Lợi ích của việc ăn cá hàng tuần đối với trí thông minh của trẻ nhỏ

Giấc ngủ, dinh dưỡng, và sự thông minh của trẻ dường như có sự liên hệ khá chặt chẽ với nhau. Trẻ đang độ tuổi lớn cần bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để giúp ngủ ngon và có trí thông minh vượt trội. Theo một nghiên cứu mới đây, giấc ngủ và IQ của bé có thể được cải thiện bằng các ăn ít nhất một bữa cá một tuần. Vậy lợi ích của việc ăn cá đối với trí thông minh của trẻ là gì?
Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng trẻ từ 9-11 tuổi, ăn các ít nhất một lần một tuần có chỉ số IQ cao hơn và có giấc  ngủ tốt hơn, so với những trẻ ăn cá ít hơn.
Nhà nghiên cứu Jianghong Liu, trường Đại học bang Pennsylvania và các cộng sự gần đây đã báo cáo các kết quả của họ trên tạp chí Scientific Reports.

Lợi ích của việc ăn cá

Cá được xem là một trong những phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Không chỉ có hàm lượng mỡ thấp, giàu protein, các loại vitamin và khoáng chất, cá còn là một nguồn thực phẩm giàu axits béo omega-3.
loi-ich-cua-viec-an-ca-2
                                Cá là nguồn omega-3 tuyệt vời cho trí thông minh của trẻ
Cuộc nghiên cứu đã cho thấy các axit béo omega-3 có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ nhịp tim bất thường, loạn nhịp, và giảm huyết áp.
Axit béo omega-3 cũng liên quan đến giấc ngủ tốt hơn và tăng trí thông minh hơn. Các nhà khoa học đã sử dụng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, cụ thể là lượng cá họ đã ăn trong tháng qua. Cha mẹ của họ cũng được yêu cầu hoàn thành mẫu câu hỏi về thói quen giấc ngủ của trẻ, thời gian ngủ, tần suất thức dậy và giấc ngủ ngày của trẻ.
So với những đứa trẻ “hiếm khi” hoặc “không bao giờ” ăn cá, những trẻ tiêu thụ cá ít nhất mỗi tuần một lần đạt được điểm trung bình cao hơn 4,8 điểm đối với bài kiểm tra IQ, trong khi trẻ “đôi khi” ăn cá đạt 3,3 điểm.

Lợi ích của việc ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần

Hơn nữa, trẻ ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có ít rối loạn giấc ngủ hơn so với  trẻ ăn lượng thức ăn thấp hơn mà các nhà nghiên cứu nói là một chỉ số về “chất lượng giấc ngủ tổng thể tốt hơn”.
Đồng tác giả của nghiên cứu Adrian Raine, thuộc trường Nghệ thuật và Khoa học, thuộc Trường Y khoa Perelman của Penn State cho biết: “Thiếu ngủ và nhận thức kém có liên quan đến hành vi chống đối xã hội “Chúng tôi đã phát hiện ra chất bổ sung omega-3 làm giảm các hành vi chống xã hội, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi cá hỗ trợ đằng sau đó.”

Lợi ích của việc ăn cá đối với trẻ

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ cũng cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khoẻ của cá, và họ khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn.
Đồng thời là người đồng sáng lập nghiên cứu Jennifer Pinto-Martin, cũng thuộc Trường Y tá Penn State cho biết thêm rằng việc ăn cá nên bắt đầu từ 2 tuổi, nhưng nó có thể bắt đầu sớm nhất là 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, cô cảnh báo rằng cá sẽ không có xương và nên cắt nhỏ. Trẻ em thường nhạy cảm với mùi cá và nếu không quen, chúng sẽ tránh ra khỏi nó.
Đối với trẻ nhỏ, chúng ta có thể dùng các loại cá ít xương như cá hồi, cá thu, xay nhỏ để nấu cháo hoặc nấu cho con ăn cùng cơm trắng. Cá rất giàu vitamin, khoáng chất và  axit omega 3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt là giấc ngủ cũng như trí thông minh của trẻ nhỏ. Hi vọng sau khi đọc bài này, bạn đã biết được lợi ích của việc ăn cá đối với trí thông minh của trẻ rồi nhé.
Theo Medical News