Kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hay không?

Sầu riêng, cà rốt, cam và chuối chỉ là một số ít trong số rất nhiều trái cây và rau giàu kali. Theo một nghiên cứu mới, chúng ta nên chú trọng đến kali bởi nó có thể giúp bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chuột có nồng độ kali thấp có nhiều khả năng bị vôi hóa mạch máu, đặc trưng của chứng xơ vữa động mạch. Đây là yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh tim. Tuy nhiên, tăng kali bằng chế độ ăn uống  có thể làm giảm sự vón cục mạch ở loài gặm nhấm, điều này cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

Kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hay không?

Nhóm nghiên cứu do Yabing Chen, tiến sĩ, giáo sư bệnh lý học tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) thực hiện.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, 610.000 người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này. Trong đó, xơ vữa động mạch là yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim. Trong chứng xơ vữa động mạch, các chất béo, cholesterol, canxi, và các chất khác tích tụ trong các động mạch, hình thành các “mảng bám”. Mảng bám cứng dần theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim.

Tóc bạc nhiều có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch?

Nghiên cứu mới của Giáo sư Chen và các đồng nghiệp cho thấy bổ sung kali có thể là một cách để chống lại chứng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Kali là một khoáng chất được coi là cần thiết cho cơ thể con người. Nó không chỉ giúp cơ bắp săn chắc hơn, thúc đẩy chức năng tế bào thần kinh, mà còn giúp điều chỉnh nhịp tim. Sầu riêng và rau lá, cũng như khoai tây, cà rốt, cam, và bưởi, chỉ là một số trái cây và rau quả dồi dào nguồn kali

Trong cuộc nghiên cứu này, những con chuột thiếu chất đạm apolipoprotein E, làm cho loài động vật gặm nhấm dễ bị chứng xơ vữa động mạch hơn khi chế độ ăn giàu chất béo. Họ nhận thấy rằng chuột ăn chế độ kali thấp cho thấy sự vôi hóa mạch máu tăng và độ cứng động mạch lớn hơn, trong khi những con chuột có nồng độ kali cao thì cả hai vấn đề trên đều giảm đáng kể.

Nghiên cứu này đã mở ra một hi vọng mới trong việc phòng chống bệnh tim mạch bằng đường ăn uống, cụ thể là bổ sung thêm kali cho cơ thể.

“Những phát hiện này có tiềm năng chuyển đổi quan trọng, vì chúng chứng tỏ lợi ích của bổ sung kali để phòng ngừa sự vôi hóa mạch máu ở những con chuột bị xơ vữa động mạch và ảnh hưởng bất lợi của lượng kali thấp.”

Chúng ta cùng chờ đợi một nghiên cứu mới hơn về tác dụng của kali trong việc phòng ngừa bệnh tim ở người. Kali là một chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Medical News