Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ chết sớm hay không

Trầm cảm là một trong những vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe và đang có xu hướng ngày càng tăng. Nó có thể làm tăng nguy cơ chết sớm hay không? Bài viết này sẽ đề cập đến nghiên cứu mới của các nhà khoa học về tác hại của bệnh trầm cảm.

Tìm hiểu về trầm cảm

Trầm cảm không chỉ xảy ra ở nữ giới mà cũng có thể xảy ra ở nam giới. Trên thực tế, cả nam và nữ đều có ít nhất một lần mắc chứng bệnh này trong đời, có thể là nhẹ hoặc nặng. Tuy nhiên, hậu quả của bệnh thường xảy ra ở nữ giới và đây là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở người lớn ở Hoa Kỳ. Theo dữ liệu do Viện Y tế Tâm thần Quốc gia cung cấp, 6,7 % người lớn ở Mỹ đã có ít nhất một đợt trầm cảm vào năm 2015. Nếu năm hoặc nhiều triệu chứng sau xuất hiện thời gian khoảng 2 tuần như tâm trạng chán nản, buồn phiền, giảm cân hoặc tăng cân, ngủ li bì, chậm chạp, mệt mỏi, cảm giác tội lỗi, vô dụng, thiếu tập trung, và nghĩ về cái chết, bạn cần đi khám gấp để được chẩn đoán.

Nghiên cứu về trầm cảm

Các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng trầm cảm có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc đột quỵ ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy các giai đoạn trầm cảm có nguy cơ gây tử vong sớm cho cả nam giới và phụ nữ. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ các tổ chức của Hoa Kỳ và Canada, bao gồm Viện Y tế Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia Eunice Kennedy Shriver tại Bethesda, MD, và Trường Dịch tễ học thuộc Đại học Ottawa Ontario, Canada. Tiến sĩ Stephen Gilman cho biết mối liên hệ giữa trầm cảm và tử vong vẫn tồn tại, ban đầu hiệp hội chỉ giới hạn ở nam giới, nhưng sau đó, các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ này ở phụ nữ.

Tập yoga có khả năng giảm trầm cảm 

Nguy cơ tử vong cao

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu có được từ 3.410 người trưởng thành từ Đại Tây Dương Canada tham gia vào việc nghiên cứu về các bệnh tâm thần khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm hiểu về việc trầm cảm có liên quan gì đến nguy cơ tử vong cao và có sự khá nhau về mối liên hệ này ở nam giới và phụ nữ hay không. Cuộc nghiên cứu diễn ra trên 60 năm, phân tích từ dữ liệu từ những người tham gia trong ba giai đoạn khác nhau: 1952-1967 (1.003 người tham gia), 1968-1990 (1.203 người tham gia), và 1991-2011 (1.402 người tham gia). Tuổi trung bình của người tham gia vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu là 49.

Theo các nhà khoa học, có mối liên hệ giữa trầm cảm và tử vong ở cả ba giai đoạn.

50% tăng nguy cơ tử vong đối với phụ nữ

Theo cuộc nghiên cứu, những gì họ thu thập được đặc biệt đáng lo ngại, đó là sự gia tăng nguy cơ tử vong đối với phụ nữ bị căn bệnh nguy hiểm này. Khoảng 50% gia tăng nguy cơ tử vong đối với phụ nữ bị trầm cảm giữa năm 1992 và năm 2011. Các yếu tố ảnh hưởng khác liên quan đến vấn đề sức khỏe này như chế độ ăn uống kém, lạm dụng rượu, hút thuốc, và có nhiều vấn đề về tim không liên quan đến nguy cơ tử vong.

Với phụ nữ, Tiến sĩ Colman gợi ý, nguy cơ tử vong tăng lên liên quan đến chứng bệnh âm thầm này. “Trong suốt 20 năm qua của cuộc nghiên cứu, nguy cơ tử vong của phụ nữ tăng lên đáng kể”. Các tác giả cũng thừa nhận rằng nghiên cứu của họ phải đối mặt với những hạn chế nhất định, đặc biệt là mất thời gian giữa các cuộc phỏng vấn với những người tham gia. Tuy nhiên, nghiên cứu đã có một hồi chuông cảnh báo rằng trầm cảm là một chứng rối loạn cần được quan tâm đúng mức và cần sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

Theo Medical News