Nguyên nhân ung thư bắt nguồn từ béo phì

Chúng ta đã từng nghe nói nhiều về thừa cân, béo phì và tác hại của nó. Nhưng nguyên nhân ung thư có bắt nguồn từ béo phì hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Theo nghiên cứu mới, có đến 40% nguyên nhân ung thư có liên quan đến chứng béo phì, theo đó các khối u này có thể ngăn ngừa được nếu cân nặng được kiểm soát.

Báo cáo mang tên Dấu hiệu Vital được biên soạn bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Ngừa Bệnh (CDC) cùng với các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia. C. Brooke Steele thuộc trung tâm phòng chống Ung thư của CDC, là tác giả của báo cáo. Các phát hiện này đặc biệt quan trọng theo số liệu thống kê về bệnh béo phì ở Hoa Kỳ. Từ năm 2014, có tới 2 trong số 3 người bị thừa cân béo phì – theo báo cáo của CDC.

nguyen-nhan-ung-thu-2
                               Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư

Nguyên nhân ung thư từ béo phì

Steele và các đồng nghiệp đã kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh ung thư bằng cách sử dụng dữ liệu từ Thống kê về ung thư của Hoa Kỳ năm 2014 cũng như tìm kiếm các xu hướng từ năm 2005 đến năm 2014. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 13 loại ung thư thường liên quan đến việc thừa cân và béo phì đó là ung thư biểu mô thực quản, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư túi mật và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xem xét ung thư thận, gan, và tuyến giáp, cũng như ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy. Báo cáo cũng khảo sát bệnh ung thư mô màng não, một loại u não chậm, và u tủy. Steele và nhóm đã phân tích theo giới tính, độ tuổi, dân tộc, khu vực địa lý, và nơi xảy ra ung thư.

Họ đã phân tích các xu hướng có và không có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Theo đó, việc sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể làm giảm tỷ lệ mắc loại ung thư này bởi vì thủ thuật này thường phát hiện ra các polyp đại trực tràng trước khi chúng phát triển thành ác tính.

Có khoảng 630 nghìn trường hợp béo phì liên quan đến các bệnh ung thư, có nghĩa là đến 40% nguyên nhân ung thư liên quan đến béo phì.

Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người từ  50 tuổi. Trên thực tế, cứ 3 người thì có 2 trường hợp ung thư xảy ra, độ tuổi từ 50-74. Về giới, nhiều bệnh ung thư có liên quan đến chứng béo phì ở phụ nữ hơn là nam giới. Cụ thể, có 55% trường hợp ung thư ảnh hưởng đến phụ nữ và 24% ung thư ảnh hưởng đến nam giới có liên quan đến béo phì.

Từ 2005 đến 2014, các bệnh ung thư liên quan đến béo phì tăng 7%. Các bệnh ung thư không liên quan đến béo phì lại giảm 13% và ung thư đại trực tràng cũng giảm khoảng 23% nhờ các phương pháp sàng lọc.

Gánh nặng từ béo phì

Các gánh nặng của ung thư thừa cân và béo phì ở Hoa Kỳ cao. Vì vậy, cần có can thiệp kiểm soát cân nặng, giúp mọi người có cơ thể khỏe mạnh hơn. Những phát hiện này dấy lên mối lo ngại rằng ung thư sẽ tăng nhanh. Việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư và các bệnh khác.

Theo Medical News