Bài học về sự phê phán – câu chuyện hay về ứng xử

Đừng bao giờ nói hay phê phán người khác khi không biết sự thật. Lời nói của bạn có thể phá hủy danh dự của người khác mà không thể cứu vãn được. Đọc truyện bài học về sự phê phán và rút ra bài học nhé!
Có một cụ ông nay đã lớn tuổi đã cho rằng hàng xóm của mình là một tên ăn trộm. Vì vậy, chàng trai trẻ đó đã bị bắt. Một vài ngày sau, anh ta được chứng minh vô tội, sau khi được thả, anh ta cảm thấy bị sỉ nhục và bước nhọc về nhà. Và chàng thanh niên đã kiện cụ già  đã vu oan cho anh ta.
Ở tòa, cụ già đã nói với thẩm phán rằng “đó chỉ là những lời bình luận thôi chứ không làm hại đến ai cả”. Trước khi lên án cụ già, vị thẩm phán đã nói với ông rằng “ông hãy viết những gì ông đã nói với anh thanh niên vào một tờ giấy, cắt chúng ra và trên đường về nhà, ông hãy vứt chúng đi. Ngày mai, ông hãy quay lại đây”.
Ngày hôm sau, vị thẩm phán nói với cụ già “Trước khi nghe tòa phán, ông sẽ phải ra ngoài và nhặt tất cả những mảnh giấy mà ông đã ném hôm qua tới đây”. Cụ già đáp “tôi không thể làm thế được, gió chắc phải thổi chúng đi rồi và làm sao tôi có thể tìm thấy được”.
Vị thẩm phán nói “Những lời nói đơn giản có thể phá hủy cả danh dự của một người mà không thể lấy ại được”. Cụ già đã nhận ra lỗi lầm của mình và cầu xin sự tha thứ.
Bài học: Bài học về sự phê phán thực sự đắt giá. Đừng bao giờ nói hay phê phán người khác khi không biết sự thật. Lời nói của bạn có thể phá hủy danh dự của người khác mà không thể cứu vãn được.
Mời các bạn đón đọc câu chuyện cuộc sống trên trang chia sẻ nhé.