Viêm ruột gây nguy cơ cao ung thư ở trẻ em hay không?

Theo một nghiên cứu mới ở Thụy Điển, những trẻ bị viêm đường ruột có nguy cơ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư dạ dày, có thể xảy ra khi còn nhỏ hoặc khi lớn lên. Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các thành viên của Học viện Karolinska ở Thụy Điển lưu ý rằng nguy cơ cao bị ung thư cho trẻ bị bệnh viêm ruột (IBD) tiếp tục vào giai đoạn trưởng thành. Họ cũng nhấn mạnh rằng cứ 556 người thì có một trường hợp bị ung thư mỗi năm.

Viêm ruột IBD là kết quả viêm ruột mãn tính, viêm đường tiêu hóa (GI). Nó có thể tấn công ở mọi lứa tuổi nhưng hầu hết là từ 15-40 tuổi. Có hai loại IBD đó là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Ở bệnh nhân Crohn, viêm sẽ ảnh hưởng đến bất kì bộ phận nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn và có thể xảy ra ở các lớp mô. Ở bệnh nhân viêm loét đại tràng, ảnh hưởng đển ruột già và trực tràng và xảy ra ở lớp trong cùng của các mô.

Nguyên nhân chính của IBD vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học cho rằng các yếu tố môi trường có thể tác động gây ra bệnh. Tại Hoa Kỳ, khoảng 3 triệu người được chẩn đoán là mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng vào năm 2015.

Các nhà khoa học phân tích 9405 người mắc bệnh IBD ở trẻ em và 92870 người cùng tuổi, giới tính và sinh sống cùng một nơi. Họ đã tính toán nguy cơ ung thư ở hai nhóm trước 18 tuổi và trước tuổi 25. Sau khi loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra 497 trường hợp bị ung thư ở những người bị IBD, tương đương với 3,3/1000 nghìn người một năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ ung thư tăng lên trong năm đầu sau khi chẩn đoán IBD và duy trì mức cao sau 5 năm sau đó. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư ruột non và ung thư gan. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư liên quan đến IBD ở trẻ em là viêm đại tràng mãn tính, bệnh gan mãn tính và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.
Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng họ không loại trừ khả năng các loại thuốc có thể là một yếu tố nguy cơ gây ung thư ở trẻ bị IBD. Và họ cũng lưu ý rằng nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ ung thư cao có thể là mức độ và thời gian viêm mãn tính. Họ kết luận rằng bệnh viêm ruột ở trẻ em có liên quan đến ung thư dạ dày, ruột, ở cả thời thơ ấu và thời gian sau này. Nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ giữa IBD và ung thư, tuy nhiên, cô chỉ ra rằng những nghiên cứu lớn hơn là cần thiết, để giải quyết những câu hỏi được đặt ra như thuốc IBD có làm tăng nguy cơ ung thư không. Việc giám sát IBD tố có thể phá hiện và chẩn đoán ung thư tốt hơn.
Theo Medical News