Lợi ích không ngờ của việc uống nước nóng là gì

Uống đủ nước có thể giúp da khỏe mạnh, giúp cơ săn chắc và có sức khỏe tốt hơn. Nước giúp các tế bào cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và hỗ trợ chống lại bệnh tật. Uống một ít nước ấm hoặc nước nóng mỗi ngày cũng có những lợi ích không ngờ. Mặc dù có một số ít những nghiên cứu về lợi ích của việc uống nước nóng và trong bài  này, chúng ta cùng bàn đến một số những công dụng tuyệt vời của việc uống nước nóng nhé.

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Nước rất cần thiết cho cơ thể và việc uống nước nóng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Con người đã sử dụng nước nóng hàng ngàn năm. Khi một người không uống đủ nước ruột non hấp thụ hầu hết lượng nước hấp thụ qua thức ăn và đồ uống. Điều này gây mất nước và gây các bệnh về đường ruột. Mất nước mãn tính gây táo bón mãn tính, gây đau đớn, bệnh trĩ, và đầy hơi. Uống nước nóng giúp phân hủy thực phẩm nhanh hơn việc uống nước lạnh và nó làm giảm nguy cơ táo bón bằng cách thúc đẩy cử động của ruột thường xuyên hơn.

Làm thế nào để điều trị táo bón ở trẻ không cần dùng thuốc

2. Giúp thanh lọc cơ thể

Cơ thể chúng ta ngoài việc hấp thụ các chất chinh dưỡng thì cũng có thể dễ dàng nhiễm độc hoặc các chất không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những ai nâng cao sức khỏe tự nhiên thường cho rằng nước nóng có thể giúp giải độc. Nước nóng có thể tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra mò hôi và tiết chất độc qua mồ hôi, làm sạch lỗ chân lông.

3. Giúp lưu thông máu

Nước nóng có thể làm giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Điều này giúp cơ bắp thư giãn và giảm đau hiệu quả. Mặc dù không có nghiên cứu nào trực tiếp nói đến việc nước nóng cải thiện lưu thông máu, nhưng việc cải thiện trong tuần hoàn máu có thể hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn cho các cơ quan trong cơ thể.

4. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu từ lâu đã tìm ra rằng uống nước có thể giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên. Nước uống làm tăng cảm giác no, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, làm sạch ruột. Một nghiên cứu năm 2003 cho rằng chuyển từ uống nước lạnh sang nước nóng có thể giúp bạn giảm cân. Các nghiên cứu nhận thấy rằng uống 500 ml trước bữa ăn tăng sự trao đổi chất khoảng 30%. Do vậy, nếu bạn muốn giảm cân an toàn, hãy uống nước nóng trước khi ăn nhé.

Bệnh béo phì và 8 hệ lụy sức khỏe không ngờ đối với bất kì ai

5. Lợi ích của việc uống nước nóng- giảm đau

Nước nóng cải thiện lưu thông máu và cũng có thể cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là các cơ bị thương. Không có nghiên cứu nào có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ nước nóng để giảm đau. Tuy nhiên, người ta thường sử dụng các gói nhiệt và chai nước nóng để giảm đau. Việc tiêu thụ nước nóng có thể làm giảm đau nội bộ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ cao cũng có thể làm vết thương thêm sưng lên.

6. Chống cảm lạnh và cải thiện bệnh xoang

Nước nóng có thể áp dụng cho xoang có thể làm giảm áp lực do xoang và do cảm lạnh. Hơi nước cũng giúp xoang được cải thiện. Uống nước nóng có thể giúp chất nhầy di chuyển nhanh hơn và có thể giúp mũi được thông nhanh hơn.

Chia sẻ cách trị cảm lạnh chỉ với một hỗn hợp đơn giản tại nhà

7. Khuyến khích việc tiêu thụ cà phê và trà

Nghiên cứu năm 2017 cho thấy uống cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn với điều kiện bạn uống vừa phải. Uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ Parinson, một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh gan và các vấn đề về tim mạch. Trà có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và bệnh gan.

8. Giúp giảm căng thẳng

Căng thẳng do nhiều nguyên nhân Một tách nước nóng có thể giúp mọi người kiểm soát được căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu trước đay cho tháy trà, cà phê, hay nước nóng có thể làm giảm stress hiệu quả.

Lưu ý khi uống nước nóng

Khi uống nước nóng, bạn có thể bị bỏng. Vì vậy, nói việc uống nước nóng là rất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên sử dụng nước quá nóng, sẽ làm rát cổ họng và có thể gây loét. Các loại trà, cà phê cần lấy nước vừa đun sôi để pha, tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nhé. Nhiệt độ để uống một ly cà phê ngon là khoảng 57.8°C. Nó sẽ giảm nguy cơ bị bỏng khi uống.

Nước nóng không chữa được bệnh. Nhưng với những lợi ích của việc uống nước nóng trên đây, ta thấy rằng nước nóng sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Và chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng nước là một nguồn giá trị cho sức khỏe con người.

 Theo Medical News