Sự tích cây khoai lang – truyện kể về loài cây quen thuộc

Truyện sự tích cây khoai lang kể về hai bà cháu nghèo khó.

Ngày xửa, ngày xưa, ở bìa rừng nọ, có hai bà cháu sống với nhau trong túp lều nhỏ, cuộc sống rất nghèo khó, hai bà cháu phải đi đào củ mài để ăn.

Một hôm, cậu bé nói với bà:

–         Bà ơi,từ nay cháu sẽ làm mọi việc để có gạo cho bà ăn. Cháu sẽ đi kiếm củi để đổi lấy thóc giống cho bà có gạo, chứ ăn củ mài thì khổ lắm.

Rồi từ đó, cậu bé chăm chút cho nương lúa của mình. Rồi cây lúa trổ bông, chín vàng óng. Cậu bé rất vui và nghĩ rằng sắp có cơm để hai bà cháu cùng ăn rồi.

Nhưng thật không may, hôm đó cả khu rừng bị cháy và nương lúa của cậu bé cũng bị cháy theo. Cậu  bé buồn nên bưng mặt khóc. Bỗng ở đâu hiện lên ông Bụt và bảo:

–         Cậu bé ngoan và hiếu thảo ơi, ta cho con một điều ước, con hãy ước đi nào!

–         Thưa ông, con chỉ ước bà của con không bị đói vì bà con yếu lắm rồi.

Thế rồi ông bụt gật đầu và biến mất.

Cậu bé đi vào rừng và kiếm củ mài nhưng chẳng còn củ nào cả. Bỗng cậu bé đào được củ gì đó mà từ trước tới giờ cậu không thấy. Cậu kiểm tra thấy ruột có màu vàng nhạt, bột mịn, mềm. Lửa rừng thiêu rụi và hình như củ này đã chín. Cậu đang đói nên nếm thử và thấy rất ngon. Cậu bé bèn đào thê mấy củ đem về cho bà ăn và bà cũng khen rất ngon. Bà hỏi:

–         Con đào được củ này ở đâu thế?

Cậu bé nhanh nhảu kể lại chuyện gặp ông bụt và bà nói:

–         Thế thì có lẽ ông Bụt đã ban cho người nghèo chúng ta củ này đấy. Cháu hãy tìm thứ cây này đem về trông ở bìa rừng, bờ suối để người nghèo còn có cái mà ăn nhé.

Cậu bé làm theo lời bà dặn và mấy tháng sau, những rễ cây đã phình to thành củ có màu đỏ, màu tím nữa. Cậu bé gọi đó là củ khoai lang.

Cây khoai lang rất dễ trồng. Chỉ cần đem vùi dây khoai lang xuống đất và chăm bón thì sẽ rất nhiều củ.

Như vậy, các bé đã biết sự tích cây khoai lang ra đời như thế nào rồi đó. Mời các bé cùng đón đọc nhiều truyện hay cho bé trên trang chia sẻ nhé.