị hơn và có cơ hội phục hồi tốt hơn. Amiđan có thể sưng vì nhiều lý do khác như cảm lạnh thông thường. Hi vọng với những thông tin ngắn gọn trên đây, bạn đã hiểu được ung thư amiđan là gì và nên phòng tránh như thế nào tốt nhất.

Minh Anh (theo medical News )