HPV ở nam giới: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và có thể dẫn đến ung thư. Hầu hết các thông tin về vi rút HPV (Human papillomavirus) đều cho rằng chỉ có ở phụ nữ gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, HPV cũng có ở nam giới. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân HPV ở nam giới, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất.

HPV là gì?

HPV có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Đây là một nhóm với hơn 100 vi rút, ảnh hưởng đến da và các khu vực ẩm ướt của cơ thể. Hầu hết những ai có HPV không có triệu chứng rõ ràng nhưng chúng có thể phát triển hoặc biến thành mụn cóc. Chúng có thể xuất hiện ở dương vật, tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi, và phía sau cổ họng. Các loại HPV khác nhau gây ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể. HPV loại 6 và 11 gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục ở nam và nữ giới. HPV loại 16 và 18 có thể dẫn đến các loại ung thư liên quan đến HPV.

Tại sao có HPV ở nam giới?

Nam giới có thể bị HPV giống như phụ nữ, thông qua quan hệ tình dục hoặc thân mật với người có HPV. Loại vi rút này có thể lan truyền từ người này sang  người khác qua đường miệng, hậu môn, âm đạo, hoặc tiếp xúc qua da. Nếu một người bị HPV, siêu vi khuẩn này có thể lây lan, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng.
Nguy cơ nhiễm HPV tăng lên do:
• Có nhiều bạn tình
• Hệ thống miễn dịch suy yếu do cấy ghép cơ quan, HIV hoặc các bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch
• Bị bệnh về da
Điều quan trọng là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có mụn cóc gì xuất hiện trên bộ phận sinh dục, hoặc nếu có mụn cơm gây khó chịu hoặc đau.

Các biến chứng HPV ở nam giới

HPV thường tự biến mất trong vòng 2 năm. Trên thực tế, 90% các ca nhiễm HPV sẽ không còn tác dụng với hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể nữa.
Một số loại HPV có thể gây ung thư. Tuy nhiên, trong khi một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục, các loại khác có thể gây ra bệnh ung thư.
Khoảng 38.793 bệnh ung thư liên quan đến HPV xảy ra ở Hoa Kỳ mỗi năm. Khoảng 23.000 trường hợp là trong số phụ nữ và khoảng 15.793 ở nam giới.
Ở nam giới, HPV được cho là nguyên nhân chính:
  • Trên 90 % trường hợp ung thư hậu môn, ảnh hưởng đến 1.500 người mỗi năm, nguyên nhân đến từ HPV.
  •   HPV ở nam giới là thủ phạm chính của hơn 60 phần trăm các trường hợp ung thư dương vật, và nó ảnh hưởng đến khoảng 400 người mỗi năm.
  •  Ung thư buồng trứng, xuất hiện ở phần sau cổ họng, phần lưỡi, và amidan. Nó ảnh hưởng đến khoảng 3.920 người một năm, và khoảng 70 % các trường hợp là do HPV.
So với nam chỉ quan hệ tình dục với phụ nữ, nam có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn liên quan đến HPV cao gấp 17 lần.
Những người đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu do HIV hoặc các lý do khác có nguy cơ phát triển ung thư hậu môn liên quan đến HPV cao hơn. Những người đàn ông có HIV có khuynh hướng bị bệnh mụn cóc sinh dục nặng hơn, khó trị hơn.

Triệu chứng của HPV ở nam giới

Hiện tại đã có xét nghiệm định kỳ để chẩn đoán HPV ở nam giới. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm HPV bằng cách kiểm tra mụn cóc xuất hiện. Nếu một người đàn ông được coi là có nguy cơ cao, bác sĩ cũng có thể  kiểm tra vùng hậu môn xem có HPV hay không.
Một cơn đau họng liên tục và ho có thể là một dấu hiệu của ung thư cổ họng.
Mụn cóc có thể nhỏ hoặc lớn, sần sùi và xuất hiện như một vết sưng hoặc giống như da gà xung quanh dương vật, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Mụn cóc thường không làm tổn thương nhưng nhìn rất không ưa nhìn.
Nhiễm HPV không phải là ung thư, nhưng nhiễm trùng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư. Ung thư có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm sau khi một người bị nhiễm HPV vì bệnh này phát triển rất chậm.
Một số triệu chứng của các loại ung thư liên quan đến HPV là:

Ung thư hậu môn

• Chảy máu, chảy máu, đau, hoặc ngứa hậu môn
• Sưng trong vùng hậu môn hoặc háng
• Thay đổi thói quen đại tiện hoặc hình dạng của phân

Ung thư dương vật

• Các mô mềm thay đổi dương vật như màu sắc, da dày lên, hoặc tích tụ mô
• Các vết loét đau hoặc không đau hoặc làm dương vật có thể chảy máu

Ung thư họng

• Thường xuyên đau họng hoặc đau tai
• Ho kéo dài
• Khó thở hoặc nuốt
• Giảm cân
• Thay đổi giọng nói hoặc khàn tiếng
• Uống hoặc tăng trưởng ở cổ
Không có cách nào để xác định ai sẽ bị nhiễm HPV tạm thời và ai sẽ tiếp tục phát triển ung thư.

Cách chữa HPV ở nam giới

Một bác sĩ có thể điều trị mụn cóc sinh dục với thuốc theo toa. Chúng cũng có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoặc bằng biện pháp đông lạnh hoặc đốt cháy, tùy thuộc vào kích cỡ, vị trí và hình dạng. Loại bỏ các mụn cóc có thể không ngăn ngừa lây nhiễm lây truyền cho bạn tình.
Nếu mụn cóc sinh dục không được điều trị, chúng không có khả năng biến thành ung thư. Chúng sẽ lớn lên, nhân lên, hoặc lan ra và có thể phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để điều trị HPV ở hậu môn, cổ họng.

Vắc xin ngừa HPV

Tiêm phòng và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh HPV. Bao cao su không thể bảo vệ đầy đủ chống lại HPV vì HPV nhiễm vào một số vùng không sử dụng bao cao su.
Mặc dù không có điều trị cho HPV, nhưng có ba loại vắc xin HPV có hiệu quả để ngăn ngừa HPV. Tất cả ba loại vắc-xin phòng ngừa nhiễm HPV loại 16 và 18 là hai loại có liên quan nhất đến ung thư. Một trong những vắc-xin cũng ngăn ngừa nhiễm HPV loại 6 và 11, có liên quan nhiều nhất đến mụn cơm sinh dục.
Vắc-xin HPV ba liều thường được khuyên dùng cho trẻ em trai từ 11-12 tuổi. HPV ở nam giới có thể được chủng ngừa như sau:
• Nam giới từ 21 tuổi
• Đàn ông trên 26 tuổi có quan hệ tình dục đồng giới
• Đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu hoặc nhiễm HIV qua 26 tuổi
Kể từ khi tiêm văcxin HPV có mặt ở Mỹ, số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi 4 loại HPV chính đã giảm từ 11,5% xuống 4,3% ở nữ giới từ 14 đến 19 tuổi và từ 18,5% xuống 12,1% ở nữ giới trong độ tuổi từ 20 đến 24.
Vắcxin HPV an toàn và hiệu quả. Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo từ văcxin. Vắcxin HPV không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hoặc điều trị những người bị nhiễm HPV hoặc các bệnh liên quan đến HPV.

Sống chung với HPV

Virus HPV rất khó điều trị. Cơ thể sẽ được loại bỏ vi rút bằng cách nâng cao miễn dịch với chúng, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Một người có thể có HPV trong nhiều năm trước khi nó được chẩn đoán hoặc gây ra bất kỳ vấn đề sức khoẻ.
Nếu một người bị mụn cóc sinh dục, họ nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn bị loại bỏ hoặc đã biến mất. Tuy nhiên, hiện tại chưa biết bao lâu sau khi mụn cóc sinh dục đã biến mất mà một người có thể lây nhiễm HPV. Sử dụng các biện pháp tránh thai chẳng hạn như bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây lan.
Mặc dù HPV là thông thường và hầu hết những người lớn hoạt động tình dục sẽ bị HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, những vấn đề sức khoẻ do HPV và các loại ung thư liên quan đến HPV nói chung ít phổ biến hơn.
Theo Medical News