Top 10 lý do bạn nên để cho con ăn vạ không cần dỗ dành

Tại sao con ăn vạ? Những cơn giận của con là một trong những điều làm cho cha mẹ đau đầu nhất. Chúng ta có xu hướng nghĩ đến những nụ cười, sự hài lòng của con trẻ và cho rằng như thế mới là con ngoan và chúng ta là cha mẹ tốt. Tuy nhiên, chúng ta cảm thấy bất lực và và căng thẳng khi con bỗng dưng nằm lên sàn nhà ăn vạ và khóc lóc. Dù vậy,dù tin hay không, ăn vạ hay những cơn cáu giận của con là một phần quan trọng trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ và chúng ta có thể học cách xoa dịu mỗi khi con khóc. Sau đây là 10 lý do cha mẹ nên coi cơn giận dữ của con là dấu hiệu tốt.

1.  Khóc ra ngoài tốt hơn là kiềm chế

Nước mắt có chứa cortisol, hoocmon  gây căng thẳng và do vậy, khi khóc, chúng ta đang giải phóng những áp lực ra khỏi cơ thể. Nước mắt cũng giúp làm giảm huyết áp và cải thiện tình cảm. Do vậy, con ăn vạ và khóc ỉ ôi chưa hẳn là điều xấu. Khi trẻ khóc, chúng giận dữ và cảm thấy muốn hét lên,thì không có gì là đúng cả. Các con tức giận, thất vọng, hoặc rên rỉ. Và sau khi cơn bão đi qua thì có thể nhận thấy rằng tâm trạng của trẻ tốt hơn nhiều. Đây là một trong những dấu hiệu nuôi dưỡng quá trình cảm xúc của chúng. Tiến sĩ Deborah MacNamara, tác giả của Rest, Play, Grow giải thích rằng khóc không phải là đau đớn mà nó có thể là dấu hiệu lành mạnh trong cảm xúc.
con-an-va-2
                                           Con ăn vạ khiến bố mẹ lúng túng (Ảnh minh họa)

2.  Con ăn vạ giúp chúng học hỏi

Có một cậu bé 5 tuổi, cậu bé đang chơi trò Lego và bắt đầu khóc vì cậu không biết làm cách nào để chơi tiếp. Tuy nhiên, sau khi cơn giận đi qua, cậu ta ngồi xuống và sửa lại công trình Lego của mình. Cảnh đó xảy ra rất nhiều lần và cậu bé cảm thấy thất vọng nhưng sau đó cậu nhận thấy có thể học được vài điều mới mẻ. Nhà sáng lập  Hand in Hand Parenting, Patty Wipfler cho biết “Học là một quá trình tự nhiên giống như việc bé thở hàng ngày”. Nhưng khi một đứa trẻ không thể tập trung hoặc lắng nghe thì sẽ có vấn đề cảm xúc ngăn cản quá trình đó. Nên các nhà khoa học khuyên rằng trẻ cần vui vẻ và cảm thấy thư giãn khi học và tỏ rõ cảm xúc thất vọng, giận dữ, hay buồn bã của mình nếu có.

3.  Con bạn có thể ngủ ngon hơn

Con ăn vạ không phải là điều mới mà dường như đứa trẻ nào cũng có khoảng thời gian như vậy. Những vấn đề về giấc ngủ có thể thường xảy ra bởi vì cha mẹ nghĩ rằng khóc sẽ làm cho bé khó ngủ hơn và cố gắng tránh điều đó. Và rồi khi cảm xúc không được bộc lộ và nó dồn nén như một quả bóng khi não của chúng nghỉ ngơi. Giống như người lớn, trẻ em cũng khó ngủ khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc muốn giải quyết những việc xảy ra. Vì vậy, nếu bé có cảm xúc căng thẳng, muốn giận dỗi hay có cảm xúc đặc biệt, hãy để bé bộc lộ.

4.  Bạn nói “không” và đó là điều tốt

Đã bao giờ bạn nói “không” và trẻ khóc lóc, giận dỗi chưa? Đừng vội lo lắng khi con khóc vì đó có thể là điều tốt. Bạn nên nói rõ ranh giới rõ ràng về hành vi chấp nhận được và không chấp nhận được và đôi khi chúng ta không nói ra điều đó bởi vì chúng ta không muốn giải quyết những vấn đề về cảm xúc, nhưng chúng ta vẫn có thể quan tâm, yêu tương, đồng cảm và ôm con. Nói “không” có nghĩa là bạn không sợ cảm xúc xáo trộn khi làm cha mẹ.

5.  Con bạn cảm thấy an toàn khi nói ra cảm xúc của mình

Những lúc con ăn vạ thật sự cũng có thể là một sự khen ngợi, tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ không lấy giận dữ là những vũ khí để thao túng hoặc đòi hỏi những gì chúng muốn. Thường thì con bạn đang chấp nhận cái “không” của bạn đưa ra và cơn giận dữ chỉ là biểu hiện về mặt cảm xúc. Bạn có thể chắc chắn về điều  “không” của mình. Sự thất vọng về chiếc bánh bị vỡ hoặc chiếc tất sai màu chỉ là cái cớ, chỉ có tình yêu và sự kết nối mới thật sự giúp trẻ trong trường hợp này.

6.  Con ăn vạ giúp cha mẹ gần con cái hơn

Vào thời điểm con ăn vạ và khóc lóc, thì điều này thật khó tin, tuy nhiên, bạn hãy để ý và chờ đợi. Đừng cố gắng ngăn cản cảm xúc thực của con bạn, hãy để con vượt qua cơn bão của mình, đừng nói quá nhiều, hãy đưa ra một vài từ như trấn an hay một cái ôm. Con sẽ chấp nhận điều đó và gần gũi hơn với bạn.

7.  Cơn giận dữ của con giúp ích cho con về lâu dài

Đôi khi cảm xúc của trẻ em đi theo những cách khác, chẳng hạn như gây hấn, chia sẻ rắc rối, hoặc từ chối hợp tác với những việc đơn giản như mặc quần áo hoặc đánh răng. Đây là những dấu hiệu phổ biến mà con của bạn đang phải vật lộn với cảm xúc của mình. Một cơn cáu giận lớn sẽ giúp con giải phóng hết những điều đó,và đôi khi đó là điều có lợi. Kìm nén cảm xúc chưa chắc là dấu hiệu tốt.

8.  Giúp con vui vẻ hơn ở nơi công cộng

Con ăn vạ, khóc lóc làm cho bố mẹ thật sự bực mình. Khi trẻ muốn bộc lộ hết cảm xúc của mình, chúng thường chọn ở nhà. Michelle Pate, giáo viên và là quản lý chương trình tại Hand In hand Parenting, ở Bend cho biết “nếu chúng ta càng yêu cầu con cái không được cau có ở nhà thì ở nơi công cộng, chúng càng có biểu hiện cáu giận”. Do vậy, hãy để trẻ được bộc lộ mọi cảm xúc trẻ có, nhất là khi ở nhà.

9.  Trẻ đang cư xử giống người lớn

Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ khóc ít hơn. Một phần là do sự trưởng thành và do học tập kiểm soát được các cảm xúc của mình. Một phần là do học cách hòa nhập vào xã hội không chấp nhận bộc lộ cảm xúc. Khi chúng ta – những người trưởng thành tức giận hay cảm thấy căng thẳng với trẻ nhỏ, thường thì bởi vì chúng ta cần khóc. Thật khó để người lớn, đặc biệt là đàn ông tìm thấy cảm giác an toàn và sự kết nối thực sự chi phối cảm giác của chúng ta. Nên hãy để trẻ có những cơn ăn vạ khi cảm xúc của trẻ vẫn còn.

10. Con ăn vạ tác động tích cực đến cha mẹ

Khi chúng ta cảm thấy bực bội vì con hay ăn vạ, nó sẽ kích thích những cảm xúc trong người mình. Khi còn nhỏ, cha mẹ chúng ta đã không lắng nghe những cảm xúc của mình bằng sự đồng cảm. Cảm giác thất vọng đó sẽ gợi ra những kỉ niệm về cách chúng ta đối xử với con mình như thế nào. Khi nuôi con, lắng nghe những xúc cảm của con, chúng ta có thể làm cho tâm hồn mình lắng lại giúp kiểm soát được những cơn giận.
Vậy giải pháp khi con ăn vạ là gì? Cứ để cho chúng bộc lộ cảm xúc. Khi qua đi, hãy nhẹ nhàng, ân cần hỏi con, và có thể trấn an con nếu cần. Chắc chắn đó là giải pháp hiệu quả nhất cho cha mẹ khi con có những cơn cáu giận tưởng chừng như vô cớ.
 Theo Parents