Probiotic có thể ngăn ngừa ung thư ruột già?

Chúng ta thường nghĩ rằng vi khuẩn là thứ có hại và gây bệnh nhưng probiotic là vi khuẩn sống lên men, có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa và được xem là vi khuẩn có ích. Vi khuẩn tốt thường được tìm thấy trong cơ thể bạn một cách tự nhiên và bạn có thể tìm thấy probiotics trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chỉ từ khoảng những năm 1990, mọi người mới biết nhiều hơn về probiotics và những lợi ích sức khỏe của loại vi khuẩn này. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng probiotics có trong sữa chưa hoặc sô cô la, rất có lợi cho tiêu hóa. Theo một nghiên cứu gần đây, probiotics có thể ngăn ngừa ung thư ruột già.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở những người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Ước tính có khoảng 50.260 ca tử vong do ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ vào năm 2017.

Có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân ung thư đại trực tràng bao gồm bị viêm ruột kết, yếu tố di truyền, do hút thuốc, lười vận động và chỉ số BMI cao. Theo các nghiên cứu gần đây, vi khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, có nhiều cơ chế vẫn chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng probiotics ảnh hưởng đến vi sinh vật có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u.

Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ James Versalovic, giáo sư về bệnh lý học và miễn dịch học tại Đại học Y Baylor ở Houston, TX, đã xem xét liệu một số probiotic có thể được sử dụng để phòng ngừa hoặc điều trị ung thư đại trực tràng hay không

Tiến sĩ Versalovic và các đồng nghiệp của ông tập trung vào vai trò của Lactobacillus reuteri, một probiotic được tìm thấy tự nhiên trong ruột của động vật có vú. Vi khuẩn này đã được chứng minh là làm giảm viêm ở ruột, do đó nhóm nghiên cứu quan tâm đến việc kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với khối u ung thư đại trực tràng.

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Patology của Hoa Kỳ.

Probiotic giảm thiểu sự hình thành khối u

Ở những con chuột trưởng thành, người ta đã tìm ra rằng việc thiếu enzyme histidine decarboxylase (HDC) làm cho động vật dễ bị ung thư kết trực tràng có liên quan đến chứng viêm ruột. HDC được sản xuất bởi L. reuteri và giúp chuyển đổi L-histidine, một amino acid có vai trò tổng hợp protein, thành histamin, một hợp chất hữu cơ liên quan đến việc điều hòa đáp ứng miễn dịch.

Tiến sĩ Versalovic và nhóm nghiên cứu đã kiểm tra vai trò của L. reuteri trong điều chỉnh phản ứng miễn dịch nhằm quan sát khả năng của nó trong việc ức chế sự hình thành khối u ung thư trực tràng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy L. reuteri kích thích sự sản sinh HDC và tăng mức histamine trong đại tràng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột ăn probiotic có ít khối u và kích thước nhỏ hơn. Ngược lại, các động vật từ nhóm đối chứng có nhiều khối u hơn. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng probiotic (hoạt tính của nó) có hiệu quả trong việc giảm sự kích thích của các chất hoá học – đó là DSS và azoxymethane – đã được dùng cho chuột.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về chức năng của histamin liên quan đến ung thư ở người. Tuy nhiên, dữ liệu thu được từ 2.113 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư kết tràng, lấy từ 15 bộ dữ liệu riêng biệt, gợi ý rằng những cá nhân có mức HDC cao hơn và có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Theo đó, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các probiotic giúp chuyển đổi L-histidine thành histamin cuối cùng sẽ được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng.

“Chúng tôi đang tiến hành áp dụng các tiến bộ khoa học vi sinh vật để tạo điều kiện cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh của con người bằng cách cung cấp thêm các vi khuẩn để có thể giảm nguy cơ ung thư và bổ sung các chiến lược phòng chống ung thư dựa vào chế độ ăn uống”.

Như vậy, với nghiên cứu trên, chúng ta có thể tin tưởng rằng probiotic có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong việc phòng và chữa bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo Medical News