Công dụng của tinh bột nghệ trong việc điều trị ung thư tuyến tụy

 Vậy công dụng của tinh bột nghệ trong việc điều trị ung thư tuyến tụy thế nào? Curcumin là hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong thực vật chẳng hạn như nghệ và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tiềm năng, công dụng của curcumin trong việc điều trị ung thư, tiểu đường. Tuy nhiên, hợp chất này rất nhanh được chuyển hóa và loại bỏ ra khỏi cơ thể khi uống vào. Cho nên chúng ta cần nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng để kiểm chứng các lợi ích của nó.

Một nghiên cứu mới về công dụng của tinh bột nghệ trong  việc điều trị ung thư tuyến tụy đã được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu do tiến sĩ Ajay Goel, giám đốc nghiên cứu về hệ tiêu hoá và di truyền, ung thư học tại Viện Baylor Scott  và White Research Institute ở Dallas, TX. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Carginogenesis.

Công dụng của tinh bột nghệ trong việc ức chế kháng thuốc 

Curcumin là thành phần chỉ có trong củ nghệ vàng và chất vàng trong tinh bột nghệ đó chính là curcumin. Theo một nghiên cứu mới nhất, curcumin chiết xuất tự nhiên từ nghệ có những lợi ích không ngờ cho sức khỏe, đó là việc hỗ trợ ung thư tuyến tụy. Với những bệnh nhân ung thư tuyến tụy hay bị kháng thuốc, curcumin trong tinh nghệ có thể giúp tình trạng này giảm bớt.

Các tế bào gốc ung thư được coi là thủ phạm chính trong việc kháng hóa trị. Và điều này là nguyên nhân chính của di căn. Nghiên cứu đã chỉ ra một tiểu đơn vị của một nhóm protein polycomb được gọi là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì tế bào gốc. Protein Polycomb đóng một vai trò quan trọng trong việc phân biệt các tế bào gốc, và một đơn vị phụ của phức hợp ức chế polycomb 2 đã được chứng minh để điều chỉnh kháng thuốc. Tiểu đơn vị này được gọi là Enhancer của Zeste Homolog 2 (EZH2), và biểu hiện bất thường của nó đã được hiển thị để ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Tiến sĩ Goel và các đồng nghiệp điều trị các tế bào tuyến tụy bằng curcumin, nó làm ức chế EZH2 và làm cho các tế bào dễ tiếp nhận hóa trị liệu hơn. Họ cũng nhận thấy curcumin ngăn chặn sự hình thành spheroids trong nuôi cấy tế bào, ức chế sự tái phát của khối u. Tiến sĩ Goel nói “bằng cách điều trị một số tế bào với lượng nhỏ curcumin, chúng tôi đã có thể đảo ngược được quá trình dẫn tới kháng hóa chất. Đây là một bước đột phá quan trọng có thể dẫn đến tiên lượng tốt hơn và cuộc sống lâu hơn cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng curcumin có lợi trong việc phòng ngừa ung thư, nhưng có lẽ đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác dụng có lợi của nó tới quá trình hóa trị liệu và chống lại sự kháng thuốc. Các nhà khoa học hi vọng rằng hợp chất tự nhiên này có tiềm năng chữa bệnh và không có độc tính như một số loại thuốc. Như vậy, công dụng của tinh-bot-nghetrong việc phòng chống ung thư tuyến tụy là có và chúng ta có thể sử dụng tinh nghệ như một loại thuốc quý qua chế độ ăn hàng ngày.

Theo Medical News