Nghiên cứu mới: ăn Sô cô la có thực sự tốt cho da hay không?

Để có một làn da đẹp, chúng ta không chỉ chú trọng đến việc sử dụng các loại sản phẩm dưỡng da chất lượng, phù hợp với da, mà còn cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ bên trong. Sô cô la là một ví dụ. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến, chứa các chất chống oxy hóa và được xếp vào hàng các thực phẩm lành mạnh.

Sô cô la – snack bổ dưỡng 

Một số nghiên cứu còn cho thấy sô cô la còn có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đồng tình với ý kiến này. Vậy nó có thực sự tốt cho da hay không?

Thực tế thì có nhiều bằng chứng cho thấy ăn một lượng snack vừa phải, đặc biệt là loại màu đen rất tốt cho sức khỏe đường ruột, giảm cholesterol và tốt cho não. Thậm chí, nó có thẻ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì sao sô cô la lại tốt như vậy? Đó là vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó có thể ngăn ngừa lão hóa da cháy nắng, và thậm chí là có thể phòng chống ung thư da.

Sô cô la và ánh sáng mặt trời 

Phơi nắng nhiều có thể gây cháy nắng cho da, ung thư da, và lão hóa da. Sô cô la có khả năng chống oxy hóa cao, có thể bảo vệ chúng ta khỏi những tia cực tím gây hại cho da. Các nhà sản xuất đang thử nghiệm quá trình mới nhằm bảo vệ các chất chống oxy hóa ở mức cao hơn.

Một nghiên cứu của giáo sư Wilhelm Stahl – thuộc Viện Hóa sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Heinrich Heine ở Düsseldorf, Đức  và các đồng nghiệp đã kiểm tra hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn trong loại snack này có thể cải thiện khả năng hứng chịu các thiệt hại do tia UV hay không.

Trong cuộc nghiên cứu này, 24 phụ nữ đã uống một ly sôcôla chứa 27 miligam flavanols (sôcôla thông thường) hoặc 329 miligam (chất chống oxy hóa cao) mỗi buổi sáng trong 12 tuần. Giáo sư Stahl phát hiện ra rằng da của những người tham gia uống sô cô la oxy hóa cao không đỏ khi tiếp xúc với một liều phóng xạ UV có kiểm soát. Vậy có sự khác biệt giữa loại uống và loại thỏi hay không?

Những bằng chứng khác nhau 

Để nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của sô cô la chống oxy hóa cao, Tiến sĩ Stefanie Williams – thuộc Tập đoàn Khoa học Thẩm mỹ tại Đại học Nghệ thuật Luân Đôn ở Anh Quốc – và các đồng nghiệp thực hiện một nghiên cứu với 30 người tham gia.

Các tình nguyện viên đã ăn 20 gram sô-cô-la cao cấp chống oxy hóa mỗi ngày trong 12 tuần. Nó chống oxy hóa cao chứa hơn 600 miligam flavanol, trong khi sôcôla thông thường có ít hơn 30 miligam flavanols. Những gì tác giả thấy tương quan với kết quả của Giáo sư Stahl; da của những người tham gia ăn sô cô la chống oxy hóa cao không nhạy cảm với tia cực tím.

Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng gần đây nhất của Tiến sĩ Sylvie Dodin – giáo sư khoa Sản phụ khoa tại St. François d’Assise Hopital, Đại học Laval ở Quebec, Canada – và các đồng nghiệp đã không thấy tác dụng tương tự. Nghiên cứu của họ, Tiến sĩ Dodin và nhóm của cô đã sử dụng cùng một loại sô cô la chống oxy hóa cao mà Tiến sĩ Williams đã sử dụng cho nghiên cứu của cô. Nhưng thay vì ăn 20 gram món ăn vặt này một lần mỗi ngày, 74 phụ nữ tham gia nghiên cứu đã ăn 10 gram sô cô la ba lần một ngày trong 12 tuần.

Tuy nhiên, trái với những phát hiện của giáo sư Stahl và Tiến sĩ Williams, tiêu thụ sôcôla chống oxy hóa cao không có tác dụng bảo vệ da cho những người tham gia.

Ảnh hưởng đến sức khỏe làn da 

Chúng ta biết sô cô la có lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, não và đường ruột, nhưng ảnh hưởng của nó đối với da vẫn còn tranh cãi. Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và nó là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.