5 loại tinh dầu giảm đau đầu nhanh chóng bạn không nên bỏ qua

Tinh dầu được biết đến như một biện pháp hữu hiệu để chữa trị một số vấn đề về sức khỏe như đau nhức xương khớp, đau đầu, mệt mỏi…Tinh dầu là một loại chất lỏng được cô đặc chiết xuất từ thảo dược và trị liệu bằng hương thơm là một liệu pháp hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng mỗi loại tinh dầu có một lợi ích sức khỏe khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn đến 5 loại tinh dầu giảm đau đầu nhanh chóng ngay tại nhà.

1.  Tinh dầu hoa oải hương

Rất nhiều người bị những cơn đau đầu thường xuyên hành hạ. Ước tính có khoảng một nửa người trưởng thành trên toàn thế giới bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu căng thẳng. Mặc dù họ có thể dùng thuốc, tuy nhiên việc dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ.Tinh dầu hoa oải hương rất tốt trong việc điều trị mất ngủ giảm căng thẳng hoặc trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng hít tinh dầu hoa oải hương có thể là cách điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng đau nửa đầu.

2.  Dầu hương thảo

Loại tinh dầu này được sử dụng để điều trị chứng nhức đầu và cải thiện tuần hoàn máu. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình tinh dầu hương thảo có tác dụng trong việc điều trị đau đầu, nó cũng có tính chống viêm và giảm đau rất tốt. Một nghiên cứu năm 2013  có thể giảm đau và mất ngủ.

tinh-dau-giam-dau-dau-2
                                                                  Dầu hương thảo

3.  Dầu bạc hà

Đây là loại tinh dầu giúp giảm đau đầu căng thẳng, có thể được thay thế thuốc đau đầu. Một bài đánh giá năm 2015 và các nghiên cứu đã công bố về tinh dầu bạc hà có thể làm giảm bớt đau đầu và căng thẳng. Menthol trong tinh dầu bạc hà có thể giảm chứng đau nửa đầu.

4. Tinh dầu hoa cúc

Người ta thường sử dụng trà hoa cúc để thư giãn. Nghiên cứu năm 2012 cho thấy tinh dầu hoa cúc có thể cải thiện được sự lo lắng và chứng trầm cảm. Nhức đầu có thể gây ra lo lắng, trầm cảm, nên việc sử dụng tinh dầu hoa cúc có thể cải thiện được chứng đau đầu hiệu quả.

5. Dầu bạch đàn

Tinh dầu bạch đàn thường được sử dụng để làm sạch xoang và giảm viêm. Những người bị nhức đầu do xoang có thể thấy rằng bạch đàn hít vào làm giảm các triệu chứng khó chịu do xoang. Một nghiên cứu cho thấy dầu bạch đàn có hiệu quả giảm đau và giảm huyết áp khi hít vào.

Cách sử dụng

  • Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu để thoa thái dương hoặc trán.
  •  Có thể hít trực tiếp tinh dầu để giảm đau đầu
  • Cho một vài giọt tinh dầu vào khăn ướt và áp vào trán hoặc cổ
  • Thêm vài giọt tinh dầu vào nước tắm ấm để thư giãn
  •  Không nên thoa tinh dầu trực tiếp lên da vì chúng có thể gây kích ứng da
Trên đây là top 5 loại tinh dầu giảm đau đầu hiệu quả ngay tại nhà. Tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên nhưng không nên uống, sử dụng ngoài da và tránh sử dụng trực tiếp lên da.