Trẻ em thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Bạn có tin rằng trẻ em thiếu ngủ chỉ 1 giờ thôi cũng có thể có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 không? Theo một nghiên cứu mới, tại Hoa Kỳ, cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh này ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), hàng năm có hơn 5.000 thanh thiếu niên bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mối liên hệ giữa việc trẻ em thiếu ngủ và nguy cơ bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London, Anh Quốc đã đưa ra nghiên cứu mối liên quan tiềm ẩn giữa thời gian ngủ và nguy cơ bệnh đái tháo đường tuýp 2 ở trẻ em. Nhóm nghiên cứu do giáo sư Christopher G. Owen ở St George phụ trách và các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Pediatrics. Theo các nhà khoa học giải thích mối liên hệ giữa thời gian ngủ và các nguy cơ dẫn đến căn bệnh đang ngày càng phổ biến này.

Xem thêm>>>Thực phẩm tốt nhất cho bệnh mất ngủ 

Giáo sư Owen và các cộng sự đã kiểm tra khoảng 4525 trẻ ở độ tuổi từ 9-10 ở Anh dựa trên các chỉ số như chiều cao, cân nặng, huyết áp và sinh học. Họ đã kiểm tra độ lipid, insulin, và hemoglobin HbA1c của các trẻ. Insulin là hoocmon điều hòa lượng đường trong máu và sự mất cân bằng các chất béo trong cơ thể có liên quan đến biến chứng tim mạch ở những người bị tiểu đường tuýp 2. Kết quả cho thấy HbA1 đã được chứng minh là dấu hiệu của suy giảm lipid.

Các trẻ đã cung cấp thời gian ngủ cho các nhà nghiên cứu, các bé đi ngủ lúc mấy giờ và thời gian lúc dậy. Giáo sư Owen và nhóm nghiên cứu đã đưa kết quả đo các chỉ số cơ thể cũng như các dấu hiệu về rủi ro tiểu đường tuýp 2. Họ đã loại bỏ các giả thuyết như giới tính, tuổi tác, sắc tộc, điều kiện kinh tế xã hội.

Trẻ em thiếu ngủ 1 giờ cũng có thể tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Nhìn chung, trẻ em ngủ khoảng 10,5 giờ mỗi đêm. Các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ với các yếu tố nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như HbA1c hemoglobin.Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ ngắn hơn, mức độ béo phì của trẻ em càng cao trùng khớp với các nghiên cứu trước đây. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm hiểu mối tương quan nghịch tương tự giữa thời gian ngủ và mức độ insulin, kháng insulin, và lượng đường trong máu. Thực tế thì chỉ thiếu ngủ 1 giờ thôi thì trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo các nhà khoa học, cuộc nghiên cứu rất có ý nghĩa bởi nó có thể giúp bố mẹ phòng ngừa cho con bằng cách cho các con ngủ đủ.  Thêm vào đó, giấc ngủ cũng rất quan trọng để trẻ phát triển, giảm mức độ béo phì và nguy cơ bệnh tiểu đường ở giai đoạn sớm.

Như vậy, với cuộc nghiên cứu gần nhất về mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, chúng ta đã hiểu hơn về lợi ích của giấc ngủ cũng như cảnh báo giúp chúng ta phòng bệnh cho con.

Như vậy, giấc ngủ rất quan trọng, đặc biệt cho sự phát triển ở trẻ. Trẻ em thiếu ngủ sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng có cho sức khỏe. Do vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý giấc ngủ của con nhé.
 Theo Medical News