Tác hại khi trẻ xem điện thoại trước giờ đi ngủ là gì

Trẻ em được ví như búp trên cành, non nớt và bộ não đang phát triển. Nếu như ngày xưa trẻ em chỉ biết đến các trò chơi dân gian thì trẻ em ngày nay lại quá sành sỏi về điện thoại thông minh, máy tính bảng, hay máy tính xách tay. Theo các nhà khoa học trường y Penn State, trẻ tiếp xúc với các loại máy công nghệ trước giờ ngủ như trẻ xem điện thoại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và dinh dưỡng của trẻ.

Tác hại khi trẻ xem điện thoại

Chúng ta có lẽ đã từng đọc hoặc biết đến các tác hại của việc trẻ xem nhiều điện thoại hay các thiết bị thông minh, nhưng có lẽ điều đó vẫn chưa hết thôi thúc các nhà khoa học tìm ra những tác hại tiềm ẩn của chúng. Sau khi khảo sát cha mẹ về thói quen sử dụng công nghệ và thói quen ngủ của các bé, các nhà khoa học nhận thấy rằng sử dụng công nghệ trước khi ngủ liên quan đến việc mất ngủ, giấc ngủ kém, mệt mỏi hơn vào buổi sáng, và những trẻ xem ti vi hoặc sử dụng điện thoại di động trước khi ngủ có chỉ số cơ thể (BMI) cao hơn bình thường, tức là có nguy cơ béo phì.

Nghiên cứu tác hại khi trẻ xem điện thoại

Caitlyn Fuller, sinh viên y khoa, cho biết kết quả này được công bố trên tạp chí Global Pediatric Health có thể gợi ra một chu kỳ luẩn quẩn về  việc sử dụng công nghệ, giấc ngủ kém và tăng chỉ số BMIs. Fuller cho biết “chúng tôi nhận thấy rằng sử dụng đồ công nghệ trước khi ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ và làm tăng chỉ số BMI”. Thêm vào đó, khi thức dậy vào buổi sáng, trẻ thường cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ công nghệ và chất lượng giấc ngủ, tập trung kém và chỉ số BMI cao ở thanh thiếu niên. Theo nghiên cứu, có đến 40% số trẻ em có điện thoại di động khi học lớp năm. Fuller cho rằng, giấc ngủ rất quan trọng cho việc phát triển của trẻ và cô đã rất háo hức được tìm hiểu thêm về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ và làm thế nào để những đứa trẻ đó ngủ ngon, cũng như làm sao mà nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 234 bậc cha mẹ của những đứa trẻ tuổi từ 8-17 tuổi về giấc ngủ và thói quen sử dụng công nghệ. Cha mẹ đã cung cấp về thói quen sử dụng công nghệ, giấc ngủ, dinh dưỡng và hoạt động của chúng. Các nhà khoa học đã hỏi cha mẹ nhiều hơn rằng liệu con họ sử dụng điện thoại di động, máy tính, chơi game hay ti vi.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã tìm ra một số điểm có hại liên quan đến việc sử dụng công nghệ trước khi ngủ.

Tác hại khi trẻ xem điện thoại trước khi đi ngủ

Những đứa trẻ xem ti vi hoặc chơi game trước khi ngủ thì chúng ngủ ít hơn 30 phút so với những đứa trẻ không chơi game hoặc xem ti vi. Trong khi những đứa trẻ sử dụng điện thoại hay máy tính trước khi ngủ thì chúng ngủ ít hơn một giờ so với những bé không xem.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng bốn loại công nghệ trước khi ngủ và sử dụng điện thoại tăng lên, chẳng hạn như nhắn tin, với việc xem ti vi dẫn đến tỉ lệ cao nhất.

Fuller cho biết kết quả đưa ra những khuyến cáo mới từ Học viện nhi khoa Hoa Kỳ về thời gian xem công nghệ của những đứa trẻ. Họ cho rằng cha mẹ nên tạo ranh giới trong thói quen này như yêu cầu con không được xem trong khi ăn cơm hay để xa điện thoại khỏi giường ngủ của chúng. Tác hại khi trẻ xem điện thoại làm cho chúng khó ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe trí não.

Kết luận

Tiến sĩ Marsha Novick, phó giáo sư về nhi khoa và y học gia đình và cộng đồng nói rằng mặc dù cần nhiều nghiên cứu ơn để xác định xem nhiều thiết bị công nghệ vào giờ đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ tồi tệ hơn hay không, hay chỉ là mọt thiết bị thôi. Nghiên cứu cũng có thể giúp các bác sĩ nhi nói chuyện nhiều hơn với các bậc cha mẹ về việc xem nhiều điện thoại.

Theo đó “Mặc dù có rất nhiều lợi ích trong việc sử dụng công nghệ, các bác sĩ nhi có thể khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế cho con xem các thiết bị thời đại. Tác hại khi trẻ xem điện thoại là rất lớn và đặc biệt là trước khi đi ngủ, để giúp bé phát triển cả về sức khỏe và thể lực.

 Theo Sciendaily News