10 Lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe và sắc đẹp

Rượu vang đỏ có một hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh bao gồm resveratrol và proanthocyanidins. Những chất chống oxy hoá này có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống rượu vang đỏ một cách điều độ sẽ khiến bạn khỏe mạnh và sau đây là top 10 lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe cả nam và nữ giới.

1.  Cải thiện mức độ cholesterol và bảo vệ trái tim

Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn điều hòa mức độ cholesterol trong cơ thể. Đó là do có các chất chống oxy hoá resveratrol và catechins trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ các thành động mạch. Một nghiên cứu năm 1999 được đăng trên Tạp chí American College of Nutrition báo cáo rằng rượu vang đỏ ức chế quá trình oxy hóa các lipoprotein qua trung gian tế bào giúp duy trì mức cholesterol tốt. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng rượu vang trắng không có hiệu quả như rượu vang đỏ và ảnh hưởng của rượu vang đỏ không phải do hàm lượng ethanol của nó.

Trong một nghiên cứu năm 2003, các nhà khoa học tại Đại học California, Davis đã xác định một nhóm các hóa chất được gọi là saponin trong rượu vang đỏ để có khả năng làm giảm cholesterol. Rượu vang đỏ giàu của saponin. Trên thực tế, 1 ly rượu vang đỏ chứa gần một nửa hàm lượng saponin trong chế độ ăn kiêng hàng ngày cần thiết cho cơ thể.

Muốn giảm Cholesterol, hãy uống hỗn hợp này ngay lập tức

2.  Giảm huyết áp

Một trong những lợi ích của rượu vang đó là giảm huyết áp hiệu quả. Uống rượu vang đỏ cũng có thể làm giảm huyết áp. Hàm lượng chất chống oxy hoá giàu chất trong rượu vang đỏ rất tốt cho việc làm giảm sự căng thẳng oxy hoá mạch máu làm tăng huyết áp.

Thêm vào đó, nó làm tăng nồng độ oxit nitric trong huyết tương, từ đó làm thư giãn các thành mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Circulation Research cho thấy rượu vang đỏ đã làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương và làm tăng oxit nitric trong huyết tương. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa cao huyết áp từ thấp đến trung bình. Loại rượu vang đỏ tốt nhất cho người cao huyết áp đó là rượu vang đỏ không cồn.

3.  Giảm nguy cơ ung thư

Một lợi ích của rượu vang bạn có thể bất ngờ đó là nó có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hoá có khả năng chống ung thư và rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Uống rượu vang đỏ vừa phải có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó đặc hiệu quả đối với ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng ức chế hoạt động chính của một protein gây nên ung thư.

Một bài đánh giá năm 2012 được công bố trong tạp chí Nutrients tóm tắt các tác động bảo vệ chính đối với hệ thống tim mạch và ung thư do rượu và bia khi uống vừa phải, chủ yếu là các thành phần thông thường, rượu và polyphenol.

Nghiên cứu năm 2014 cho thấy rượu vang đỏ có hoạt động chống oxy hóa mạnh thông qua việc ức chế sự tăng sinh tế bào, kích thích apoptosis tế bào, thúc đẩy sự phân biệt tế bào khối u, ngăn chặn sự xâm nhập của khối u và di căn, và tiếp tục kiểm soát hệ miễn dịch của cơ thể để diệt tế bào khối u .

Một nghiên cứu của năm 2005 về Advancesat trong Y học Thử nghiệm và Sinh học cho thấy resveratrol liên kết trực tiếp với DNA và RNA, kích hoạt các enzyme chống oxy hoá, ngăn ngừa sự viêm và kích thích DNA kiểm soát thiệt hại ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của gen đặc biệt hơn ở các tế bào ác tính.

4. Lợi ích của rượu vang đối với bệnh tiểu đường

Chất resveratrol tự nhiên của rượu vang đỏ cũng có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách kích thích bài tiết insulin. Nó cũng giúp kích hoạt một protein giúp điều chỉnh độ nhạy glucose và insulin.

Một nghiên cứu năm 2005 của Metabolism báo cáo rằng tiêu thụ rượu vang đỏ trong hai tuần có thể làm giảm đáng kể sức đề kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 mà không ảnh hưởng đến phản ứng mạch và sản xuất oxit nitric.

Bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì tốt để giảm biến chứng?

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tờ Diabetes Medicine cho thấy tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2 ở phụ nữ. Tuy nhiên, lượng cồn hàng ngày cao, thậm chí chỉ một đến ba ngày một tuần, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng đã phân tích ảnh hưởng của rượu vang đỏ và rượu lên sự chuyển hóa glucose và lipid và cho thấy tác dụng có lợi của rượu không cồn trong rượu vang đỏ (chủ yếu là polyphenols) đối với sự đề kháng insulin, mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn đối với bệnh tim mạch rượu vang đỏ hơn đồ uống có cồn khác.

5. Ức chế vi khuẩn đường miệng

Rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn đường miệng Streptococcus mutans bám vào răng và nước bọt. Loại vi khuẩn này có liên quan đến sâu răng cũng như đau họng. Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, rượu vang đỏ đã được tìm thấy có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn miệng, đặc biệt là đối với các chủng F. nucleatum và S. oralis.

Chia sẻ 8 cách chữa viêm họng tự nhiên tại nhà hiệu quả

Những đặc tính chống vi khuẩn trong rượu vang đỏ có thể do nồng độ polyphenol và các đặc tính chống oxy hoá mạnh. Uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn đường miệng.

6. Giảm tác động không lành mạnh của thực phẩm giàu chất béo

Lợi ích của rượu vang trong việc giảm tác động không lành mạnh những thực phẩm chất béo được ghi nhận. Malondialdehyde được biết là làm tăng nguy cơ bệnh tim và các bệnh mãn tính khác và nó có trong chất béo. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh  khác nữa.

Nhưng nếu bạn ăn thức ăn giàu chất béo với một ly rượu vang đỏ, bạn có thể làm giảm tác hại của nó. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tờ FASEB Journal cho thấy các chất hoá học trong rượu vang đỏ, đặc biệt là các polyphenol, có thể làm giảm nguy cơ sức khoẻ liên quan đến thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

7. Giảm nguy cơ mất trí nhớ

Lợi ích của rượu vang đối với trí não đó là giảm nguy cơ mất trí nhớ. Uống một đến ba ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Các hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ dường như để khôi phục lại sự toàn vẹn của hàng rào máu-não, do đó giúp các phân tử miễn dịch có hại ra khỏi não. Điều này lần lượt cải thiện chức năng của não.

Một nghiên cứu năm 2002 xuất bản ở Lancet cho thấy mức tiêu thụ rượu vang nhẹ đến trung bình có liên quan đến giảm nguy cơ chứng sa sút trí tuệ ở người từ 55 tuổi trở lên. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trong nghiên cứu sinh học cho thấy uống rượu nhẹ đến trung bình (từ một đến ba ly mỗi ngày) có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ và chứng mất trí mạch máu thấp hơn.

8. Lợi ích của rượu vang – chống trầm cảm

Uống rượu vang đỏ vừa phải có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí chống lại chứng trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy nam giới và phụ nữ uống từ hai đến bảy ly rượu mỗi tuần ít bị chán nản hơn so với những người kiêng rượu.Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy ngược lại, vượt quá giới hạn cho thấy nguy cơ trầm cảm tăng cao. Ngoài ra, rượu vang đỏ giàu melatonin, một hợp chất gây ngủ và giảm nguy cơ trầm cảm.

loi-ich-cua-ruou-vang-2
Lợi ích của rượu vang trong việc phòng chống trầm cảm

9. Lợi ích của rượu vang – giúp da khỏe mạnh

Rượu vang không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn tốt cho sắc đẹp. Lợi ích của rượu vang đối với da đó là giúp da khỏe mạnh hơn. Các chất chống oxy hoá trong rượu vang thực sự tốt cho làn da của bạn và giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm. Các chất chống oxy hoá như flavonoid, resveratrol và tannin chống lão hóa da bằng cách phục hồi collagen và các sợi đàn hồi. Điều này có thể giảm các nếp nhăn hình thành trên da.

Ngoài ra, các polyphenol trong rượu vang đỏ giúp cải tạo một làn da  nhợt nhạt và giúp da sáng hồng. Thêm vào đó, nó làm trẻ hóa làn da và bảo vệ nó khỏi tia cực tím có hại (UV) tia mặt trời.

Do tính chất chống vi khuẩn của hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng mụn trứng cá trên da.

  • Bạn có thể phun rượu vang đỏ lên mặt và mát xa nhẹ nhàng trong 5 phút, đợi 10 phút và rửa lại bằng nước mát.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu vang để tẩy tế bào chết cho da hàng tuần. Trộn một ít rượu vang đỏ và hai muỗng cà phê bột yến mạch và đắp lên da để loại bỏ các tế bào chết. Áp dụng mỗi tuần một lần sẽ giúp da bạn sáng hồng trông thấy.

10. Loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây và rau quả

Thuốc trừ sâu trong rau quả có thể gây ung thư não, ung thư vú, thận, phổi, buồng trứng, tuyến tụy tuyến tiền liệt, và ung thư dạ dày. Nó cũng là nguyên nhân của các vấn đề về da, thần kinh, về sinh sản.

Các bà nội trợ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi trái cây và rau quả bằng rượu vang đỏ bằng cách xịt rượu vang lên rau và trái cây, đợi 10 phút và rửa sạch với nước.

Lưu ý: Chúng ta đã thấy lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều rượu vang có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nghiện rượu, xơ gan, béo phì, và tăng nguy cơ tử vong. Do đó, bạn không nên uống rượu vang khi đang sử dụng thuốc.