Tác hại của việc ăn nhanh – cần đọc để dừng thói quen này

Câu chuyện ăn uống và sức khỏe luôn là một đề tài cho chúng ta thảo luận. Làm thế nào để có một sức khỏe dồi dào mà không cần thuốc hỗ trợ. Theo một nghiên cứu mới, không chỉ vấn đề thực phẩm mà việc ăn như thế nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Theo đó, ăn quá nhanh có thể  làm tăng kích thước vòng eo của bạn, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Sau đây là nghiên cứu về tác hại của việc ăn nhanh chúng ta cùng tham khảo nhé.

Các kết quả của một nghiên cứu mới đây được trình bày gần đây tại Hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2017, tổ chức tại Anaheim, CA – cho thấy việc ăn thịt có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ tim mạch.

Tiến sĩ Takayuki Yamaji – một bác sĩ tim mạch của Đại học Hiroshima ở Nhật Bản – là tác giả chính của nghiên cứu, đã kiểm tra hơn 1.000 người tham gia trong vòng 5 năm.

Nghiên cứu tập trung vào mối quan hệ giữa tốc độ ăn và tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa, đó là tên gọi chung cho năm yếu tố nguy cơ đối với các chứng bệnh tim mạch nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Tác hại của việc ăn nhanh

Năm yếu tố nguy cơ này là huyết áp cao, chất béo cao, mỡ máu, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol tốt “thấp” và vòng eo lớn. Ngày càng có nhiều người đang phát triển hội chứng này do tăng tỷ lệ béo phì, cảnh báo từ  các Viện Y tế Quốc gia (NIH). Hiện nay, ước tính rằng hơn một phần ba (34 %) dân số trưởng thành của Hoa Kỳ có hội chứng chuyển hóa. Theo NIH, trong tương lai, hội chứng chuyển hóa có thể là nguy cơ hàng đầu của bệnh tim.

Hãy học theo thói quen ăn uống của người Nhật

Tiến sĩ Yamaji cùng các cộng sự của mình đã kiểm tra khoảng 1083 người tham gia, trong đó có 642 nam tuổi từ 51 trở lên. Khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 2008, họ không có triệu chứng hội chứng chuyển hóa. Trong 5 năm tiếp theo họ được theo dõi về lối sống, thói quen ăn uống, hoạt động thể chất và lược sự khám bệnh của họ.

Nghiên cứu về tác hại của việc ăn nhanh

Những người tham gia cũng được chia thành ba nhóm, tùy theo tốc độ ăn uống của họ: người ăn chậm, người ăn bình thường và ăn nhanh.

Ăn nhanh liên quan đến hội chứng chuyển hóa

Trong giai đoạn theo dõi 5 năm, 84 người đã bị hội chứng chuyển hóa. Nhìn chung, tốc độ ăn uống cao hơn tương quan với tăng cân nhiều hơn, lượng đường trong máu cao hơn, mức lipoprotein mật độ thấp, cholesterol xấu, và vòng eo lớn hơn.

Những người ăn nhanh có khả năng phát triển hội chứng chuyển hóa gần gấp đôi so với những người ăn uống bình thường.

Cụ thể hơn, những người ăn nhanh có cơ hội phát triển các yếu tố nguy cơ cao hơn 11,6% so với 6,5% đối với người bình thường. Trong khi đó, những người ăn chậm chỉ có 2,3% nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “Tốc độ ăn uống có liên quan đến chứng béo phì và tỷ lệ hiện mắc của hội chứng chuyển hóa trong tương lai. Vì vậy ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa hội chứng chuyển hoá ở người Nhật”.

Tiến sĩ Yamaji nhận xét về những phát hiện này: “Ăn chậm hơn có thể là một thay đổi lối sống rất quan trọng để giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa. Khi người ta ăn nhanh, chúng sẽ không cảm thấy no và dễ bị ăn quá nhiều.”

“Ăn nhanh làm biến đổi glucose lớn hơn, có thể dẫn đến kháng insulin. Chúng tôi cũng tin rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ áp dụng cho dân số Hoa Kỳ”.

Như vậy, tác hại của việc ăn nhanh khiến chúng ta gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Do vậy, hãy học cách ăn chậm lại để bảo vệ sức khỏe nhé.

Theo Medical News