Top 7 giải pháp cho làn da khô vào mùa đông

Rất nhiều người phải đau đầu vì làn da khô  và nó có thể là do tuổi tác, các yếu tố môi trường. Da khô có thể dẫn đến da bị nhăn nheo, trông lão hóa và ngứa ngáy. Có rất nhiều cách để trị làn da khô như sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng ẩm, hoặc có thể sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên tại nhà. Sau đây là 7 giải pháp cho làn da khô vào mùa đông này nhé.

1.  Dầu hạt hướng dương

Nghiên cứu cho thấy dầu hạt hướng dương có thể được sử dụng làm chất giữ ẩm. Có nhiều biện pháp khắc phục làn da khô và dầu hạt hướng dương có thể sử dụng như một loại kem giữ ẩm.  Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy dầu hạt hướng dương cải thiện sự hydrat hóa khi được sử dụng làm chất giữ ẩm trên cánh tay và không phải tất cả các loại dầu tự nhiên đều thích hợp cho việc giữ ẩm cho da.

2.  Dầu dừa

Một loại dầu tự nhiên khác để điều trị da khô là dầu dừa. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy dầu dừa an toàn và hiệu cho làn da khô ráp. Nó đã được tìm thấy để cải thiện đáng kể hydrat hóa da và tăng số lượng chất béo trên bề mặt của da.Một nghiên cứu năm 2016, dầu dừa chứa axit béo no có tính chất làm mềm. Chất làm mềm da là chất béo hoặc dầu hoạt động như một chất làm ẩm bằng cách lấp đầy các khoảng trống ở làn da khô, làm cho nó trở nên mịn màng hơn.

3.  Bột yến mạch

Bột yến mạch là một thành phần tự nhiên có thể giúp trị làn da khô hiệu quả. Bạn có thể thêm bột yến mạch vào bồn tắm hoặc sử dụng kem chứa bột yến mạch để làm giảm làn da khô ráp của mình. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các chiết xuất từ bột yến mạch có tính chống viêm và chống oxy hóa, cho thấy nó có thể giúp điều trị da khô một cách tự nhiên.

4.  Uống sữa là giải pháp cho làn da khô

Sữa là một loại thức uống phổ biến tốt cho xương và nó cũng có những dưỡng chất cần thiết để giữ ẩm cho da. Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy uống sữa thường xuyên có thể cải thiện làn da khô. Một chất béo trong sữa, được gọi là phospholipid, cải thiện làn da ở chuột và cũng có thể giúp trị làn da khô ở người.

5.   Mật ong

Một nghiên cứu đánh giá năm 2012 cho mật ong có lợi cho nhiều loại bệnh ngoài da, đặc biệt là da khô. Mật ong có thể giúp dưỡng ẩm, chống viêm, chữa một số bệnh về đường hô hấp. Mật ong hoàn toàn tự nhiên có thể sử dụng trực tiếp trên da.

6.  Dầu khoáng

Dầu khoáng đã được sử dụng để làm chất giữ ẩm cho da đã từ lâu đời. Năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng da của những người cao tuổi được cải thiện rõ rệt sau khi sử dụng dầu khoáng.

7.  Lô hội là giải pháp cho da khô

Theo một nghiên cứu năm 2003, lô hội có thể giúp giảm bớt khô da. Chúng ta có thể sử dụng lô hội vào khu vực bị khô da và áp dụng trước khi đi ngủ để được hiệu quả tốt nhất. 

Cách phòng tránh da khô

Dưỡng ẩm da thường xuyên sau khi tắm có thể phòng tránh được da khô. Hoặc chúng ta nên uống đủ nước mỗi ngày. Và sau đây là một số cách để da không bị khô vào mùa hanh khô này nhé.

  • Không ngồi điều hòa quá mức
  • Không tắm nước quá nóng
  • Không nên sử dụng máy sấy quá nhiều
  • Không nên sử dụng loại kem chứa cồn
  • Không mặc quần áo quá chật
  • Không tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa
  • Không mặc kín khi có gió hoặc nắng to

Như vậy chúng ta vừa học được một vài giải pháp cho làn da khô để đối phó với mùa đông khắc nghiệt rồi phải không nào? Chúc bạn có một làn da thật ưng ý với những mẹo nhỏ tuyệt vời này nhé.