Cuộc hẹn với mẹ – câu chuyện về sự báo hiếu cha mẹ

Đã bao giờ chúng ta có cuộc hẹn với mẹ, với cha?
Sau 21 năm kết hôn vợ tôi muốn tôi đưa một người phụ nữ khác đi ăn tối và xem phim. Cô ấy nói “Em yêu anh, nhưng em biết người phụ nữ này cũng yêu anh và  muốn dành thời gian ở bên anh”.
Người phụ nữ mà vợ tôi muốn tôi dành thời gian cho cô ấy đó là MẸ, một góa phụ đã 19 năm nhưng do công việc bận rộn, tôi ít khi đến thăm và ba đứa con của tôi thỉnh thoảng tới thăm bà. Tối hôm đó, tôi gọi mẹ mời mẹ đi ăn tối và xem phim. Mẹ có vẻ bất ngờ và nói “Con nhầm có nhầm không, con ổn chứ?”.
Mẹ tôi nghi ngờ cuộc gọi tối hôm nọ, bà rất ngạc nhiên. Rồi tôi trấn an bà “con nghĩ rằng con rất muốn dành thời gian bên mẹ, chỉ hai mẹ con mình thôi”. Rồi bà suy nghĩ một lúc và nói  “mẹ thích thế, con trai”.
Ngày thứ sáu, sau giờ làm việc, tôi lái xe và đón bà với một chút hồi hộp. Khi đến nơi, tôi cũng nhận thấy mẹ cũng có chút bồi hồi như tôi vậy. Tôi đợi bà ở cửa và khoác áo cho bà. Mẹ tôi trông thật xinh đẹp trong bộ váy mẹ đã mặc vào kỉ niệm ngày cưới lần cuối cùng với cha tôi, và mái tóc được uốn xoăn gọn gàng. Mẹ cười với nụ cười hiền hậu và tỏa nắng. Mẹ bảo: “Mẹ đã bảo với các bạn của mẹ là sẽ đi ra ngoài ăn tối với con trai và họ có vẻ cảm kích lắm con ạ”
Rồi mẹ tôi lên xe và nói “chắc họ không thể chờ để nghe về cuộc gặp của hai mẹ con mình đâu”.
Chúng tôi đến một nhà hàng dù không sang trọng nhưng đẹp và ấm cúng. Mẹ tôi nắm lấy cánh tay tôi như thể bà là đệ nhất phu nhân. Sau khi ngồi xuống ghế, tôi đọc thực đơn vì mẹ tôi bây giờ chỉ có thể đọc được chữ lớn. Tôi xem một lúc và ngẩng lên, tôi bắt gặp ánh mắt mẹ nhìn chằm chằm vào tôi. Bà cười và nói “Mẹ đã từng đọc thực đơn khi con còn nhỏ”. Và tôi đáp lại “vậy thì đã đến lúc mẹ ngồi thư giãn và để con đáp lễ rồi” .
Trong suốt bữa ăn đó, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thật dễ thương, không có gì đặc biệt nhưng đó là những sự kiện gần đây của mẹ và tôi. Chúng tôi nói chuyện đến quên cả đi xem phim. Và tôi chở mẹ về, bà nói “mẹ sẽ đi chơi với con lần nữa, nhưng hãy để mẹ mời” và tôi đồng ý.
Về đến nhà, vợ tôi đã hỏi “Bữa ăn tối thế nào anh?”.
Tôi trả lời “rất tuyệt, tuyệt hơn cả mong đợi của anh”. Tôi nhìn vợ với ánh mắt trìu mến và biết ơn.
Và mấy ngày sau đó, mẹ tôi mất vì  một cơn đau tim. Điều đó xảy ra bất ngờ đến nỗi tôi không có cơ hội để nói gì với bà. Một thời gian sau, tôi nhận được một phong bì với một biên lai từ nhà hàng mà tôi và mẹ đã cùng ăn tối. Tin nhắn ghi rõ “mẹ đã trả biên lai này trước. Mẹ không chắc mình có thể có mặt ở đây không, dù thế nào, mẹ đã trả cho hai suất-một cho con, và một cho vợ con, con sẽ không bao giờ biết được buổi tối hôm đó có ý nghĩa với mẹ thế nào đâu. Mẹ yêu con, con trai”.
Vào khoảnh khắc đó, tôi đã hiểu được tầm quan trọng của việc nói lời yêu thương và hãy nói với những người thân yêu bởi họ xứng đáng được nghe điều đó. Không có gì quan trọng hơn gia đình. Hãy dành thời gian cho những người thân yêu bởi cuộc sống. 
Vậy đấy, đời cho ta nhiều thứ, nhưng cũng sẽ lấy đi của ta không ít. Khi công việc bộn bề, có kinh tế, ta lại thiếu đi thời gian dành cho những người thân của mình.Hãy dành một cuộc hẹn với mẹ, với cha ngay khi còn có thể nhé.
Mời các bạn đón đọc nhiều câu chuyện cuộc sống hay và ý nghĩa trên trang chia sẻ. 
 Minh Anh (dịch)