Sữa tươi chưa tiệt trùng liệu có an toàn hay không?

Sữa tươi chưa tiệt trùng có liên quan đến việc giảm tỉ lệ dị ứng và hen suyễn nhưng nó cũng có thể chứa vi khuẩn chết người. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật cảnh báo về việc tiêu thụ sữa tươi thô hay còn gọi là sữa chưa tiệt trùng, có thể gây ra bệnh nặng và thậm chí tử vong. Vậy thực hư thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau.

Khử trùng sữa

Việc khử trùng bằng phương pháp khử trùng là quá trình làm ấm sữa để diệt khuẩn, đây là cách để đảm bảo rằng chúng ta có thể yên tâm khi uống sữa mà không lo bị vi khuẩn hay mầm bệnh nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học liên quan đến việc tiêu thụ sữa nguyên chất chưa tiệt trùng cho rằng nên tiệt trùng sữa sớm để giảm mức độ dị ứng và hen suyễn. Đây có phải là bằng chứng thuyết phục rằng uống sữa chưa tiệt trùng rất không an toàn hay không?

Sữa chưa tiệt trùng đối với trẻ nhỏ

Georg Loss, từ Đại học Basel, Thụy Sĩ, và các đồng nghiệp từ khắp Châu Âu đã tiến hành một nghiên cứu ở trẻ em châu Âu trong độ tuổi từ 6 đến 12. Họ cho thấy tỉ lệ dị ứng và hen suyễn chỉ xảy ra ở những người chỉ uống sữa tươi chưa tiệt trùng.

Trẻ em uống một ít sữa nguyên chất và một số sữa thường xuyên có tỷ lệ dị ứng thấp hơn, nhưng chỉ khi chúng được tiếp xúc với sữa tươi trước tuổi 1 hoặc nếu chúng uống thường xuyên mỗi ngày. Tỷ lệ bệnh hen suyễn không thấp hơn ở những trẻ này. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng nhiều vi khuẩn trong sữa chưa tiệt trùng.

Dị ứng ở người lớn

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khoẻ Quốc gia (NIH) cho thấy nguy cơ bị dị ứng sau này trong cuộc đời đã giảm ở người lớn ở Hoa Kỳ lớn lên trong môi trường nông nghiệp, những người hầu hết uống sữa tươi chưa tiệt trùng. Nhưng sữa nguyên chất chưa tiệt trùng không phải là yếu tố duy nhất góp phần làm giảm tỉ lệ dị ứng. Vậy sữa tươi chưa tiệt trùng giúp giảm nguy cơ dị ứng ở tuổi trưởng thành nhưng mà lại gây dị ứng ở trẻ em.

Có nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng hay không?

Với hơn 50 triệu người Mỹ bị dị ứng và gần 25 triệu người mắc bệnh hen suyễn, liệu sữa nguyên chất chưa tiệt trùng có bảo vệ được thế hệ kế tiếp khỏi những vấn đề sức khỏe này hay không. Các nhà khoa học cho biết trên thực tế, sữa nguyên chất chưa tiệt trùng được khuyến cáo không nên sử dụng bởi nó có thể chứa mầm bệnh. Họ hi vọng rằng, một khi tìm hiểu và hiểu rõ những nguy cơ của nó đối với sức khỏe, chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc uống sữa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đang theo đuổi dự án nghiên cứu xem tại sao sữa nguyên chất chưa tiệt trùng có nhiều vi khuẩn nhưng lại có thể ngăn ngừa dị ứng và hen suyễn như vậy.

Uống sữa gì là quyết định của bạn, tuy nhiên, sữa tươi chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn có hại cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến. Do vậy, chúng ta nên lưu ý về loại sữa sử dụng cho cả gia đình, nhất là trẻ nhỏ nhé.

 Theo Medical News