Giao tiếp bằng mắt với trẻ giúp đồng bộ hóa bộ não

Khi cha mẹ và trẻ sơ sinh tương tác với nhau, nhiều khía cạnh khác của hành vi  của chúng có thể được đồng bộ hóa bao gồm thị lực, cảm xúc, nhịp tim nhưng hoạt động não của chúng cũng đồng bộ và những tầm quan trọng của việc này là gì? Nghiên cứu từ các nhà khoa học giao tiếp bằng mắt với trẻ giúp đồng bộ hóa não bộ ở trẻ và giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Bộ não con người rất đặc biệt. Đây là trung tâm hoạt động của hàng triệu nơ ron và chúng tham gia vào việc chuyển tải thông tin giữa các vùng não. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi hai người lớn nói chuyện với nhau, giao tiếp thành công hơn nếu sóng não của họ đồng bộ.

Nghiên cứu giao tiếp bằng mắt với trẻ

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Baby-LINC trường Đại học Cambridge đã tiến hành một cuộc nghiên cứu dể tìm hiểu liệu trẻ sơ sinh có thể đồng bộ hóa sóng não như người lớn và liệu tiếp xúc bằng mắt có ảnh hưởng đến điều này hay không. Kết quả của họ được công bố trên Proceedings of National Academy of Sciences (PNAS).
Các nhà khoa học đã kiểm tra mô hình sóng não của 3 trẻ sơ sinh (17 trong lần thử nghiệm đầu tiên và 19 trong lần thứ hai) sử dụng kỹ thuật điện não đồ (EEG), đo các mô hình hoạt động của điện não bằng các điện cực của những người tham gia. Họ so sánh hoạt động não của trẻ sơ sinh với hoạt động của người trưởng thành đã hát cho trẻ sơ sinh.

Tiến hành thử nghiệm giao tiếp bằng mắt với trẻ

Lần thử nghiệm đầu tiên, trẻ sơ sinh xem video người lớn hát. Người trưởng thành có mô hình sóng não đã ghi lại đang nhìn thẳng vào trẻ. Rồi cô quay đầu lại để tránh ánh nhìn trong khi cô vẫn hát. Cuối cùng cô quay đầu đi những ánh mắt vẫn nhìn thẳng vào bé.
Theo ước tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sóng não của trẻ sơ sinh được đồng bộ hóa hơn với người lớn. Khi ánh nhìn của người lớn bắt gặp ánh nhìn của bé, hiệu ứng đồng bộ hóa xảy ra lớn hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là vì những ánh nhìn này có chủ ý và cung cấp một dấu hiệu mạnh mẽ cho bé giao tiếp với người lớn.
Lần thứ hai, người lớn thay đổi video. Cô ấy chỉ nhìn thẳng vào bé hoặc chỉ ngó nhìn trong khi đang hát. Tuy nhiên, lần này các sóng não của cô có thể được điều khiển để thấy liệu các thành phần sóng não có ảnh hưởng bởi trẻ sơ sinh hay là theo cách khá.
Trong cuộc nghiên cứu tác dụng của việc giao tiếp bằng mắt với trẻ, cả trẻ sơ sinh và người lớn trở nên đồng bộ hơn với hoạt động của não khi liên lạc bằng mắt được thiết lập. Điều này xảy ra ngay cả khi người lớn có thể nhìn thấy trẻ sơ sinh vào mọi lúc, và trẻ sơ sinh đã được quan tâm tương tự như nhìn người lớn ngay cả khi cô nhìn đi. Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này cho thấy rằng đồng bộ sóng não không chỉ là do nhìn thấy mặt hoặc tìm kiếm một cái gì đó thú vị, mà còn về chia sẻ ý định giao tiếp.
Để đánh giá ý định giao tiếp của trẻ sơ sinh, nhà nghiên cứu đã đo được số trẻ được gọi bằng giọng nói của trẻ sơ sinh. Theo dự đoán, trẻ sơ sinh đã cố gắng giao tiếp nhiều hơn, tạo ra nhiều tiếng nói hơn, khi người lớn tiếp xúc trực tiếp bằng mắt thường – và những đứa trẻ riêng lẻ có giọng nói dài hơn cũng có sự đồng bộ của sóng não với người trưởng thành.
Victoria Leong, tác giả chính của cuộc nghiên cứu nói: “Khi người lớn và trẻ sơ sinh nhìn nhau, chúng báo hiệu sự sẵn sàng và ý định giao tiếp với nhau. Chúng tôi phát hiện thấy cả não người trưởng thành và trẻ sơ sinh đáp ứng với một tín hiệu nhìn chằm chằm bằng cách đồng bộ hóa khi nào để nói chuyện và khi nào nghe, điều đó cũng làm cho việc học tập hiệu quả hơn “. Rõ ràng là việc giao tiếp bằng mắt với trẻ cũng khá quan trọng giúp cho bé và cha mẹ gần gũi nhau hơn.
Tiến sĩ Sam Wass, tác giả cuối cùng của cuộc nghiên cứu, nói: “Chúng ta không biết nó là gì, tuy nhiên, nó gây ra hoạt động của não bộ đồng bộ này. Chúng tôi chắc chắn không tuyên bố đã phát hiện ra thần giao cách cảm! Trong nghiên cứu này, cho dù trẻ sơ sinh có thể đồng bộ não với người khác, cũng như người lớn. Và chúng tôi cũng cố gắng tìm ra những gì làm tăng đồng bộ.
Tuy nhiên, sự đồng bộ của não mà chúng ta quan sát được ở thời gian rất lâu – từ 3 đến 9 lần dao động mỗi giây – chúng ta vẫn cần phải tìm ra cách thức chính mắt nhìn và cách thức phát âm tạo ra nó. “
Theo ScienDaily News