Tin mới: lợi ích của yoga đối với não bộ như thế nào?

Tôi thích yoga và cảm ơn bộ môn thể thao tuyệt vời này bởi lợi ích của nó đối với sức khỏe là vô cùng to lớn. Nhiều lần tôi đau đầu và cảm thấy uể oải, chỉ cần thiền, tĩnh tâm, và tập vài động tác yoga nhẹ nhàng, tôi đã có thê lấy lại được cân bằng. Chắc hẳn ai tập yoga đều biết những giá trị của nó, và hôm nay, tôi sẽ nêu ra vài lợi ích của yoga đối với não bộ và sắc đẹp của bạn.

Yoga và thiền định có thể tăng cường khả năng phục hồi thể chất và tinh thần

Một bài báo mới trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience cho thấy yoga và thiền dường như có tác động tích cực lên hệ thống thần kinh trung ương cũng như hệ thống miễn dịch và nó có thể cải thiện được tâm trạng. Nghiên cứu do tiến sĩ B Rael Cahn, thuộc Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi thuộc Đại học Nam California ở Los Angeles đưa ra.

Tiến sĩ Cahn và nhóm nghiên cứu đã làm việc với một số người tham gia trong 3 tháng tập yoga và thiền định. Trong khóa này, những người tham gia đều thực hành tập yoga, thiền, và chỉ ăn chay.

Trong số 200 người tham gia (cả nam lẫn nữ), 98 người tình nguyện tham gia vào các thử nghiệm đo các dấu hiệu sinh học đặc biệt. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, chỉ có 38 tình nguyện viên (19 nam và 19 nữ) đã trải qua những đánh giá này.

Ngoài ra, do một số nguyên nhan khiến một số dữ liệu không sử dụng được, các mẫu sinh học thu thập được từ 26 trong số các tình nguyện viên này đã được phân tích. Nhiều người tham gia đã có kinh nghiệm trước đây về thực hành yoga và thiền định thường xuyên, bao gồm thiền Shoonya và Samyama, hatha yoga, và pranayama. Họ đã được đánh giá cả trước và sau khi tham gia vào các khóa học yoga. Họ phải trải qua những bài kiểm tra như:

  •  Bài kiểm tra về tâm lý học
  •  Các phép đo hệ số neurotrophic có nguồn gốc từ não (BDNF), là một protein thúc đẩy sự sống còn và sự phát triển của các tế bào thần kinh khác nhau và tham gia vào đáp ứng miễn dịch, điều hòa chuyển hóa, và khả năng chống lại căng thẳng.
  •  Đánh giá “phản ứng đánh thức cortisol” (CAR), đo lường sự tiết của cortisol, một hoocmon liên quan đến sự tương tác giữa đồi, vùng tuyến yên, và tuyến thượng thận (còn gọi là “trục HPA”)
  •  Mức cytokine chống viêm liên quan đến chức năng hệ miễn dịch.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng thiền định và tập có liên quan đến sự giảm lo lắng và trầm cảm – theo báo cáo của những người tham gia. Họ còn cho biết lợi ích của yoga  đối với sức khỏe não bộ và ổn định tinh thần của họ.

Dữ liệu cũng cho thấy sự gia tăng của một cytokine chống viêm (interleukin-10) và sự giảm tương ứng của cytokine pro-inflammatory (interleukin-12), dẫn tới việc giảm các quá trình viêm.

Lợi ích của yoga đối với hệ thần kinh

Các nhà nghiên cứu tin rằng các cải tiến sinh học khác nhau thu được từ các dữ liệu thu thập cho thấy yoga và thiền định có tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe thể chất và tâm lý. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, thiền định và yoga có thể kích thích vùng hippocampus hoạt động tốt hơn và có thể liên quan đến những tác động tích cực của nó đối với hạnh phúc và trầm cảm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng không phải tất cả các hiệu ứng tích cực có thể là do yoga và thiền định. Theo họ, một số nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống của cá nhân, tương tác xã hội, hoặc tác động của các giáo viên thiền định và yoga.

Tuy nhiên, tiến sĩ Cahn và nhóm của ông rất hứng thú với kết quả nghiên cứu của họ và tin rằng đây là cơ sở cho những nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích về thể chất và tâm lý tiềm ẩn của yoga và thiền định. Tiến sĩ Cahn kết luận “Theo chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên về khảo sát các dấu hiệu hỗ trợ và chống viêm sau khi tập yoga và thiền định”.

Như vậy, với kết luận của các nhà khoa học và sự trải nghiệm của bản thân, và với rất nhiều người, tôi tin rằng, lợi ích của yoga đối với não bộ và thiền định đối với sức khỏe tâm lý, thể chất là rất lớn. Hơn nữa, để có một sức khỏe và tinh thần tốt, chúng ta nên cân bằng giữa tập luyện, lối sống và ăn uống nhé.

Theo Medical News