Tin tốt: tập thể dục sau khi học tốt cho trí não phụ nữ

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe! Chúng ta đã nghe nhiều về điều này và sự thật lợi ích của việc hoạt động hàng ngày đối với sức khỏe là không thể chối cãi được. Không chỉ tốt cho sức khỏe, tập thể thao hàng ngày cực kì tốt cho da, cho sắc đẹp của bạn. Tin vui đó là tập thể dục sau khi học sẽ tốt cho trí não phụ nữ.

Nghiên cứu mới 

Cho dù bạn đang cố gắng nhồi nhét những kiến thức để chuẩn bị cho một bài kiểm tra hay đơn giản chỉ muốn tăng cường trí nhớ, thì bạn nên tập sau khi học xong nhé, với điều kiện bạn là nữ giới. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cognitive Research: Principles and Implications  đã chỉ ra rằng chỉ 5 phút tập thể dục nhẹ sau một buổi học cải thiện trí nhớ ở phụ nữ trẻ tuổi.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu là Tiến sĩ Steven Most, thuộc trường Tâm lý học của Đại học New South Wales, Sydney, Australia. Ông và các cộng sự đã tiến hành 4 thí nghiệm với 256 người tham gia. Trong thí nghiệm đầu tiên, 74 sinh viên đại học – 38 phụ nữ và 36 nam – trung bình là 19,9 tuổi được chia thành hai nhóm.

Một nhóm tham gia luyện thể dục khoảng 5 phút với những động tác nhẹ nhàng trước khi học còn nhóm kia thì không tập. Sau 24 giờ các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trí nhớ của những người tham gia thể dục trước khi học. Các điều kiện được đưa ra tương tự nhưng lần này các nhà khoa học yêu cầu tập thể dục sau khi học bài.

Và kết quả lần hai cho thấy lợi ích rõ rệt khi tập tành sau khi học.

Xem thêm>>>Muốn khỏe đẹp hãy tập thể thao

Tập thể dục sau khi học làm tăng trí nhớ

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng nữ giới tập thể dục sau khi học tập sẽ có trí nhớ tốt hơn là không tập. Nhưng với nam giới thì lại không có tác dụng. Không rõ liệu đây có phải là do sự khác biệt giới tính hay một yếu tố nào khác, nhưng thí nghiệm cho thấy thể dục sau khi học chỉ có tác dụng trí não đối với nữ giới.

Nghiên cứu trên có ý nghĩa đặc biệt, ví dụ như các trường học có thể có những hoạt động nhẹ nhàng sau những giờ học để duy trì năng lượng học tập. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần phải nghiên cứu thêm để chắc chắn với kết luận của mình. Chẳng hạn, họ có thể tìm hiểu thêm là tập thể dục bao nhiêu thời gian là vừa, và ai là người có lợi nhất khi tập sau giờ học.

Theo Medcial News