Nếu bạn bị bệnh trầm cảm, hãy tập yoga thường xuyên hơn

Tập thể dục, đặc biệt là yoga cực kì tốt cho sức khỏe. Theo rất nhiều những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra một kết luận rằng yoga có hỗ trợ điều trị trầm cảm và có thể giảm những triệu chứng trầm cảm. Theo ước tính, có khoảng 16.1 triệu người Mỹ bị trầm cảm trong 12 tháng qua và điều đó dẫn đến việc trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở nước này.

Thuốc chống bệnh trầm cảm vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất cho căn bệnh này nhưng không phải ai cũng hợp. Ước tính có khoảng 10-30% bệnh nhân trầm cảm hoặc không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm hoặc chỉ cải thiện bệnh chậm và có các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Để tìm hiểu giải pháp hiệu quả hơn cho bệnh nhân trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các biện pháp can thiệp mới để làm tăng liệu pháp điều trị chứng trầm cảm. Liệu yoga có thể đáp ứng được điều này hay không?

Yoga là một môn thể thao tốt cho cả thể chất và tinh thần và ngày càng niều người tham gia bởi mọi người dường như đã hiểu hơn về bộ môn yoga này và lợi ích tuyệt vời của nó.

Theo số liệu của Trung tâm Sức khoẻ Tổng hợp và Sức khoẻ Hợp nhất Quốc gia, khoảng 13 triệu người lớn ở Hoa Kỳ đã tập yoga trong 12 tháng qua. Trong số đó, 58% cho biết họ tập yoga để giúp duy trì sức khỏe và giúp tinh thần thoải mái. Ngoài ra, tập yoga rất tốt cho những ai hay bị đau lưng hoặc căng thẳng. Và những nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng lợi ích của yoga trong việc chữa trị trầm cảm là có thể ghi nhận.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Medical News Today, tâp yoga,nhất là động tác thở có thể cải thiện được các triệu chứng trầm cảm ở một số bệnh nhân. Và một loạt các nghiên cứu mới được đưa ra tại ba phiên tại hội nghị thường niên lần thứ 125 của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ tổ chức tại Washington DC cũng cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích của yoga đối với  bệnh trầm cảm.

Lợi ích của Bikram và hatha yoga

Trong một nghiên cứu do tiến sĩ Lindsey Hopkins, Trung tâm Y tế Cựu chiến binh San Francisco ở California và các đồng nghiệp tiến hành, có 23 cựu chiến binh nam. Hai lần mỗi tuần trong 8 tuần, mỗi người tham gia tham gia vào một bài tập của hatha Yoga, một loại yoga tập trung vào việc kết hợp các bài tập thể dục, thiền, và các bài tập thở. Trước khi tham gia vào nhóm, họ đã được kiểm tra về chỉ số trầm cảm, và thật ngạc nhiên, sau 8 tuần, các chỉ số trầm cảm đã giảm đi đáng kể.

Xem thêm>>>Khóa học yoga cơ bản với Nguyễn Hiếu

Trong một nghiên cứu khác gồm 52 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 45, Sarah Shallit – thuộc Đại học Quốc tế Alliant ở San Francisco, CA – và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trên một nửa số người tham gia vào các buổi tập yoga Bikram hai lần mỗi tuần trong tổng cộng 8 tuần. Bikram yoga – phổ biến vào những năm 1970 bởi giáo viên yoga Ấn Độ Bikram Choudhury – là một loại yoga bao gồm 26 tư thế. Và kết quả cũng thật khả quan, các triệu chứng trầm cảm dường như đã giảm hẳn.

Yoga có thể giảm chứng trầm cảm mãn tính

Một nghiên cứu khác trình bày tại hội nghị cho thấy yoga có thể cũng có lợi cho chứng trầm cảm mạn tính, cũng như căng thẳng và lo lắng. Nghiên cứu đồng tác giả Nina Vollbehr thuộc Trung tâm Tâm thần Tích hợp ở Hà Lan và các đồng nghiệp đã kiểm tra 12 người lớn tuổi đã bị trầm cảm trung bình 11 năm. Trong cuộc nghiên cứu này, mỗi người tham gia được yêu cầu tham gia vào một chương trình yoga, trong đó tham gia một buổi tập yoga kéo dài 2,5 giờ mỗi tuần, một lần trong 9 tuần. Hơn thế nữa, những ai hay bị đau lưng thấp nên tìm đến với bộ môn yoga.

Trước và sau quá trình tham gia tập luyện, các thành viên tham gia đều được đánh giá mức độ tầm cảm. Các nhà khoa học cũng đã nhận thấy rằng bị trầm cảm và căng thẳng giảm dần trong suốt quá trình tập luyện.

Tiến sĩ Vollbehr cho biết: “Những nghiên cứu này cho thấy yoga rất tốt cho những ai có tâm trạng chán nản và chúng có thể hữu ích đối với những bệnh nhân bị trầm cảm mãn tính, kháng thuốc”

Các nhà nghiên cứu tin rằng các nghiên cứu của họ cho thấy yoga có thể là một lựa chọn điều trị khả thi đối với chứng trầm cảm, đặc biệt đối với những người có phản ứng kém đối với liệu pháp hiện tại.

Vào thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu đã khuyên rằng yoga là một phương pháp tiếp cận bổ sung, có thể có hiệu quả nhất khi kết hợp với biện pháp trị liệu. Rõ ràng là chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào y học hiện đại, nhưng yoga là một môn thể thao bổ trợ tuyệt vời cho những người bị trầm cảm, chán nản, lo lắng.

Minh Anh(ST)