Nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở những người to cao

Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ông có chiều cao vượt trội và béo phì có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến cao hơn những người khác. Các phát hiện có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về căn bệnh này ở nam giới. Ở Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới. Cứ 7 người đàn ông thì có 1 người bị mắc căn bệnh này. Và cứ 39 bệnh nhân thì có 1 người tử vong vì căn bệnh này. Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Anh dã quyết định tì hiểu mối liên hệ giữa chiều cao,béo phì và căn bệnh ung thư này nhé.

Nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa chiều cao, chỉ số khối cơ thể BMI, và nguy cơ ung thư tiền liệt đã cho ra kết quả khác nhau. Cuộc nghiên cứu gần đây do tiến sĩ Aurora Perez-Cornago và nhóm của cô đã mở lại cuộc tranh luận và nhìn lại mối quan hệ giữa chiều cao, cân nặng và căn bệnh ung thư một cách chi tiết hơn.

Dữ liệu được lấy từ Cuộc điều tra tiến cứu Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng, bao gồm 141.896 nam giới từ Đan Mạch, Ý, Đức, Hy Lạp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 52. Trong số này có 7,024 trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó 726 trường hợp có trình độ cao và 1,388 đang trong giai đoạn tiến triển. Cũng có 934 người tử vong do căn bệnh ung thư này. Theo dữ liệu được phân tích, nguy cơ mắc bệnh cao và tử vong do ung thư  tuyến tiền liệt lại có liên quan đến chiều cao. Cụ thể, nguy cơ mắc bệnh ung thư này là 21% và khoảng 17% có nguy cơ tử vong vì ung thư tiền liệt. Chiều cao tăng nhanh có thể là do dinh dưỡng và sự tăng trưởng và điều này chứng minh cái nhìn sâu hơn về cơ chế phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Mối liên hệ với cân nặng và BMI

Chỉ số BMI cao có liên quan đến việc phát triển nguy cơ về khối u cũng như nguy cơ tử vong cao do ung thư tuyến tiền liệt. Ở những người lớn tuổi, chu vi vòng eo là cách đo độ béo phì tốt hơn BMI và nó là nguy cơ tăng tỉ lệ tử vong do ung thư liệt tuyến là 18%.

Béo phì có thể là do sự thay đổi nồng độ hormone ở những người đàn ông béo phì, do đó có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh. Vì vậy, hãy giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giảm nguy cơ ung thư và giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Cách tốt nhất là chúng ta nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không quá nhiều chất béo và tập thể dục đều đặn.

Theo Medical News